Áp lực thi cử – nguyên nhân hàng đầu khiến học sinh tự tử

0
5720

Áp lực thi cử- một cụm từ luôn được nhắc tới trong ngành giáo dục hiện nay. Trên thế giới, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nhiều học sinh tự tử. Trong đó nguyên nhân chính do áp lực trong việc thi cử. Vậy thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này. Hãy đọc bài viết này để hiểu biết thêm về áp lực do thi cử – nguyên nhân hàng đầu khiến học sinh tự tử.

>>> Ngành nha khoa thi khối nào

Thực trạng của nạn tự tử do áp lực thi cử

áp lực thi cử

Gần đây nhất là vụ một nữ sinh của trường THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP.HCM) đã gieo mình từ tầng 4 của dãy lớp học xuống sân trường.

Trong lá thư tuyệt mệnh của em, dường như nguyên nhân chính là do áp lực đến từ việc thi cử. Trong lá thư, em lo sợ vì bản thân mình không đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ, điểm số.

Đây chỉ là một trong những số những vụ học sinh tự tử do áp lực từ  thi cử gây ra. Trên thực tế, số lượng học sinh, sinh viên tử tự vì nguyên do áp lực do thi cử  ngày càng tăng.Con số về vấn đề này đang ở mức báo động.

Những con số ” đáng sợ” do áp lực thi  gây ra

55 phút là lại có một trường hợp học sinh ở Ấn Độ tự tử vì áp lực do học hành, thi cử. Trong cuộc nghiên cứu của Bộ Nội Vụ Ấn Độ, đã hơn 26000 học sinh tự tử trong vòng 3 năm 2014-2017.

Khoảng 145 học sinh, sinh viên của Anh tự tử trong năm 2017.Con số này dựa theo kết quả cuộc khảo sát của cục Khảo sát về tự tử. Trong đó, 90% nguyên nhân tự tử là do áp lực đến từ việc thi cử. Trong vòng 2 thập kỉ qua, số học sinh, sinh viên của nước Anh tự tử tăng 170 % so với trước.

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai trong các quốc gia có tỷ lệ học sinh tự tử  ở mức cao. Hơn 60% là tỷ lệ tự tử ở 2 quốc gia này cao hơn mức trung bình thế giới. Nguyên nhân hàng đầu là áp lực trong học hành.

Những con số trên phần nào cảnh báo về tình trạng tự tử- do áp lực trong quá trình thi cử. Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân chính gây ra áp lực đó là gì?

Trong nghiên cứu mới nhất WHO, học sinh, sinh viên tự tử do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính gây ra là do áp lực từ việc thi. Hơn 1/4 số học sinh tự tử là những học sinh học kém.

Áp lực thi cử đơn thuần không chỉ do học kém. Lo sợ thi trượt, lo sợ không đạt điểm cao, sợ chọn nhầm nghề,…. cũng có thể gây ra áp lực do thi cử. Tóm lại, nguyên nhân chính chỉ nằm trong 2 từ đó là áp lực.

áp lực thi cử

Áp lực thi đến từ gia đình

Sự kỳ vọng cha mẹ và mọi người trong gia đình cũng gây ra áp lực cho học sinh. Đối với các nước châu Á, việc học hành giỏi giang, rạng danh gia đình là nghĩa vụ, trách nhiệm. Chính những điều đó làm cho học sinh cảm thấy áp lực khi đối mặt với gia đình.

Một học sinh tên L ở Hà Tĩnh đã tự tử và để lại lá thư tuyệt mệnh. Trong lá thư đó, em kể rằng em có ý định tự tử từ lâu. Bắt nguồn từ việc, em bị bố mắng và đánh khi có kết quả học tập thấp. Em lo sợ mỗi ngày khi bị điểm kém và phải đối mặt với  bố. Đây là nỗi sợ luôn rình rập bên em.

Sự kỳ vọng quá cao của cha mẹ có thể làm cho các em học sinh bị áp lực. Cha mẹ cần quan tâm con cái hơn, yêu thương đúng cách.

Áp lực do tâm sinh lí của học sinh trong thi 

Các em học sinh, sinh viên vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành. Trong giai đoạn này, có rất nhiều xáo trộn trong tâm sinh lí. Chính những điều đó làm cho các em dễ bị căng thẳng, stress thậm chí trầm cảm.

Nguyên nhân có thể do các em còn nhỏ tuổi, tâm lý còn yếu ớt. Các tác động bên ngoài dễ ảnh hưởng tới tâm lý các em. Các em thiếu kiến thức, trải nghiệm thực tế dễ mất phương hướng. Mất phương hướng khiến các em dễ suy nghĩ tiêu cực, tìm đến cái chết để giải thoát.

Áp lực thi cử đến từ phía nhà trường, xã hội, bạn bè,…

Chính những thành tích trong giáo dục như giáo viên giỏi, trường giỏi,… cũng tạo áp lực cho học sinh. Có quá nhiều kì thi cho học sinh: thi cuối kì, thi 45′, kiểm tra 15′, các kì thi hsg,..

Không chỉ các em học kém bị áp lực từ thi cử mà học giỏi cũng chịu cảnh này.  Bạn K – học sinh giỏi 9 năm liên tiếp, chia sẻ:” em lo sợ nếu bị điểm thấp”. Mỗi khi bị điểm thấp hơn các bạn khác, em bị bạn bè nói, cười sau lưng. Em luôn lẩn tránh, cảm thấy buồn khi đối mặt với nó.

Tất cả những nguyên nhân trên gây ra áp lực do thi cử cho học sinh. Vậy cần làm gì để tránh điều đó xảy ra.

Làm gì để tránh áp lực đó xảy ra 

áp lực thi cử

Cha mẹ luôn mong con cái mình học giỏi là không sai. Nhưng đừng bao giờ để nó biến thành nỗi ám ảnh.

Muốn con mình học giỏi, cha mẹ cần mềm mỏng, kiên nhẫn. Nếu cha mẹ mắng mỏ hay chỉ trích sẽ gây tổn thương cho học sinh. Không được đánh trẻ vì học kém.

Cha mẹ luôn quan tâm chia sẻ cùng con cái. Hãy là người bạn bên con mỗi khi con cái cần sự giúp đỡ.

Các em học sinh nên tham gia ngoại khóa, tham gia các lớp học kĩ năng. Nếu gặp khó khăn hay áp lực nên chia sẻ cùng bạn bè, người thân.

Áp lực thi cử là điều không thể tránh khỏi. Nhưng để không xảy ra tình trạng tự tử do học tập, các em cần sự quan tâm của mọi người, đặc biệt cha mẹ. Đừng bao giờ bắt cá phải leo cây, đừng bao giờ tạo áp lực cho con cái. Hãy là ông bố, bà mẹ thông minh đối với con.