Bật mí 8 phương pháp cha mẹ dạy trẻ cách ứng xử lễ phép và hòa đồng

0
2086

Một đứa trẻ ngoan không chỉ là một đứa trẻ biết nghe lời. Kính trên nhường dưới, hòa đồng với bạn bè và những người xung quanh cũng chính là một trong những đức tính tốt đẹp mà trẻ cần được dạy ngay từ nhỏ. Cha mẹ chính là người uốn nắn  tính cách các con ngay từ khi còn nhỏ, muốn trẻ học được cách ứng xử lễ phép và hòa đồng, trước hết bố mẹ cần phải hiểu gốc rễ của phép lịch sự. TKBooks bật mí 8 phương pháp mà mẹ có thể dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ:  

1. Sự tôn trọng

Xuất phát từ sự tôn trọng người đối diện mới có thể giúp chúng ta có những cách hành xử phù hợp với đối phương. Do vậy trước hết bố mẹ cần dạy con cách "tôn trọng người khác". Tôn kính với người hơn tuổi, rộng lòng với người kém tuổi và hòa đồng với bạn bè chăng lứa, đó chính là cách bạn cần dạy con.

2. Dạy con nói làm ơn và cảm ơn

"Bé không vin, lớn gãy cành"

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng "con mình còn quá bé bỏng để hiểu những lễ nghĩa ấy". Tuy nhiên, ngay từ khi bé lên 2, bố mẹ đã cần phải "dung nạp" vào bộ não trẻ 2 cụm từ "Làm ơn" và "Cảm ơn" dù con chưa thể hiểu hết ý nghĩa.

Sự biết ơn, cảm kích chính là cội nguồn của những đứa trẻ biết điều, biết hài lòng và biết trân trọng những gì mình đang có, những người đã giúp đỡ mình. Trong trí não của bé, đơn giản khi nói “Làm ơn” là bé sẽ có được những gì bé muốn (tất nhiên trong phạm vi cho phép) và “Cảm ơn” là cách kết thúc một sự tương tác, đơn giản là vậy. Do vậy, khi dạy bé 2 cụm từ đó, ít nhất bạn đã nhen nhóm được phép lịch sự giao tiếp vào vốn từ vựng của trẻ.

8 phương pháp dạy trẻ cách ứng xử lễ phép và hòa đồng ngay từ nhỏ

3. Làm gương cho con

Trẻ giống như một tờ giấy trắng và chính cha mẹ sẽ quyết định tờ giấy đó sẽ có những nét vẽ nguệch ngoạc hay trở thành một bức tranh xinh đẹp đầy màu sắc. Chính cha mẹ là những tấm gương mà con cái sẽ nhìn vào và học tập. Trẻ con thường có thói quen bắt chước lại những hành vi của người lớn. Bạn chửi tục trước mặt con, con sẽ dùng lời lẽ đó để nói với bạn bè. Vì vậy, ngay từ nhỏ, trước mặt con, cha mẹ cần phải "gương mẫu" trước đã. 

4. Đừng ép buộc

Mặc dù biết rằng cần dạy trẻ từ nhỏ tuy nhiên chỉ khi chúng sẵn sàng tiếp nhận. Cách ứng xử là một kỹ năng được thừa hưởng và theo tinh thần tự nguyện học hỏi chứ không phải sự ép buộc. Chúng ta không nên quá cứng nhắc với trẻ, hãy cố gắng tạo dựng bầu không khí hòa đồng với những cử chỉ và ngôn từ đẹp và cho trẻ tự cảm nhận. 

5. Dạy trẻ cách ứng xử thông qua khen thưởng và trừng phạt

Thứ nhất, lời khen ngợi không đơn giản chỉ để nói cửa miệng với trẻ, nó chính là sự khuyến khích, động viên tốt nhất cho trẻ. Việc giúp trẻ nhận ra lý do được khen ngợi, lý do được tuyên dương và làm thế nào để đạt được những điều ấy mới là quan trọng. 

Thứ hai, ai cũng có quyền mắc sai lầm. Chúng ta không nên quá khắt khe mỗi lần trẻ làm sai, tuy nhiên cần để trẻ hiểu được "có thưởng có phạt" mới chính là các giáo dục tốt nhất. Hơn hết, trẻ cần nhận được những lời khuyên hữu ích và khéo léo để nhận ra và  biết cách sửa chữa sai lầm. 

8 phương pháp dạy trẻ cách ứng xử lễ phép và hòa đồng ngay từ nhỏ

6. Tuân thủ các quy định

Việc dạy con tuân thủ các quy định cũng chính là cách hướng con sống có quy tắc ngay từ nhỏ. Sẽ khó lòng dạy con trở thành một người có lối sống văn mình trong khi bố mẹ lại không tôn trọng các quy định và luật lệ. Hãy trở thành tấm gương để các con noi theo, Không tuân thủ các quy định tại nơi công cộng, tại chính gia đình, bố mẹ có thể đặt ra vài quy định nhỏ vê phép lịch sự bé cần biết như: gõ cửa trước khi vào phòng, đi thưa về chào, không tự tiện lấy đồ của người khác…Dần dà, các con sẽ trở thành một người sống có quy tắc hơn, hiểu chuyện hơn.

7. Giúp trẻ lập một thời gian biểu

Giúp trẻ đặt 1 thời gian biểu, đặt con vào khuôn phép hợp lý ngay từ nhỏ. Qua thời gian, khi đã có nhận thức nhất định, những thói quen này sẽ giúp trẻ có những nguyên tắc nhất quán để tuân thủ và việc này giúp con rất nhiều trong quá trình trưởng thành và phát triển. 

8. Dạy trẻ cách sống hòa đồng

Và cuối cùng, giúp con trở thành người sống hòa đồng với mọi người. Bởi lẽ không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể bên cạnh con, vui đùa cùng con. Những bạn bè ngoài kia, lớn tuổi hơn hay ít tuổi hơn sẽ chính là mối quan hệ mà con cần phải xây dựng trong tương lai. Hãy giúp bé định hình tính cách, khuyên bảo con và cho con những lời khuyên giúp con biết cách kiềm chế bản thân trong mọi tình huống. 

8 phương pháp dạy trẻ cách ứng xử lễ phép và hòa đồng ngay từ nhỏ

Ngày nay, sự ảnh hưởng từ môi trường xung quanh khiến việc nuôi dạy trẻ trở nên  khó khăn hơn. Tuy nhiên, chỉ cần bố mẹ đủ kiên nhẫn và có phương pháp dạy con đúng đắn ngay từ nhỏ thì chắc chắn đứa trẻ đó sẽ trở thành một đứa trẻ "tốt". Mỗi cá thể khi được giáo dục tốt sẽ tạo ra một thế hệ văn minh, lịch sự, đó cũng là điều mà xã hội đang hướng tới.