5 bí quyết nuôi dạy con cái của cha mẹ thông thái

0
1775

Trên thực tế, không phải trường hợp nuôi dạy con cái nào cũng có thể cùng áp dụng chung 1 phương pháp và đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, 1 số nguyên tắc có thể đem lại những ích lợi đáng kể và giúp việc nuôi dạy con cái trở nên dễ dàng hơn. Chuyên gia bậc thầy Kate Orson đã bật mí “5 bí quyết nuôi dạy con cái của cha mẹ thông thái” mà có thể đem đến những kiến thức bổ ích cho các bậc phụ huynh ở đây.

1. Dành thời gian chơi với con trẻ

Chúng ta thường quá bận rộn với công việc, với kiếm tiền mà quên mất rằng tuổi thơ của con là có hạn. Sẽ đến một ngày bạn chợt nhận ra, các con đã lớn và khoảnh khắc giữa cha mẹ và con cái chỉ là những lần chạm mặt vội vã. Trẻ con có thể thích thú với những món đồ chơi đắt tiền, tuy nhiên những giây phút được vui chơi cùng bố mẹ mới là điều trân quý nhất.

Lợi ích của việc giành thời gian cho con trẻ không chỉ là gắn kết tình cảm gia đình mà còn giúp trẻ phát triển cả về EQ lẫn IQ, nuôi dưỡng cảm xúc và phát triển trí thông minh ở trẻ. Dành thời gian chơi cùng con, dù là cả một ngày cũng là điều hoàn toàn xứng đáng. Nếu có thể, hãy sắp xếp 1 khoảng thời gian trong ngày để dành cho con, làm bất cứ chuyện gì cũng được, chỉ cần là cùng nhau. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong suốt quá trình phát triển của trẻ và cũng sẽ trở thành 1 phần ký ức đẹp trong tiềm thức ngay cả khi đã lớn lên.

2. Tránh xa màn hình ti vi hay điện thoại

Có lẽ không phải đây là lần đầu bạn được khuyên về vấn đề này, tuy nhiên bạn đã thật sự có thể đặt điện thoại xuống, tránh xa màn hình tivi và thực sự dành sự chú ý đến con hay chưa?

 

Có thể bạn không biết, việc lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong ký ức của con sẽ bền hơn bất ký bức ảnh nào. Bạn có nhận thấy, trẻ sẽ luyên thuyên kể về 1 cuộc đi chơi hàng giờ đồng hồ chứ không hay đem những bức hình ra khoe hay không. Do vậy, bạn cũng đừng lấy lý do cần “lưu giữ khoảnh khắc đẹp” để luôn giữ điện thoại bên mình.  Hãy thật tâm dành sự chú ý của mình khi ở bên con, để con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, hơn nữa để không biến mình trở thành tấm gương xấu của con sau này.
3. Tạo việc làm cho trẻ

Để rèn luyện tinh thần trách nhiệm cho trẻ, bố mẹ có thể “giao việc” cho con. Hãy tìm kiếm một việc gì đó nằm trong khả năng của trẻ, vừa rèn luyện tính tự lập lại học được cách có trách nhiệm với công việc được giao. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những gì các con có thể làm được ngoài suy nghĩ của bạn.

Bạn cũng có thể giúp bé có thêm động lực làm việc nhà bằng các phương  pháp thú vị như: lập bảng đánh giá theo tuần/ tháng; thưởng nếu làm tốt hay đề ra các hình thức thưởng phạt khác nhau. Dần bạn sẽ nhận ra, việc làm này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen có trách nhiệm với những gì được giao phó, và việc này không chỉ tốt ở thời điểm hiện tại mà còn giúp hình thành nên nhân phẩm của con trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng cần giúp con hiểu rõ, làm việc nhà là trách nhiệm chứ không phải là “làm phụ giúp” bố mẹ, vì vậy việc trả tiền cho con để con làm việc là điều không nên (khác với việc thưởng). Thậm trí nếu phương pháp này làm không đúng còn có thể hình thành tư tưởng “làm thuê” cho trẻ sau này, khó mà phát triển được. Bên cạnh đó, cũng cần cân đối khoảng thời  gian học tập và vui chơi của trẻ một cách hợp lý nhất.
4. Đừng ngại nói “Không”

Đừng ngại nói “không” nếu con có những đòi hỏi vô lý. Hãy dạy trẻ sự khác biệt giữa “muốn” và “cần”, cũng như dạy trẻ biết thế nào là đúng và sai. Chính cha mẹ sẽ là người hướng con tới hướng đi đúng đắn. Bên cạnh đó, hãy tùy tình huống mà tỏ ra cương quyết hay mềm mỏng với trẻ. Giai đoạn đầu, có thể bạn sẽ bị “mềm lòng” trước sự khóc lóc của trẻ, tuy nhiên chỉ cần giữ vững lập trường của mình, chỉ sau 1 thời gian trẻ sẽ biết được chừng mực và không còn đòi hỏi vô lý nữa.

5. Hãy luôn vui vẻ với con

Đừng mang vẻ mặt cau có từ chỗ làm việc để về nhìn con bằng ánh mắt hằn học, chúng sẽ học được tính “vô lý” này từ bố mẹ. Môi trường và hoàn cảnh gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách và sự phát triển toàn diện của trẻ.  Một gia đình luôn vui vẻ và tràn ngập tiếng cười sẽ hình thành lên những đứa con luôn lạc quan. Hơn nữa, niềm vui được duy trì trong gia đình sẽ giúp trẻ biết cách yêu thương, biết cảm thông và có trách nhiệm hơn với mọi người xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách tôn trọng ý kiến của con, thấu hiểu con và quan tâm con nhiều hơn.

Kết luận

Nuôi dạy con cái không phải điều dễ dàng gì, quá trình ấy sẽ có những nốt thăng trầm, chỉ cần cùng nhau trải qua những điều ấy, không chỉ các con mà ngay cả bạn cũng sẽ có những ký ức thật đẹp. Trên đây là 5 bí quyết nuôi dạy con của cha mẹ thông thái, hãy cùng TKBooks chia sẻ nhiều hơn những kiến thức bổ ích, vì một thế hệ trẻ năng động, khỏe mạnh và tài năng.