Cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất

0
5033

Bạn có hứng thú với máy tính, hứng thú với việc ứng dụng, trò chơi hay phần mềm. Bạn muốn trở thành nhà sáng tạo game hay phần mềm nào đó. Ngôn ngữ lập trình là yếu tố cơ bản mà bạn cần phải biết. Vậy thì làm thế nào để học ngôn ngữ lập trình một cách đơn giản.

>>> Cách học một ngôn ngữ dễ dàng

Chọn ngôn ngữ lập trình

cách học một ngôn ngữ lập trình

Quyết định lĩnh vực bạn quan tâm

Mỗi lĩnh vực đều có một ngôn ngữ lập trình riêng. Bạn có thể học rất nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng cần chọn ngôn ngữ phù hợp với công việc của bạn. Bạn có biết ngôn ngữ lập trình cho web khác so với tạo lập các chương trình trong google. Việc bạn yêu thích một ngôn ngữ lập trình nào đó. Nó sẽ là bước khởi đầu tốt nhất việc học bất kì ngôn ngữ nào đó.

Chọn lựa một ngôn ngữ đơn giản

Nếu bạn là người mới bắt đầu bạn nên lựa chọn ngôn ngữ đơn giản. Nó sẽ giảm bớt khó khăn ban đầu khi bạn tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình. Tùy theo mục đích của bạn thân, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn ngôn ngữ mình học. Bạn có thể lựa chọn:

  • Python và Ruby là 2 ngôn ngữ hướng tới  ứng dụng web, cú pháp rất dễ đọc. Đây là 2 ngôn ngữ phổ biến nhất.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng tới các khái niệm của” đối tượng” mà mình quan tâm. Ngôn ngữ lập trình nâng cao như C++, Java, Objective-C và PHP được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ.

Hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ lập trình

Nếu bạn chưa biết bắt đầu như nào với ngôn ngữ lập trình thì hãy đọc kĩ hướng dẫn. Đây là cách bạn có thể hiểu ngôn ngữ lập trình một cách đơn giản nhất. Nếu bạn thấy ngôn ngữ nào dễ hơn thì học ngôn ngữ đó trước. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bản hướng dẫn trên google.

  • Python là ngôn ngữ chuyên dùng cho việc lập trình web và game.
  •  Java là ngôn ngữ lập trình phần mềm ATM, ứng dụng web và trò chơi.

Bước đầu tiên trong cách học một ngôn ngữ lập trình

Các khái niệm cơ bản cần biết

Dù học bất kì ngôn ngữ nào thì các bạn cần phải hiểu khái niệm cơ bản liên quan đến nó. Trong ngôn ngữ lập trình có một số bạn cần phải hiểu:

  • Câu lệnh điều kiện là một hành động được thực hiện dựa theo tính chính xác của lệnh. Câu điều kiện phổ biến là câu điều kiện” If- then”.
  • Biến là nơi để lưu trữ và tham chiếu thay đổi dữ liệu. Các biến thường dùng để biểu thị số nguyên, chữ cái,… Khi mã hóa, các biến thường có tên mà ta có thể nhận ra. Điều này giúp ta hiểu được cách biến tương tác như nào với các đoạn mã còn lại.
  • Dữ liệu đầu vào đây là khái niệm được sử dụng hầu hết trên các ngôn ngữ. Nó liên quan đến đến việc xử lý đầu vào của người dùng khi sử dụng dữ liệu.
  • Hàm (Functions) và Thủ tục (Subroutines) là tên chính xác của khái niệm này. Trong từng ngôn ngữ lập trình, nó có khái niệm hơi khác nhau. Đây thực chất là một chương trình nhỏ trong một chương trình lớn. Một hàm có thể được” gọi” nhiều lần, cho phép lập trình viên tạo ra một chương trình phức tạp.

Cài đặt phần mềm lập trình

Có những phần mềm cần biên dịch mới có thể cài đặt được. Hiện nay để thuận tiện hơn cho người dùng thì một số ngôn ngữ không cần biên dịch vẫn có thể cài đặt được. Bạn có thể tìm hiểu cách cài phần mềm lập trình trên mạng.

Tạo chương trình đầu tiên

Tập trung vào một khái niệm

Bước đầu tiên sau khi cài đặt xong phần mềm là tạo chương trình đơn giản. Ví dụ tạo chương trình để nói xin chào. Đây là chương trình đầu tiên của các phần mềm lập trình. Chương trình này sẽ chỉ bạn cách viết cú pháp đơn giản để có thể hiện thị chào “Hello”, “World”. Bạn có thể tìm bài học này ở trên Youtube hay trên các trang web.

Tìm hiểu thông điệp về mã hóa, và cách sử dụng cú pháp

cách học một ngôn ngữ lập trình

Trong một chương trình có hàng ngàn mã khác nhau. Bạn cần tìm hiểu thông điệp mà mã đó muốn truyền tải, được sử dụng để làm gì.

Cú pháp là cách sử dụng ngôn ngữ để biên dịch có thể hiểu để máy tính thực hiện. Học cú pháp là điều cần thiết để lập trình ngôn ngữ. Nhưng nó chỉ là phần cơ bản để tạo ra những khái niệm mở rộng.

Thử nghiệm chương trình có sẵn

Bạn hãy tìm kiếm một chương trình đã được viết sẵn, sau đó thử chạy chương trình đó. Bạn sẽ tìm ra nhiều khi bạn chạy chương trình đó. Hãy sửa một vào ki hiệu xem nó có báo lỗi không. Nếu bạn sửa theo ý bạn thì nó có chạy theo đúng yêu cầu không?

Hãy tìm ra lỗi sai của chương trình bị lỗi

Khi bạn tìm được lỗi sai trong một chương trình nào đó thì bạn sẽ nhiều kinh nghiệm hơn. Trong quá trình bạn viết chương trình, bạn sẽ tránh gặp phải các lỗi đó. Nó giúp bạn hiểu thêm nhiều đoạn mã khác. Đây là cơ hội tốt để bạn làm việc trong môi trường đầy áp lực và cẩn thận trong từng kí hiệu.

Thực hành thật nhiều, thật nhiều

cách học một ngôn ngữ lập trình

Đây là bước quan trọng nhất. Bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực lập trình nếu bạn cố gắng luyện tập. Bạn nên thường xuyên viết mã, đặt mục tiêu cho chương trình mà bạn muốn tạo ra, nên trao đổi với đồng nghiệp. Quan trọng nhất là quyết tâm và nỗ lực của bạn. Tôi tin bạn sẽ thành công trên con đường của mình.

Trên đây là các bước cơ bản trong cách học một ngôn ngữ lập trình. Nó sẽ chỉ cho bạn biết, bạn cần làm những gì để học ngôn ngữ máy tính một cách đơn giản và hiệu quả nhất.