10 nguyên tắc vàng của cha mẹ Do Thái nuôi dạy con cái

0
2888

 

Hẳn là nhiều người sẽ vô cùng khâm phục cách mà các bà mẹ Do Thái nuôi dạy con cái. Không tham gia diễn đàn, không dùng đến các nghiên cứu tâm lý, tuy nhiên, những đứa trẻ Do Thái lại vô cùng thông minh và nhanh nhẹn. Cùng Tkbooks khám phá bí mật trong nuôi dạy con của các bà mẹ người Do Thái nhé!

1 – Khuyến khích tinh thần độc lập


Ở những gia đình Do Thái, trẻ con sẽ được khuyến khích tinh thần độc lập ngay từ khi chúng có đủ khả năng về thể chất để làm điều gì đó. Cha mẹ Do Thái luôn khuyến khích các con nghĩ về việc chúng có thể tự làm mọi thứ. Do vậy, cũng không có gì quá bất ngờ khi bạn bất ngờ bắt gặp cảnh đứa bé 1 tuổi tự ngồi ăn bít tết tại các quán cà phế của Isararel.

2 – Vạn sự khởi đầu nan

Người Do Thái luôn thừa nhận và trân trọng sự nỗ lực của con cái. Khi con bắt đầu một sở thích mới, cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào, bố mẹ sẽ đều luôn là chỗ dựa về tinh thần, luôn khuyến khích và ủng hộ con.

Trong trường hợp các con gặp điều gì đó không suôn sẻ, chúng sẽ nhận được lời nói động viên của người thân: “Kol haschalot kashot”, nghĩa là “vạn sự khởi đầu nan.” Vì vậy, những đứa trẻ Do Thái luôn tự tin và kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn, thất bại. Sự ủng hộ về mặt tinh thần này cũng là điều mà ít gia đình Việt Nam nào làm được!

3 – Tin cậy là phần thưởng ý nghĩa nhất

Bình thường khi trẻ làm tốt, chúng ta thường làm gì để khích lệ sự nỗ lực ấy? Thay bằng những chiếc kẹo làm phần thưởng, người Do Thái khích lệ con bằng sự tin cậy.

Nếu trẻ được giao một việc gì đó, trẻ Do Thái sẽ tự hiểu rằng mình đang nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng của người lớn, tức là chúng đang làm rất tốt. Trẻ sẽ học được cách làm việc, cách đón nhận những thất bại và cả cảm giác khi hoàn thành tốt công việc được giao. Điều này không chỉ giúp ích rất lớn trong việc hình thành tư duy của trẻ mà ngay cả khi lớn lên, những gì học được sẽ là những kinh nghiệp quý giá.

 4 – Ra ngoài nhìn như thế nào không quan trọng

Chúng ta thường thấy hình ảnh những đứa trẻ Do Thái quần áo lấm lem, tinh nghịch và không để ý tới vẻ bề ngoài. Chúng có thể dính đầy bùn đất, bung cúc áo hay đầu gối nhiều bụi, bạn có biết vì sao không?

Sự thật, các bà mẹ Do Thái quan niệm rằng: Việc luôn giữ cho quần áo trẻ được sạnh sẽ là việc làm vô ích, tốn nhiều thời gian và cản trở sự phát triển cá nhân của bé. Hơn nữa, trẻ con cũng thường không bận tâm tới vẻ bề ngoài của chúng khi ra ngoài trông như thế nào.

5 – Chấp nhận việc bừa bộn


Chúng ta thường hay cau có hay phát bực khi nhìn thấy sự bày bừa của các con, tuy nhiên, cha mẹ Do Thái thì làm điều ngược lại. Giống như việc không để tâm đến dáng vẻ khi ra ngoài của các con, họ thường không cảm thấy phiền lòng khi con cái tạo ra những đống lộn xộn quanh nhà. Thay vì cằn nhằn những việc làm của trẻ mà chẳng đem lại tác dụng gì, họ cho phép chúng làm như vậy nhưng đồng thời cũng bình tĩnh giải thích lợi ích của sự ngăn nắp đối với chúng.

