Cách giảm lo lắng trước khi thi mà các bậc phụ huynh cần biết

Những điều các bậc phụ huynh nên, không nên làm và cách giảm lo lắng trước khi thi để giúp đỡ cho con cái của mình vượt qua áp lực thi cử trước khi bước vào kì thi THPT.

0
4964

Bước vào thời điểm thi thì các phụ huynh thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng. Đặc biệt là các em học sinh, không ít em đã bị ảnh hưởng tinh thần bởi những áp lực từ điểm số, nhà trường, và gia đình.

>>> Bài tập về nhà tốt hay xấu

Những bậc phụ huynh thường xuyên đưa con của mình vào trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng tột độ khi mùa thi càng ngày càng đến gần. Rất nhiều thực sự chưa bao giờ tìm hiểu những mong muốn thật sự của con cái mà chỉ chú ý tới việc vào trong các ngành “hot”, trường “hot” hoặc những trường có triển vọng tương lai thế nên vô tình họ đã tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho quá trình ôn luyện thi cử của các em.

Để tránh tình trạng các em chịu quá nhiều áp trước kỳ thi các bậc phụ huynh nên tham khảo một số cách giảm lo lắng trước khi thi để giúp đỡ các em.

cách giảm lo lắng trước khi thi
Cách giảm lo lắng trước khi thi cho các sĩ tử bậc phụ huynh cần biết.

Những điều mà phụ huynh không nên làm để giúp giảm áp lực thi  khi thi

Tạo áp lực cho con

Một là “hăm he” gây áp lực cho con. Đôi khi chúng ta nghĩ cần phải làm như thế để cho con có động lực chăm chỉ dùi mài. Kết quả là nhiều học sinh trong đầu luôn ám ảnh “Lo cho ăn học 12 năm trời, kỳ này mà thi rớt thì đừng có trách!” hay “kỳ này mà không đỗ thì đi lấy chồng, không học hành gì nữa cả”. Sự oằn mình gánh nặng kỳ vọng của mẹ cha khiến trẻ mất khả năng tập trung, dễ rơi vào trạng thái lo âu trầm cảm. Nếu bạn đang trong tình trạng này hãy dừng ngay lại nếu muốn giúp con vượt qua áp lực thi cử.

Thờ ơ với việc học của con

Chúng ta nên nhớ, trong những lúc căng thẳng, tâm lý, trẻ cần sự chia sẻ và đồng cảm từ ai đó để vơi đi phần nào áp lực mình đang nặng đeo mang. Bởi vì kiến thức ôn thi của các con thật sự rất nhiều, kéo dài trong cả ba năm học. Chưa kể quá trình học tập trên lớp cũng vô cùng nặng nề. Khi về nhà lại không được sự ủng hộ của cha mẹ rất dễ khiến các em mất bình tĩnh, hoảng loạn khi mà ngày thi đang cận kề.Một trong những cách giảm lo lắng trước khi thi cho con tốt nhất chính là tâm sự và chia sẻ với con nhiều hơn.

Quan tâm không đúng cách

Nhiều cha mẹ chăm chút cho con từng li từng tí, hỏi han sít sao, đồng hành mọi lúc mọi nơi. Điều đó khiến các sĩ tử nhiều khi cảm thấy phiền phức và vô tình bị ám thị rằng kỳ thi này là một cái gì đó rất ghê gớm. Thực tế thì kì thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, có thể là một bước ngoặt trong cuộc đời của các em.

Thế nhưng nên nhớ là, học đại học chưa bao giờ là sự lựa chọn duy nhất! Các em hoàn toàn có thể có những ngã rẽ khác trong cuộc đời chứ không nhất thiết cứ phải có bằng cấp cao. Sự thành công sẽ tìm đến với một người chăm chỉ, nỗ lực chứ không phải từ việc người đó cầm trong tay bao nhiêu tấm bằng.

Cách giảm lo lắng trước khi thi giúp các con bố mẹ cần biết

Các bậc phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua áp lực thi cử
Các bậc phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua áp lực thi cử

Đả thông tư tưởng cho con

Một là “đả thông tư tưởng” cho con đây là một trong những cách giúp các con giảm lo lắng trước khi thi tốt nhất. “Cha mẹ yêu con chứ không phải yêu điểm của con, vì vậy việc thi đậu hay chưa đỗ không phải là số một mà quan trọng là con có thi hết mình hay chưa”. Chỉ cần các con học tập thật sự, thi cử thật sự, bài thi là sự nỗ lực, cố gắng hết sức mình thì điểm số không bao giờ là quan trọng cả.

Cha mẹ cũng “mở” cho con một cánh cửa, một lối thoát, cho con được “quyền” không đỗ nếu như khả năng con chưa tới. Đây là một trong những cách giải tỏa áp lực thi cử cho các con hiệu quả nhất bởi lẽ các con sẽ không tự tạo ra quá nhiều áp lực cho bản thân nữa khi có sự giúp đỡ của cha mẹ.

