BẬT MÍ PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON SỚM CHA MẸ NÀO CŨNG CẦN BIẾT

0
2837

Bạn đang áp dụng Phương pháp nuôi dạy con sớm nào, nó có thực sự hiệu quả hay không?

Hiện nay, không ít phương pháp nuôi dạy con sớm được ra đời, tuy nhiên bao nhiêu trong đó thực sự hiệu quả thì chưa thể nói được. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm khác nhau mà nổi bật hơn cả là: Glenn Doman, Montessori, Phương án 0 tuổi, Shichida, … Trong số đó, Montessori được biết đến là một điểm sáng trong các phương pháp giáo dục sớm và được các chuyên gia nuôi dạy trẻ đánh giá cao. Cùng TkBooks tìm hiểu xem phương pháp này có gì đặc biệt nhé!

Vì sao phải giáo dục sớm cho trẻ?

Giáo dục sớm là một trong những việc quan trọng mà ngay từ những năm đầu đời  ba mẹ nên thực hiện cho con để con nhận thức và phát triển tốt.

Phương pháp nuôi dạy con sớm giúp bé thông minh

Phương pháp nuôi dạy con sớm giúp bé thông minh

Vì sao giáo dục sớm lại có tầm quan trọng như vậy?

Vì đây chính là quá trình kích thích chức năng của não bộ trong giai đoạn sinh trưởng. Quá trình này cũng có  một mối liên hệ mật thiết với sự phát triển của não bộ.  3 năm đầu đời của trẻ chính là mốc quan trọng để phát triển tới 80% não nộ. 3 năm tiếp theo não bé gần như đã được hoàn thiện cấu trúc.

Do đó, giai đoạn này, mẹ cần áp dụng các phương pháp giáo dục sớm để não bé phát triển một các tốt nhất. Kích hoạt càng nhiều chức năng càng tốt cho bé sau này.

Nhà sinh học nổi tiếng người Nga đã từng nói: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày”. Vậy cũng có nghĩa là, ngay từ thuở lọt lòng, bé đã cần được giáo dục tốt. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ – Montessori đang là  một phương pháp được nhiều phụ huynh tin tưởng và áp dụng.

Phương pháp nuôi dạy con sớm – Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục sớm dựa trên nguyên tắc thuận theo sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Được sáng lập bởi Maria Montessori, phương pháp này vô cùng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nguyên lý của Montessori chính là để bé được tự do học hỏi và phát triển. Người lớn sẽ ít có sự tác động tới hoạt động của trẻ. Từ đó bé có thể tự do bộc lộ những tố chất và tiềm năng của mình.

Ưu điểm của phương pháp nuôi dạy con sớm Montessori là giúp bé tự lập, tự tin

Ưu điểm của phương pháp nuôi dạy con sớm Montessori là giúp bé tự lập, tự tin

Sự khác biệt của Montessori và giáo dục truyền thống

 Montessori có những điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống thông thường.  Nếu như trước đây, quan điểm về việc giáo dục trẻ có phần áo đặt khi cho rằng “trẻ phải thích ứng trực tiếp”. Do đó, trẻ phải dường như bị phủ định về cá tính trước những “chỉ thị” của người lớn.

Montessori có gì đặc biệt?

Như đã nói ở trên, Montessori là “cú hích” tạo ra điểm sáng trong phương pháp giáo dục trẻ. Điểm nổi bật ở đây chính là khả năng tạo ra môi trường “thích nghi”, khác với môi trường áp đặt truyền thống. Với phương pháp này, trẻ sẽ tự sinh hoạt, tự chơi và tự trải nghiệm, tránh khỏi những áp đặt từ thế giới người lớn để phát triển tự nhiên, lành mạnh.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori nằm ở chỗ nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do của trẻ. Trong khuôn khổ cho phép, trẻ sẽ được tự do để hình thành nhân cách tốt nhất. 

Montessori ưu tiên sự phát triển về tâm sinh lý của trẻ nhỏ nên nếu áp dụng phương pháp này, mẹ có thể yên tâm rằng con sẽ được phát triển đúng hướng, tự do và toàn diện. Do vậy, phương pháp này đang ngày được ưa chuộng và được nhiều phụ huynh tin tưởng để áp dụng giáo dục sớm cho con.

Tham gia Fanpage "Giáo Dục Tiểu Học" và "Group Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh" để chia sẻ nhiều hơn!

Fanpage: https://www.facebook.com/chuongtrinhgiaoductieuhoc/

Group: https://www.facebook.com/groups/719429545507908