6 – Để con dùng hết 100% năng lượng của mình


Những đứa trẻ Do Thái luôn luôn tràn đầy năng lượng, chúng có thể chạy nhảy cả ngày và cũng không ai bảo chúng rằng: “Dừng lại được rồi”, “Đừng chạm vào chỗ đó” hay “ Đừng leo lên chỗ này”. Cha mẹ Do Thái để con được tự do chạy nhảy với 100% năng lượng của chúng. Họ quan niệm rằng việc kìm hãm trẻ tự do hoạt động chính là đang giới hạn lại năng lực thực sự của con. Bằng cách này, khi lớn lên, những đứa trẻ ấy sẽ không dễ dàng gì bỏ cuộc hay cảm thấy bị bó hẹp trong 1 phạm vi nào. Những đứa trẻ này đã học được cách tự tin và sự kiên trì trong tất cả những việc chúng làm.

7 – Tự do nhưng trong khuôn khổ cho phép


Có nhiều việc trẻ Do Thái được tự do làm, suy nghĩ những điều chúng muốn. Tuy nhiên không phải việc gì cũng được và có những giới hạn mà chúng không được phép vượt qua. Chúng có thể nghịch ngợm mà nhuộm lông mèo màu hồng nhưng không được phép xúc phạm cha mẹ, chúng sẽ phải nhận những hình phạt rất nghiêm khắc.

8 – Trẻ không phải là trung tâm, muốn đạt được điều mình muốn, hãy cố gắng hết sức


Trong gia đình Do Thái, việc tôn trọng cha mẹ phải được đặt lên trên hết. Mỗi đứa trẻ trong gia đình đều hiểu được rằng chúng không phải trung tâm và không được phép phụ thuộc hay vòi vĩnh điều gì quá đáng khi ba mẹ không cho. Muốn đạt được điều chúng muốn, trẻ em Do Thái phải cố gắng hết mình để tự đạt được điều đó. Chúng được dạy rằng, trong gia đình, cha mẹ chính là “sếp”.

9 – Có khả năng tự chủ hành vi và suy nghĩ

Trong các gia đình Do Thái, trẻ học được cách tự chủ hành vi và suy nghĩ. Một số quy tắc được áp dụng trong gia đình, trẻ sẽ được hưởng một số lợi ích khi chúng có những hành xử đúng.

Trẻ em Do Thái sẽ không bó hẹp suy nghĩ vào những quy tắc giới hạn hay hình phạt, mà chúng sẽ học cách tự chỉnh sửa hành vi của mình vì lợi ích của chính chúng.

Trẻ Do Thái không hành động đổ nước hoa của mẹ vào chú chó vì sợ bị phạt, mà là vì bé biết rằng mẹ sẽ mua đồ ăn cho bé ngày mai thay vì phải mua một lọ nước hoa mới.

10 – Thành tựu dù nhỏ nhất cũng cần được công nhận


Rất nhiều ý kiến từ các nhà khoa học cho rằng: bạn không nên khen ngợi trẻ vì bất kỳ trò nghịch khờ dại nào, điều này giúp kích thích sự trưởng thành của trẻ. Tuy nhiên, ngược lại với suy nghĩ đó, các cha mẹ Do Thái lại cho rằng bất kỳ thành tựu nào cũng cần được khen ngợi. Họ luôn tìm được điểm tích cực và đáng khen để khích lệ con cái cố gắng và phát triển.

Kết luận

Những đứa trẻ Do Thái luôn được coi như là những thiên tài cũng bởi ngay từ nhỏ, chúng đã được tiếp cận những phương pháp nuôi dạy đúng đắn và phù hợp. Tuy nhiên, mỗi nền văn hóa mỗi khác và mỗi bậc cha mẹ sẽ lại có những phương pháp dạy con khác nhau.  Hãy không ngừng trau dồi thêm kiến thức để tìm được phương pháp phù hợp và hữu ích nhất trong “công cuộc nuôi dạy con cái” các cha mẹ nhé!