Quan tâm chia sẻ với con

Hai là trở thành “lò sưởi” cho con. Hãy làm những hành động đơn giản thôi nhưng ấm áp:

– Sáng dậy sớm cùng con, nấu một bữa ăn sáng cho cô cậu nhỏ.

– Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sửa lại cái đèn cho đủ sáng, nhắc mấy đứa nhỏ mở nhạc bé bé cho anh hai, chị hai của con học bài.

– Bàn học của con lúc này có thêm cái bình hoa thơm thơm hay dĩa trái cây nhỏ nhỏ.

– Thỉnh thoảng ghé qua thăm hỏi: “Sáng giờ mệt không con? Uống ly sinh tố mẹ để trong tủ lạnh ấy!”.

Những hành động đơn giản thế thôi có thể khiến trẻ cảm động. Đó là cách “bơm vitamin” tốt nhất cho tinh thần.

Xây dựng thực đơn ăn uống đủ chất cho con

 Ba là giúp con “tỏa sáng” qua… nhà bếp! Một tinh thần minh mẫn nằm trong một cơ thể tráng kiện. Nên nấu những món ăn bổ dưỡng, bổ sung trái cây và vitamin, thỉnh thoảng cho con chọn thực đơn mà nó yêu thích. Sau những buổi vắt óc căng não thì không gì bằng những bữa ăn hấp dẫn. Ăn là một cách để “massage não”, ăn ngon là cách giảm stress trong mùa thi  tuyệt vời.

Chia nhỏ áp lực, cùng nhau ôn luyện

* Bốn là chia nhỏ áp lực. Hãy chủ động tạo các cơ hội nghỉ ngơi cho con để chúng “sạc pin” lại sau từng chặng ôn luyện. “Cả gia đình chúng ta chiều nay cùng nhau đi bơi nhé!” hãy cứ cuối tuần ba mẹ con dắt díu nhau đi ăn tối vui vẻ bên ngoài. Hơn nữa, sự vận động thay vì “dán chặt” liên tục trên ghế sẽ giúp cơ thể được “bôi trơn” và tinh thần tỉnh táo sảng khoái. Đừng để trạng thái học hành căng thẳng kéo dài bất tận như một sợi dây dừng sắp đứt mà hãy chia nhỏ nó ra vừa phải.

Giám sát các con từ xa

* Năm là cha mẹ hãy làm “thiên thần hộ mệnh từ xa”, tức là giám sát từ xa để phát hiện kịp thời những biểu hiện tâm lý bất thường. Nếu con bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây, các em có thể đang cảm thấy quá tải và cần được hỗ trợ nhiều hơn như:

– Tự nhốt mình quá lâu.

– Khóc bứt rứt một mình.

– Trằn trọc khó ngủ.

– Tính tình trở nên cáu kỉnh khác lạ hay ủ rũ bất thường.

Cách xử lý đối với các trường hợp trên

Gặp những trường hợp như vậy, phụ huynh nên hỏi han con. Tâm sự  với con những bức bối trong lòng nếu nặng có thể cho con đi kiểm tra tại bác sĩ tâm lý. Một trong những cách giảm lo lắng trước khi thi tốt nhất cho các bé bố mẹ nên biết khi con có các dấu hiệu khác lạ là đưa trẻ đi gặp bác sĩ đề phòng trường hợp các em bị những sang chấn tâm lý. Ngoài ra, cha mẹ còn nên để ý nhằm giúp con cách giải tỏa áp lực thi cử và tránh việc con bị phá vỡ cân bằng sinh học.

Sử dụng trí não quá sức và thời tiết nắng nóng có thể làm suy kiệt thể chất, đặc biệt khi trẻ phá vỡ lối sống sinh hoạt thường ngày như không ngủ đủ hoặc thức quá khuya dậy quá trễ, ăn uống thất thường không theo giờ giấc, học đến mức mặt mày tái xanh tái xám… vốn hay xảy ra những ngày gần đến kỳ thi. Tuyệt đối đừng để con có tư tưởng “Hy sinh tất cả cho ngày thi!”. Tự diệt sức khỏe cũng có nghĩa là “tự nguyện rớt”.

Bạn có thể thưởng cho con vài phần thưởng “lớn” để khuyến khích tinh thần con cái. Sự quan tâm của cha mẹ chính là phần thưởng lớn đối với các con trong giai đoạn này. Trên đây là một số cách giảm áp lực thi cử cha mẹ cần phải biết để giúp đỡ con mình. Hãy biến mùa thi thành một mùa cơ hội cho sự quan tâm để đốt lên ngọn lửa gia đình.