Cách học một ngôn ngữ dễ dàng nhất

0
3520

Ngôn ngữ trên thế giới thì vô cùng đa dạng. Để học một ngôn ngữ thì điều đó vô cùng khó khăn. Nhưng nếu biết được bí quyết học thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên nhớ không có phép màu nào xảy ra nếu không có sự lao động và học tập chăm chỉ, cần cù. Hãy đọc bài viết Cách học một ngôn ngữ dễ dàng nhất dưới đây nhé.

>>> Công thức mở bài nghị luận văn học

Cách học một ngôn ngữ dễ dàng nhất

Cách học nào hiệu quả nhất với bạn

cách học một ngôn ngữ

Có 3 cách thông dụng để nhớ qua các giác quan như thị giác, thính giác và vận động. Bạn hãy thử kiểm tra xem bản thân bạn thuộc kiểu nào.

Đầu tiên, bạn hãy thử ghi lại một vài từ tiếng mẹ đẻ, sau đó, nhìn nhiều lần. Ngày hôm sau, bạn xem mình có nhớ được các từ đó không. Nếu bạn nhớ được tất cả các từ đó thì bạn là người học bằng thị giác.

Đối với người học bằng thính giác hiệu quả, bạn nên nhờ người khác đọc các từ đó. Bạn sẽ lắng nghe họ nói, hôm sau kiểm tra xem mình có nhớ các từ hôm qua không.

Đặc biệt với những người học bằng cách vận động. Họ vừa đọc lại các từ hoặc viết các từ để ghi nhớ. Họ cảm thấy cách học này thoải mái, dễ tiếp thu hơn 2 cách trên.

Học cách phát âm

Trên thế giới có nhiều ngôn ngữ nghe gần gần giống nhau, có bảng chữ cái gần giống nhau. Nhưng trên thực tế, cách phát âm của mỗi quốc gia lại khác nhau. Cùng ngôn ngữ đó, nhưng ở mỗi vùng khác nhau thì cách phát âm có sự khác biệt. Bạn cần luyện tập nhiều lần, học được ngữ điệu mà họ nói.

Có rất nhiều phần mềm miễn phí mà bạn có thể học phát âm. Ví dụ như Duolingo hay phần mềm khác trên mạng. Một số trang web có tài liệu miễn phí giúp bạn cách phát âm như trang web của bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngữ pháp là không thể bỏ qua

Không phải ngôn ngữ nào cũng có ngữ pháp riêng cho mình. Nhưng những ngôn ngữ chính: Anh, Trung,Nhật, Hàn,… đều có ngữ pháp riêng. Ví dụ câu:” i has 3 apples” có nghĩa là tôi có 3 trái táo. Về mặt nghĩa thì không có gì sai. Nhưng về ngữ pháp thì câu này chia sai động từ. Đáp án đúng là ” i have 3 apples”.

Trong giao tiếp thì có thể bỏ qua một số cấu trúc ngữ pháp. Riêng trong các bài viết và văn bản thì không thể bỏ qua ngữ pháp. Nếu các câu trong bài viết mà sai ngữ pháp thì câu văn sẽ trở nên lủng củng, dễ gây nhầm lẫn.

Sách học ngoại ngữ – không thể thiếu

Bạn biết đó, dù bạn học tiếng mẹ đẻ thì bạn cần phải có những cuốn sách cho riêng mình. Hiện nay, sách học ngoại ngữ kết hợp thêm app nghe để người học thuận tiện hơn trong việc học. Bạn có thể học chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh của mình. Dù bạn học từ đầu, thi lấy chứng chỉ hay chỉ mục đích giao tiếp thì bạn có thể tham khảo một số cuốn dưới đây:

  • Luyện siêu trí nhớ Tiếng Anh – học từ mới theo phương pháp của người Do Thái.
  • Bộ giáo trình Tiếng Nhật Shin nihongo – đây là bộ giáo trình đầy đủ về Tiếng Nhật, đặc biệt phù hợp với bạn nào ôn thi.
  • Trung bắt đầu hay Bộ giáo trình Hán ngữ của Đại học Bắc Kinh.
  • Bộ Vitamin tiếng HÀN- bộ sách phù hợp cho để học ngữ pháp Hàn.cách học một ngôn ngữ

Nếu bạn chưa tìm được cuốn sách nào ưng ý thì nhắn tin cho Tkbooks để được tư  vấn miễn phí.

Thực hành ngôn ngữ

Học nghe và nói

Phương pháp nghe hiệu quả nhất là nghe tự nhiên. Bạn có thể cảm thấy lạ khi nghe đến phương pháp này. Nhưng nó lại rất hiệu quả. Bạn còn nhớ lúc nhỏ bạn đã học nói như thế nào không?

Phương pháp nghe đặc biệt shadowing ( bắt chước). Bạn lắng nghe người khác đọc hay nghe qua radio và bạn bắt chước lại. Bạn sẽ lặp đi lặp lại cái đó nhiều lần. Phương pháp sẽ giúp bạn nhớ rất lâu, tránh học thuộc nhanh quên.

Bạn có thể tìm kiếm sách nói hay phần mềm luyện nghe nói để học. Bạn có thể nghe khi đang chạy bộ hay đang nấu ăn,…Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc, xem phim, đọc truyện của ngôn ngữ đó. Đây là cách học thú vị mà bạn có thể thực hành, không gây cảm giác nhàm chán khi học.

Học với những cuốn sách cơ bản nhất

Các cuốn sách dành cho thiếu nhi là phù hợp với những người bắt đầu học một ngôn ngữ. Nó có nhiều hình ảnh, người học sẽ dễ dàng học hơn.

Tìm những cuốn sách thuộc thể loại bạn thích. Bạn sẽ hứng thú khi hơn khi tìm hiểu cuốn sách đó nói gì. Bạn cũng có thể đọc báo hay tạp chí nước ngoài để luyện tập hàng ngày.

Nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài

cách học một ngôn ngữ

Cách tốt nhất để học ngôn ngữ là ở trong môi trường đó. Bạn có từng nghe nói đến cách học ra Hồ Gươm, bắt chuyện với người nước ngoài. Bạn sẽ nghe được giọng nói của người bạn địa, cách học biểu cảm khi nói về vấn đề gì đó.

Có rất nhiều trung tâm có giảng viên là người nước ngoài. Bạn có thể tham gia các khóa học ở đó. Nhưng chi phí để học thì hơi max, bạn nên cân nhắc.

Thực hành

Bạn nên luyện tập hàng ngày.Hãy đặt mục tiêu cụ thể, lập kế hoạch học hàng ngày. Đừng ngại khi phát âm, nếu bạn sai bạn sẽ được người khác sửa. Cố gắng luyện tập hết mình thì bạn sẽ đạt được kết quả vượt mong đợi.

Với những chia sẻ về cách học một ngôn ngữ dễ dàng nhất? thì việc học một ngôn ngữ không khó phải không. Điều quan trọng nhất là bạn cần nỗ lực học tập, rèn luyện thường xuyên. Chúc bạn thành công.