Bài toán lớp 1 rợn người gây bức xúc trong dư luận

Bài toán lớp 1 gây bức xúc trong cộng đồng. Bài toán có hình ảnh kinh dị, hay liên quan đến vấn đề tảo hôn. Phụ huynh cần làm gì để bảo vệ con mình.

0
4933

Bài toán rợn người trong sách lớp 1 gây bức xúc trong dư luận. Cha mẹ học sinh sau khi đọc bài tập cảm thấy hoang mang và lo lắng cho con cái của mình. Bạn nghĩ sao khi một bài tập dành cho học sinh lớp một liên quan đến vấn đề” chặt ngón tay”, nạn tảo hôn. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Phụ huynh và các em học sinh đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn.

>>> Tổng hợp những sách hay về giáo dục trẻ em

Bài toán lớp 1 rợn người

bài toán lớp 1 rợn người

Bài tập đó” Em có 10 ngón tay. Em chặt đi 2 ngón tay. Em còn lại mấy ngón tay?” Bài tập khác” Nam năm nay 4 tuổi. Bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam. Hỏi bố Nam bao nhiêu tuổi?” Nếu dựa theo nguyên tắc toán học thì bài tập này không có vấn đề gì. Nhưng xét về mặt xã hội thì nó ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của trẻ. Đặc biệt đối với nhận thức của các em học sinh lớp 1.

Bài toán liên quan đến vấn đề tảo hôn. Nếu giải bài toán đó, bố Nam 12 tuổi. Trên thực tế điều này khó có thể xảy ra. Nếu có xảy ra thì vấn đề này liên quan đến nạn tảo hôn. Đây là vấn đề xã hội, Nhà nước ta đã nỗ lực để cải thiện nạn tảo hôn. Trẻ có thể không hiểu hết nhưng nó cũng ảnh hưởng đến nhận biết của trẻ.

Bài toán lớp 1 trên đề cập đến vấn đề tảo hôn. Bài toán sau còn rùng rợn hơn. “Chặt ngón tay” người lớn nghe còn rùng rợn, trẻ con sẽ bị ảnh hưởng. Nhận thức của trẻ còn rất non nớt. Nếu phải tiếp xúc với mấy bài toán như vậy thì ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ. Điều đáng nói hơn là có hình ảnh minh họa cho bài toán đó. Hình ảnh bài toán là hình ảnh kinh dị, gây sốc đối với mọi người.

Những bài toán trên là những bài toán phi giáo dục. Nó có tác động không nhỏ đến suy nghĩ và nhận thức của trẻ.

Nguồn gốc của những bài toán đó

bài toán lớp 1 rợn người

Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc của bài toán, Tkbooks đã tìm ra. Bài toán” cắt đứt tay” nằm ở trang 11 của cuốn sách Phép cộng trừ phạm vi 100. Theo bìa sách thì đó là của nhà xuất bản Trẻ nhưng giấy phép là cấp cho một quyển sách khác. Có khả năng thì quyển sách đó bị in lậu.
Một thời gian gần đây, các sách tham khảo cho học sinh tràn làn ngoài thị trường. Có rất nhiều lỗi sai trong việc in ấn, sai ngữ pháp,…mà không được kiểm soát. Cuốn sách ” Phép tính cộng trừ phạm vi” của tác giả Hoàng Long là cuốn sách tham khảo thêm. Nó thường đi kèm với các cuốn sách giáo khoa mới của Bộ GD.

Tìm hiểu về tác giả hay nhà xuất bản thì không ăn khớp các thông tin. Tác giả thì không nhớ là mình có biên soạn cho cuốn sách đó không vì già nên không nhớ.

Một số bình luận của một số độc giả, phụ huynh

Nhiều phụ huynh bày tỏ việc cảm thấy” không thể tin nổi”, ” có phải sự thật không vậy” Có phụ huynh còn bức xúc ” con cái tôi đang học cái gì vậy”.

Có phụ huynh tên nick name là Bayun có bày tỏ quan điểm: ” Thế này có chết con tôi  không cơ chứ. Sách giáo dục lại mang cả đâm chém, chặt tay vào bài tập. Hình như hết chủ đề để nói hay sao. Giáo dục ngày càng đi xuống”

Có phụ huynh tên Trang- Hà Nội bình luận:” Không biết việc kiểm soát sách cho học sinh, đặc biệt học sinh tiểu học. Nếu sách mà như này thì ảnh hưởng đến cả một thế hệ chứ đâu chỉ con tôi.”

” Mai chắc sẽ ra nhà sách xem có phải vậy không? Nếu sách giáo dục mà như thế này thì làm sao mà suy nghĩ của trẻ không lệch lạc được.” Lời bình luận của mẹ của Bi.

Phụ huynh đều bày tỏ quan ngại trước bài tập dành cho con mình. Ai cũng lo sợ rằng cả một thế hệ này sẽ bị ảnh hưởng. Các mẹ cần lưu ý khi lựa chọn sách tham khảo cho con.

 Một số lưu ý khi lựa chọn sách tham khảo cho con.

Khi lựa chọn sách cho con bạn, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Khi lựa chọn sách cho con thì cần quan tâm đến nội dung của cuốn sách. Nội dung của sách phù hợp với chương trình đang học của con mình, dễ hiểu. Nếu không có thời gian thì nên đọc phần giới thiệu và mục lục của cuốn sách.
  • Nguồn gốc của cuốn sách, phụ huynh nên tìm những nhà xuất bản uy tín, tác giả có uy tín. Ví dụ như nhà xuất bản Giáo dục,Kim đồng,Hồng Đức,…
  • Cuốn sách tham khảo dành cho bé, các bậc phụ huynh cần tìm phù hợp với năng lực của con mình. Cuốn sách phù hợp với con bạn sẽ giúp bé nâng cao kĩ năng làm bài tập, phát huy được năng lực của trẻ.
  • Phụ huynh không nên mua nhiều sách tham khảo dễ bị trùng kiến thức. Có quá nhiều sách, trẻ không biết nên làm quyển nào. Làm quá nhiều gây ức chế cho trẻ.
  • Các mẹ có thể tham khảo ý kiến của thầy, cô giáo lời tư vấn đến từ TKBooks.

Một số cuốn sách tham khảo cho bé học lớp 1

Một số cuốn sách giúp phát triển tư duy toán học cho bé như Pomath Toán, Thỏ mặt To,…

bài toán lớp 1 rợn người

Với bài viết trên hi vọng, các nhà xuất bản, tác giả sẽ cẩn thận hơn về nội dung sách. Nội dung sách cho thiếu nhi sẽ phù hợp hơn. Các bậc phụ huynh khi lựa chọn sách thì nên chọn những nhà xuất bản và công ty sách uy tín.