Đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018 cập nhật đầy đủ và chi tiết

Đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018 cập nhật đầy đủ và chi tiết, Cùng Tkbooks xem đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018, rút ra kinh nghiệm cho kỳ thi 2019

0
4209
đáp ân đề thi môn văn thpt quốc gia 2018

Môn văn là một thi hình thức tự luận duy nhất trong kì thi thpt quốc gia. Trong quá trình ôn thi môn Văn, các em nên làm nhiều dạng đề thi môn văn của năm trước.  Ngoài ra, xem đáp án đề thi để rút ra kinh nghiệm làm bài. Trong một bài văn điểm cao cần trình bày rõ ràng, cách viết sáng tạo, tránh lan man. Cùng Tkbooks xem đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018.

Đề thi văn thpt quốc gia 2018 đầy đủ và chi tiết nhất

đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018

Đề thi văn thpt quốc gia 2018 được đánh giá là đề thi hay trong các năm vừa qua. Đề thi này giúp đánh giá năng lực của học sinh, phân loại học sinh. Với đề thi này, học sinh được trình bày quan điểm cá nhân nhiều hơn. Nó tập trung trong bài viết nghị luận xã hội. Còn đề thi văn thpt quốc gia 2018 có vẻ khó hơn so với năm trước.

Trong đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018 chính thức của Bộ GD & ĐT, việc phân bổ điểm thi giữa các phần là hợp lý. Phân chia phù hợp phân loại thí sinh phục vụ cho việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Hướng dẫn chi tiết của Tkbooks về đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018 cụ thể và chi tiết nhất

đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018

đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018

 Phần I: phần đọc hiểu 

Đề thi văn thpt quốc gia 2018 đưa ra một đoạn thơ trong tác phẩm” Đánh thức  tiềm lực “ của nhà thơ Nguyễn Duy.Nó thuộc trong tập thơ “ Ánh trăng-Cát trắng- Mẹ và em” .

Dựa vào số chữ trong từng câu, các em học sinh sẽ dễ dàng đoán ra đó là thể thơ tự do. Câu hỏi số 2 cũng là phần dễ ghi điểm cho các thí sinh. Các yếu tố tiềm lực tự nhiên  của đất nước chủ yếu là đất, nước, khoáng sản,….

Một lưu ý nhỏ trong câu hỏi về việc sử dụng câu hỏi tu từ. Các em học sinh cần lưu ý đến dấu hỏi chấm ở cuối câu. Thường thì trong các bài thơ, các câu hỏi tu từ với ý nghĩa suy tư hay bộc bạch nỗi niềm nào đó của tác giả đối với chủ đề của bài thơ. Các em nên lưu ý phần đó, phần này thường hay ra trong các đề thi.

Câu hỏi số 4 trong phần Đọc hiểu, là một câu hỏi mở rộng. Các em học sinh có thể trả lời theo quan điểm của bản thân mình. Có thể trả lời là có phù hợp hoặc không còn phù hợp với thời nay. Các em cảm thấy quan điểm của tác giả chỉ đúng một phần với thực tiễn ngày nay. Các em vẫn có thể trả lời như vậy.

 Khi trình bày quan điểm của mình, các em cần phải giải thích lí do tại sao mình lại có quan điểm đó. Nhớ nêu dẫn chứng hay ví dụ cụ thể mà em thấy quan điểm đó không còn phù hợp với thực tế ngày nay.Câu hỏi này chỉ chiếm 1 điểm trong bài thi. Các em không nên viết quá dài, đi ngay vào vấn đề chính. Nhớ viết thành đoạn văn thì mới được điểm trọn vẹn.

Phần II: Phần LÀM VĂN

Câu hỏi phần nghị luận xã hội

Trong phần Làm văn, câu hỏi 1 là câu hỏi mở rộng với đề bài từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu. Các em hãy trình bày suy nghĩ về sứ mệnh Đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân. Đây là câu hỏi mở, các em có thể viết theo các cách khác nhau như quy nạp, diễn dịch, hay tổng-phân-hợp,…

Với đề bài này, các em có thể viết theo hướng từ những thực tế của cuộc sống. Các em trình bày những suy nghĩ của bản thân mình về tiềm lực. Mỗi người có thể làm để phát triển bản thân ,có ích cho xã hội, giúp ích cho cộng đồng.

Đây là một dạng bài văn nghị luận xã hội, dẫn chứng và luận cứ là điều không thể thiếu trong bài văn. Với yêu cầu đề bài, 200 chữ nhưng khi trình bày các em cần có cấu trúc như một bài văn bình thường. Trên đây là những gợi ý chi tiết cho phần nghị luận xã hội.Các em có thể viết  theo hướng mới sáng tạo hơn sẽ được cộng điểm trong phần chấm thi.

Câu hỏi phần nghị luận văn học

Trong các đề thi năm trước, phần văn học thường gắn với một tác phẩm nào đó, bài thơ nào đó trong chương trình lớp 12. Trong đề thi văn thpt quốc gia 2018, câu hỏi 5 điểm ,đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức của 2 tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu và Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

Đề bài là nêu cách nhìn hiện thực của 2 tác giả trong 2 tác phẩm trên. Hình ảnh chiếc thuyền trên bờ sông với tình cảnh gia đình người làng chài trong. Hình ảnh chiếc tàu hỏa chạy trong đêm với khu phố nghèo bên đường và con người nghèo khổ. 

Phân tích hình ảnh trong Chiếc thuyền ngoài xa

Để có thể làm tốt bài thi này, các em học sinh cần phân tích hình ảnh đối lập trong 2 tác phẩm.  Trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, các em sẽ thấy rõ hình ảnh chiếc thuyền lênh đênh trên sông. Nó có vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo với sương của buổi sớm. Khung cảnh đó đẹp như tranh vẽ. Các em nên phân tích về khung cảnh đó đẹp ra sao.Nó trái ngược so với cảnh bạo lực trong gia đình người làng chài. Chính điều đó làm nổi bật lên cách tả thực của tác giả Nguyễn Minh Châu .

Phân tích hình ảnh trong  tác phẩm 2 đứa trẻ

Tiếp theo các em phân tích tiếp đến hình ảnh đối lập trong tác phẩm còn lại. Đó là hình ảnh đoàn tàu ban đêm đẹp, lấp lánh như những ánh sao. Đây là niềm vui mỗi ngày của những con người nghèo khổ sống bên đường. Hình ảnh những con người này, được tác giả miêu tả trong suốt tác phẩm, các em cần đi sâu phân tích về biện pháp miêu tả của tác phẩm.

Phần đánh giá, nhận xét về các hình trên và kết bài văn

Sau khi chỉ rõ sự tương đồng và khác biệt giữa 2 tác giả về cách nhìn hiện thực. Tác giả Nguyễn Minh Châu có cách nhìn hiện thực thế sự, đa chiều. Còn tác giả Thạch Lam thiên về lãng mạn. Ông không chỉ tả thực về cuộc sống mà còn đi sâu vào nội tâm của các nhân vật trong tác phẩm.

Hi vọng với sự hướng dẫn chi tiết về đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2018, các  em có thêm kinh nghiệm làm bài.Chúc các em có một kì thi thpt quốc gia thành công tốt đẹp.

Tham Khảo Thêm: Công nghệ thông tin thi khối gì, Đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn địa