Cách tính điểm vào lớp 10 năm 2019 mới nhất

0
3639

Kì thi vào lớp 10 ở khu vực Hà Nội sắp diễn ra. Năm nay, các em học sinh làm 4 bài thi là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Nhưng nhiều em vẫn còn băn khoăn không biết cách tính điểm vào lớp 10 như thế nào. Vậy thì các em nên đọc bài viết sau:

>>> Ngành báo chí thi khối gì

Trước khi vào xem cách tính điểm như thế nào. Chúng ta hãy cùng khám phá xem cấu trúc đề thi lớp 10 như thế nào?

CẤU TRÚC ĐỀ THI VÀO LỚP 10

cách tính điểm vào lớp 10 năm 2019

Theo như thông báo của Sở giáo giáo dục đào tạo, cấu trúc đề thi năm nay vẫn giữ nguyên hình thức thi. Cấu trúc đề thi năm 2019 sẽ tương tự như đề thi năm 2018.

Qua đó, các tỉnh khác trong cả nước vẫn tiếp tục thực hiện định hướng tăng cường tính thực tiễn. Khuyến khích học sinh thể hiện khả năng tư duy, vận dụng kiến thức đã học vào đời sống.

Cấu trúc đề thi môn toán vào lớp 10

Có thể trong đề sẽ nhắc lại công thức nhưng cần hiểu kiến thức đó. Học sinh vận dụng để giải các câu hỏi trắc nghiệm. Một thông tin mà các em cần lưu ý là phần hình học trong đề thi. Câu hỏi hình học trong đề thi 2019 không tập trung ở hình học lớp 8. Nó tập trung vào kiến thức hình học lớp 9 như hình nón, hình lăng trụ, hình cầu,…

Trong đề thi môn toán thì có khoảng 50% là câu hỏi ở mức độ hiểu biết. 30% là  kiến thức khác, 20% là các câu hỏi khó nhằm phân loại học sinh. Tuy đề cập nhiều kiến thức nhưng không áp lực cho khiến học sinh phải nhớ nhiều công thức.

Cấu trúc của đề thi Ngữ Văn

Cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn không có gì thay đổi. Đề thi có 2 phần chính là phần đọc hiểu và phần tập làm văn. Trong phần đọc hiểu( 3điểm), đề bài đưa ra một đoạn trích, đoạn thơ hay câu chuyện ngắn. Các em sẽ trả lời các câu hỏi ở phần dưới có liên quan đến đoạn văn trên. Đặc biệt, các câu hỏi này theo mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.

Phần 2 là tập làm văn gồm có nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Phần nghị luận văn học liên quan đến các tác phẩm mà em đã học trong chương trình lớp 9. Mỗi tác phẩm gồm có nhiều kiến thức như tác giả, hoàn cảnh ra đời, nội dung, nghệ thuật, biện pháp tu từ. Câu hỏi trong phần nghị luận xã hội thường là đề cập vấn đề liên quan đến đời sống, xã hội,…

Cách tính điểm vào lớp 10 năm 2019

cách tính điểm vào lớp 10 năm 2019

Theo thông tin của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội thì cách tính điểm thi vào lớp 10 theo nguyên tắc sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Lịch sử) + Điểm cộng thêm.

Trong đó các bài thi tính theo thang điểm 10.

Tùy theo các trường THPT thì điểm cộng sẽ căn cứ vào diện ưu tiên theo quy định của học sinh. Các trường sẽ xét tuyển theo hình thức từ cao tới thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Ngoài ra các trường còn có tiêu chí phụ để xét tuyển như học bạ cấp 2, hạnh kiểm đạo đức,…

Một số lưu ý khi làm đề thi lớp 10 năm 2019

Môn Ngữ Văn và Toán thi theo hình thức tự luận,thời gian thi là 120 phút. Môn ngoại ngữ và lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian là 60 phút.

Nội dung kiến thức trong đề thi là kiến thức của chương trình trung học cơ sở hiện hành. Tập trung kiến thức chủ yếu là chương trình lớp 9.

Đối với môn thi trắc nghiệm, các em cần lưu ý là 2 bạn ngồi cạnh nhau không thể có mã đề giống nhau. Các em làm bài thi trên tờ phiếu trắc nghiệm. Các bài thi trắc nghiệm thì được chấm trên máy tính. Các em cần chuẩn bị 2-3 chiếc bút chì đã gọt sẵn. Tránh bị ảnh hưởng tâm lý khi bút chì bị hỏng, mà thời gian làm bài thi trắc nghiệm rất ngắn.

Việc chuẩn bị tinh thần là vô cùng quan trọng. Trước khi vào phòng thi, nếu các em thấy hoang mang, nên uống một chút nước để thoải mái hơn. Chuẩn bị đồ dùng đầy đủ thì tinh thần thi sẽ ổn hơn.

Ngày thi theo dự kiến : 2-3/6/2019.

Trong đó, ngày 2/6, buổi sáng thi Ngữ Văn 120 phút, buổi chiều thi Toán 120 phút. Môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong thời gian 60 phút vào sáng ngày 3/6.

Trong quá trình đăng ký tuyển sinh vào THPT công lập có một số lưu ý học sinh cần biết. Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường Chuyên: Chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Chuyên Hà Nội- Amsterdam,…

Năm học 2018-2019, dự kiến ban đầu có khoảng hơn 100.000 học sinh tham gia xét tuyển vào lớp 10. Giảm khoảng 4000 em so với năm 2017-2018.

Ngoài việc xét tuyển vào các trường công lập, các em có thể đăng kí học tại trường THPT dân lập, GDTX,…

Một số gợi ý nhỏ

cách tính điểm vào lớp 10 năm 2019

  • Ôn tập lại toàn bộ kiến thức trước khi thi.Nếu các em tập trung ôn 1 phần, đề thi gồm nhiều kiến thức, các em dễ bị mất điểm.
  • Làm nhiều đề thi của các năm trước. Làm nhiều đề thi của các năm trước sẽ giúp các em tìm ra được các lỗi sai, rút kinh nghiệm cho khi đi thi.
  • Lên thư viện: đây là địa điểm ôn thi cho các em học sinh. Nơi đây có rất nhiều tài liệu tham khảo, không gian yên tĩnh để ôn thi.
  • Lạc quan: tinh thần làm bài thi là vô cùng quan trọng, giúp các em hoàn thành bài thi tốt hơn.

Chúc các em có một kì thi vào lớp 10 thành công và may mắn.