BÍ QUYẾT DẠY CON HỌC GIỎI CHA MẸ CẦN BIẾT

0
3231

“Con nhà người ta” luôn là hình tượng mà các bậc cha mẹ muốn hướng con trở thành. Vậy để con trở thành đúng chuẩn “con nhà người ta” với đầy đủ đức tính chăm ngoan, học giỏi, luôn đạt thành tích cao trong học tập thì chính phương pháp học ở nhà của con cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Hãy cùng TKBooks tìm hiểu về bí quyết dạy con học giỏi mà cha mẹ nên biết dưới đây nhé!

1. Tìm ra cách học tốt nhất với con

‘Trăm cách hay không bằng 1 phương pháp phù hợp’

Có những cách học nổi tiếng là hiệu quả nhưng khi áp dụng với con bạn lại không mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy, để con thực sự có một quá trình học tập hiệu quả, cha mẹ cần tìm ra phương pháp học phù hợp với con nhất. Muốn làm được điều này, cha mẹ cần kiên nhẫn, thử áp dụng cho con các cách học khác nhau và quan sát, lựa chọn cách thực sự phù hợp với con.

2. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

‘Cách để làm việc hiệu quả đó chính là lập kế hoạch trước khi thực hiện’

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó việc đầu tiên phải làm là lập kế hoạch. Hãy dạy con thói quen này khi từ khi còn nhỏ và đặc biệt là trong quá trình học tập, có lộ trình học rõ ràng. Thời gian đầu, cha mẹ có thể giúp con trong việc lên thời gian biểu, hướng dẫn bé thực hiện và tự đánh giá kết quả làm việc của mình mỗi ngày.

Thời gian sau khi bé đã quen với việc làm việc theo kế hoạch, hãy để bé tự lên thời khóa biểu cho bản thân. Việc tự lên Plan, tự làm theo thời khóa biểu sẽ giúp bé học được cách tuân thủ quy tắc và sống  quy củ hơn. Hơn nữa, việc này còn giúp bé sống có trách nhiệm, có ý thức trong việc học và tự biết cách sắp xếp thời gian biểu trong ngày của mình một cách hợp lý. Tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”

2.1. Học nhiều không bằng học đều

Không nên ép con học quá nhiều thứ một lúc, việc này không những không hiệu quả mà có khi còn phản tác dụng vì có thể khiến con sợ học. Việc học nên được phân bổ 1 cách hợp lý và nếu có sự đồng hành của bố mẹ thì lại càng tốt. Khi bé làm bài tập về nhà, không nên bắt con ngồi im 1 chỗ để làm hết bài tập rồi mới được chơi. Mẹ có thể hỗ trợ con trong việc học, chỉ bảo con những chỗ con chưa hiểu và nên để con nghỉ khoảng 15-20 phút 1 lần để bé không bị chán hay nản học.

2.2. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Chỉ cần nắm bắt được thông tin và điểm then chốt, việc học của con sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hãy dạy bé cách ghi chú lại những ý quan trọng, cần chú ý, để bé tự chú thích lại theo cách hiểu của bé và sửa lại nếu chưa đúng. Phương pháp này cần thời gian và sự kiên nhẫn, tuy nhiên nó lại là cách vô cùng hay để dạy con học giỏi của các bà mẹ. Nếu bé biết cách làm, bé sẽ học được cách suy nghĩ logic, sáng tạo và rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận cho trẻ.

2.3. Không làm bài hộ con

Đây là điểm đặc biệt cần lưu ý khi dạy con học. Giúp đỡ, hỗ trợ con trong việc học không đồng nghĩa với việc làm hộ con. Hãy ghi nhớ, nếu cha mẹ luôn làm thay con, đứa trẻ sẽ học tính ỉ nại vào người khác, không bao giờ có tính chủ động trong học tập hay làm bất cứ thứ gì. Vì vậy, hãy để con tự làm bài của con, không hiểu thì hỏi, sai thì sửa. Hướng dẫn bé đúng cách mới là cách dạy con học thông minh.

2.4. Động viên con kịp thời

Không gì có tác dụng to lớn bằng những lời động viên đúng lúc. Nếu con làm tốt thì việc cha mẹ có những phần quà hay lời khen ngợi cũng là động lực to lớn để con học tập tốt. Con cũng vì thế mà cố gắng nhiều hơn ở những lần sau.

Bí quyết giúp con học giỏi hơn

Tương tự như thế, nếu con xao nhãng việc học, ham chơi thì cha mẹ cũng cần phải giải thích cho con hiểu và hướng dẫn con sửa đổi. Đây là thời điểm nhạy cảm nên cha mẹ không nên có những lời lẽ kích động con trẻ, đòn roi cũng không phải là phương án tốt trong trường hợp này.

2.5. Liên lạc với thầy cô

Nhiều cha mẹ thường hay nghĩ con mình  ở nhà ngoan ngoãn thì trẻn lớp cũng là con ngoan trò giỏi cho đến vỡ lẽ thì lại không hiểu lý do. Do vậy, sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường là vô cùng quan trọng trong việc đào tạo con, dạy con học. Cha mẹ đừng ngần ngại khi phải liên lạc với giáo viên vì đây là cách tốt nhất để trực tiếp biết thực lực của con ra sao để có hướng điều chỉnh, tìm ra phương pháp học phù hợp và hiệu quả nhất.

2.6. Tạo cho con bạn thời gian rảnh rỗi

Ngay cả với người lớn chúng ta cũng phải cần có thời gian rảnh rỗi ngoài việc học. Trẻ nhỏ cũng cần thời gian để tự do khám phá và tìm hiểu. Thay vì ép con, đưa và khuôn khổ thì những giây phút để con tự học, tự tìm tòi cũng vô cùng quý giá.

2.7. Cùng con chơi “trò chơi tư duy"

Dạy con cách tư duy cũng là phần vô cùng quan trọng để giúp con trở thành một đứa trẻ thông minh. Cha mẹ có thể dạy con các trò chơi như chơi cờ vua hay giải ô chữ, đây là những trò chơi về tư duy rất hay vì nó đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ, tư duy chứ không chỉ có một cách giải. Điều này sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy và kỹ năng xử lý tình huống.

2.8. Khuyến khích con đọc sách

Người Do Thái luôn có 1 tủ sách trong nhà, họ cho con làm quen với sách ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đọc sách nhiều hay ít sẽ quyết định đến khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả của trẻ.  Việc đọc sách không chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho con mà còn đem lại niềm vui mà nhiều lợi ích không ngờ khác cho con kể cả trong tương lai.

Trên đây là những bí quyết dạy con học giỏi mà TKBooks chia sẻ để cha mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc dạy con cái. Hy vọng những cha mẹ nào vẫn còn loay hay chưa biết nên bắt đầu từ đâu có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp với con mình.

Mọi người tham gia nhóm: "Phương pháp nuôi dạy con thông minh – Nhanh nhẹn" để chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy con cái với các cha mẹ khác nhé
https://www.facebook.com/groups/719429545507908
https://www.facebook.com/ppnuoidayconthongminh/