5 cách cha mẹ dạy con thông minh vượt trội cần biết

0
3302

Cha mẹ luôn luôn mong muốn con mình khi lớn lên sẽ trở thành người thông minh, tài giỏi vì vậy đã dành những điều tốt đẹp nhất cho con ngay từ khi còn nhỏ. Việc giáo dục con cái từ khi được sinh ra đã được nhiều bậc phụ huynh cân nhắc và áp dụng.

Có thể bạn không biết, việc tiếp nhận những phương pháp giáo dục từ sớm sẽ buộc các khớp thần kinh não bộ tăng lên và hình thành nên các mạch thần kinh – đây là một trong những yếu tố then chốt giúp bé thông minh hơn ngay từ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu về 5 cách nuôi nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ cần biết để có những chuẩn bị tốt nhất trước khi được “lên chức” cha mẹ nhé!

1. ❤Tương tác với con

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, những đứa trẻ thiếu đi sự tương tác với bố mẹ, cụ thể là ít được ôm ấp, yêu thương hay chơi cùng với bố mẹ thì hầu như đều không phát triển não bộ.

Bên cạnh đó, việc thiếu đi sự tương tác giữa bố mẹ và con cái có thể làm cản trở tới sự phát triển đồng đều của trẻ. Chính những đứa trẻ ấy sẽ thường xuất  hiện những cảm giác chán nản và thậm chí có thể tử vong.

Mặt khác, đối với những đứa trẻ có được sự tương tác yêu thương từ cha mẹ như được ôm ấp, vui chơi cùng thì lại có những tác động vô cùng tích cực tới khả năng phát triển trí tuệ của trẻ.

Như vậy, chúng ta đã có thể thấy được tầm quan trọng của việc kết nối yêu thương giữa cha mẹ và con cái đến sự phát triển các kỹ năng tư duy của trẻ ngay từ khi được sinh ra.

2. ❤Nói chuyện với trẻ

Có nhiều trường hợp trẻ chậm nói, nói không rõ hay ngại tương tác, vậy cha mẹ có biết vì sao lại vậy không?

Việc giao tiếp hằng ngày với trẻ, trò chuyện, lắng nghe trẻ cũng góp phần quan trọng trong việc củng cố khả năng giao tiếp và hình thành ngôn ngữ của con. Hãy nói chuyện với bé nhiều hơn, thật tâm lắng nghe và thật sự thấu hiểu con các mẹ nhé.

Có nhiều cách để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng việc đọc sách cho con nghe, ngay cả khi con chưa biết chữ. Việc này có thể là nền móng vững chắc cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ của con sau này.

Nghiên cứu đã chỉ ra, những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã được bố mẹ đọc sách cho nghe nhiều khả năng sẽ phát triển niềm đam mê đọc sách và thậm trí có thể đạt được thành tích tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống sau này.  

Như vậy, trò chuyện với bé nhiều hơn hay đọc con nghe một cuốn sách cũng chính là hoạt động quan trọng để nuôi dạy được một đứa trẻ thông minh các mẹ nha!

3.❤ Hãy để bé tiếp xúc với âm nhạc sớm và để nó trở thành một phần cuộc sống của bé

Âm nhạc từ xưa nay đã cho thấy được tầm quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ của nó tới sự phát triển của trẻ. Cụ thể, theo nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung cũng như có nhiều động lực và học tập. Bên cạnh đó, âm nhạc còn là yếu tố giúp giảm căng thẳng – một nhân tố nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển bộ não của bé.

Vì vậy, cha mẹ có thể cho con học chơi một loại nhạc cụ nào đó để con phát triển tư duy về tỷ lệ, lập luận, tạo nền tảng vững chắc cho toán học trừu tượng.

Nếu có thể, cha mẹ có thể cho bé bắt đầu với piano. Nếu bé có thể làm quen hết với các nốt nhạc  và đã có thể chơi cùng lúc trên 10 nốt sẽ tạo nền tảng tốt cho việc học các loại nhạc cụ khác sau này.

4. ❤Cho bé ăn uống đúng cách

Ăn uống đúng cách không chỉ giúp phát triển về mặt thể lực mà còn cả về mặt trí lực, những thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ giúp não bộ bé phát triển một cách tốt nhất. Một chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu, lạc,…) giúp bé nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén hơn.

Mother nad children cutting fruits for fruit juice..Child is excited for her mother cutting the fruit for preparing fresh juice

5. ❤Đưa bé ra ngoài chơi

Việc cho con được tiếp xúc, trực tiếp cảm nhận vạn vật xung quanh sẽ góp phần lớn trong việc phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ cần được học hỏi mọi lúc mọi nơi để khai phá trí tò mò của trẻ, giúp trẻ ham học hỏi, sống tích cực hơn.

Một số địa điểm mà cha mẹ có thể dẫn con đi như bảo tàng, địa điểm du lịch, công viên, khu vui chơi hay đơn giản là dạo bộ để quan sát thế giới.

Những chuyến đi du lịch trong nước hay nước ngoài cũng là những lựa chọn tuyệt vời dành cho cha mẹ.

Nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng và sẽ còn là hành trình dài đầy gian nan và thử thách. Tuy vậy đừng vội nản lòng các mẹ nhé, chỉ cần đủ yêu thương, đủ tinh tế.

Hy vọng với 5 cách dạy con thông minh vượt trội mà TKBooks đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bậc phụ huyng có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để nuôi dạy nên những “mầm non đất nước” đúng nghĩa nhé!

Mọi người tham gia nhóm: "Phương pháp nuôi dạy con thông minh – Nhanh nhẹn" để chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy con cái với các cha mẹ khác nhé
https://www.facebook.com/groups/719429545507908
https://www.facebook.com/ppnuoidayconthongminh/