Những điều cần biết về đề thi lớp 10

Thi vào lớp 10 là một kì thi cực kỳ quan trọng đối với các em học sinh. Để tìm hiểu điểm mới của kì thi năm nay và cấu trúc đề thi thì mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

0
4927

Thi vào lớp 10 là một kì thi cực kỳ quan trọng đối với các em học sinh. Ở bài viết này, TKBooks sẽ giúp các em tìm hiểu điểm mới của kì thi năm nay và cấu trúc đề thi lớp 10 năm nay có gì khác nhé!

Cấu trúc đề thi lớp 10 năm 2019 sẽ không thay đổi

Vẫn giữ nguyên môn Toán và Văn

Đối với môn Toán và Ngữ văn, cấu trúc đề thi cơ bản vẫn giữ nguyên như những năm học trước. Do đó các em có thể dùng đề thi năm trước để tham khảo.

Hình thức làm bài thi: Tự luận. Thời gian: 120 phút.

đề thi lớp 10

Cấu trúc sẽ ít tập trung vào kiến thức lớp 8

Đề thi lớp 10 năm nay đối với môn toán và văn sẽ đảm bảo bốn cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Một thông tin đáng lưu ý, trong cuộc họp triển khai chuyên môn môn toán đầu năm, chuyên viên phụ trách môn học này của Sở GD & ĐT công bố, câu hỏi về hình học không gian của đề thi năm 2019 sẽ không tập trung vào kiến thức của lớp 8 là hình chóp, hình lăng trụ, hình chữ nhật… như năm trước. Theo đó, có thể ở câu hỏi này, hội đồng biên soạn đề thi sẽ đề cập đến các kiến thức của lớp 9 như khối cầu, khối nón, khối trụ…

Cấu trúc đề thi môn văn không có sự thay đổi lớn

Còn về môn ngữ văn, cấu trúc đề thi không thay đổi, nghĩa là đề thi có phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Các câu hỏi vẫn được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.

Có thể là các câu hỏi yêu cầu phát hiện chi tiết, yêu cầu nêu nội dung văn bản, về tiếng Việt, yêu cầu phân tích, đánh giá, liên hệ, so sánh, sáng tạo nội dung mới…

Môn ngoại ngữ thi kết hợp 2 hình thức

Môn ngoại ngữ là môn quan trọng. Nhìn chung đối với môn này, đề thi không có sự thay đổi lớn. Môn ngoại ngữ vẫn thi kết hợp trắc nghiệm với tự luận. Thời gian: 60p. Ngoại ngữ có hai phần. Phần trắc nghiệm khách quan chiếm 8 điểm. Phần Tự luận chiếm 2 điểm.

Thi môn thứ 4 ở một số những tỉnh, thành

Ở một số tỉnh, thành, học sinh phải làm thêm bài thi thứ 4. Tùy mỗi địa phương sẽ có những cách thức tuyển sinh và yêu cầu về đề thi khác nhau.

Riêng thành phố Hà Nội có thêm môn thi thứ tư tuyển sinh lớp 10. Bài thi thứ tư áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan với nhiều mã đề.

Cụ thể, 4 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi thứ tư thuộc một trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Năm nay, môn thi thứ tư đã được chọn ngẫu nhiên theo hình thức bốc thăm và đó là môn lịch sử. Bài thi lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Đề thi ra theo chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong lớp 9.

Tham khảo một số đổi mới tại Hà Nội

Theo phương án đổi mới tuyển sinh vào lớp 10 THPT áp dụng từ năm học 2019 – 2020 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, để được tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, học sinh sẽ phải thi tuyển 4 bài thi độc lập và không xét tuyển học bạ 4 năm THCS.

Cụ thể, các em học sinh tại Hà Nội phải thi thêm môn Lịch sử. Hình thức làm bài: trắc nghiệm. Thời gian: 60 phút.

Trước thông tin tuyển sinh này, rất nhiều thầy cô và học sinh đang rất hoang mang. Thầy Đỗ Công Hoan, một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy môn Lịch sử và tham gia dạy các đội tuyển môn Lịch sử tại một trường THCS ở Hà Nội cho rằng, tâm lý lâu nay hầu hết các học sinh đều coi đây là môn phụ nên không học mà chỉ tập trung vào môn Toán, Văn, Ngoại ngữ… Khi Sở công bố Lịch sử là môn thi thứ tư thì nhiều học sinh cuống cuồng tìm các trung tâm để ôn lại kiến thức.

đề thi lớp 10

Nhiều học sinh đang rất lo lắng làm sao để nhớ được khối lượng kiến thức khổng lồ. Môn Lịch sử lâu nay học sinh thường học thuộc lòng nên tình trạng học trước quên sau rất phổ biến. Đặc biệt là việc ôn cùng lúc 4 môn, trong đó 2 môn Văn, Sử là môn phải học thuộc lòng nhiều. 

Cách ôn tập Lịch sử hiệu quả nhất

Ngoài việc tham khảo điểm mới của đề thi lớp 10 thì việc chọn tài liệu tham khảo đề thi lớp 10 là một công việc vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, TKBooks sẽ giới thiệu tới các bạn một số cuốn sách để ôn luyện môn Lịch sử.

Để giúp các sĩ tử đạt được kết quả như ý muốn, TKBooks sẽ chia sẻ bí quyết ôn tập môn Lịch sử hiệu quả nhất. Sau quá trình phân tích ma trận đề thi thử tốt nghiệp môn sử năm 2019, chuyên gia TKBooks khuyên bạn cách ôn tập như sau:

Vẽ sơ đồ tư duy

Môn Lịch sử là môn đòi hỏi sự ghi nhớ khá nhiều. Tuy nhiên đây không phải môn học vẹt, học tủ mà yêu cầu đòi hỏi sự tư duy logic, liên kết giữa các sự kiện. Trước khi bắt đầu ôn tập, các em cần có phương pháp phân kì lịch sử: lịch sử thế giới và lịch sử trong nước ở từng giai đoạn khác nhau.

Mỗi giai đoạn đều có sự liên kết và sự kiện được diễn ra theo trình tự thời gian. Do đó vẽ sơ đồ tư duy giúp em ghi nhớ một cách khoa học và dễ học thuộc, nhớ lâu. Tránh phương pháp học vẹt sẽ dẫn đến kiến thức bị tràn lan quá tải gây áp lực đối với việc ghi nhớ. Sơ đồ tư duy giúp các em có cái nhìn tổng quan và đặc trưng và giai đoạn đó, xác định được nội dung chính.

đề thi lớp 10

 Học thuộc quan trọng phải hiểu

Các em học sinh cần hệ thống kiến thức khoa học, hệ thống các sự kiện liên quan đến nhau. Đối với một giai đoạn, cần nắm vững nhưng sự kiện chính, nét đặc trưng, trả lời câu hỏi hoàn cảnh, diễn biến, ý nghĩa và vai trò như thế nào. Các giai đoạn diễn ra theo một chuỗi cần được hệ thống khoa học, học quan trọng phải hiểu. Các tốt nhất để hiểu vấn đề là xây dựng một sơ đồ nội dung khoa học. Xây dựng các giai đoạn lịch sử trước, sau đó mới triển khai chi tiết để dễ hiểu bài. Không học vẹt học tủ.

Đối với hình thức thi trắc nghiệm, học bằng sơ đồ tư duy, học hiểu cũng là phương pháp học hiệu quả nhất giúp bạn khoanh được đáp án chính xác.

Thi vào lớp 10 là một kì thi cực kỳ quan trọng, vì vậy, các em cần ôn thi thật nhiều đề thi lớp 10. Chúc các em đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.