Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Văn mới nhất của Bộ GD & ĐT

Các bí kíp chinh phục môn văn và đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn của Bộ GD & ĐT

0
3920

Lại một kì thi  nữa sắp diễn ra, các sĩ tử phải gấp rút ôn tập cho kì thi quan trọng của bản thân. Trong tất cả các môn thi thpt quốc gia 2019, chỉ có môn văn là vẫn thi theo hình thức tự luận. Làm sao để đạt điểm cao môn văn trong kì thi sắp tới? Các em hãy đọc bài viết để biết một số bí kíp nhỏ và đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn của Bộ GD&ĐT sẽ giúp các em chinh phục được môn thi đó.

Bí kíp nhỏ giúp 2k1 “ chinh phục”  môn thi tự luận duy nhất trong ki thi thpt quốc gia 2019

Môn văn là môn thi duy nhất có hình thức thi là tự luận. Để có thể đạt điểm cao trong môn thi này, thí sinh không chỉ nắm vững các kiến thức trong chương trình thpt mà còn đòi hỏi tư duy suy luận, đưa ra các dẫn chứng cụ thể,  luận cứ và luận điểm rõ ràng thể hiện rõ nội dung của bài viết.

Trình bày  khoa học,dễ nhìn sẽ giúp các thí sinh lấy lòng được các cán bộ chấm thi. Khi viết bất kì một bài văn nào, các mục đầu của mỗi phần đều lùi vào một ô để người chấm dễ nhận biết và bài văn nhìn khoa học hơn. Với mỗi đoạn văn, các em nên dùng phương pháp diễn dịch, đặt câu luận điểm của đoạn văn đó ở đầu dòng.  Tránh tình trạng tẩy xóa quá nhiều trong bài viết, sẽ gây cảm giác khó chịu cho người chấm, thí sinh dễ bị mất điểm vì lỗi trình bày. Một lưu ý nữa, Nếu các thí sinh làm được phần a nhưng chưa làm được phần b thì nên cách 1 khoảng trống để cuối giờ làm vào đó, tránh tình trạng mỗi phần của một câu ở một trang khác nhau gây khó chịu cho giám khảo chấm điểm.

đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn
Sách Bứt phá Điểm thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn 2019

Trong đề thi thử thpt quốc gia môn văn, bao gồm 2 phần viết văn chính là phần  nghị luận văn học và nghị luận xã hội.

Bí kíp nhỏ chinh phục  phần nghị luận văn học

Với phần nghị luận văn học, các thí sinh phải nắm vững nội dung các tác phẩm văn học, các bài thơ, … chủ yếu trong chương trình lớp 12. Những điểm chính mà học sinh cần phải nắm bắt để có thể phân tích được yêu cầu của đề bài như hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật ,… Dựa vào việc phân tích,so sánh với các tác phẩm cùng thời về mặt nội dung, tư tưởng, các em học sinh có thể làm bật lên nội dung mà cần phân tích chứng minh.

Đối với các tác phẩm văn học là truyện thì , 2k1 phải nắm vững trong tác phẩm đó có những nhân vật nào, hoàn cảnh cụ thể, diễn biến cốt truyện ra sao, đỉnh điểm cao trào nằm ở đâu, tác giả đã dùng những nghệ thuật miêu tả gì,.. Các giá trị nhân đạo mà tác giả muốn đề cập tới cũng là một trong những điểm mà học sinh cần chú ý tới  khi phân tích tác phẩm văn học.

Còn với tác phẩm làm thơ ca cần chú ý tới từ ngữ, thể thơ, hoàn cảnh sáng tác bài thơ , biện pháp  tu từ mà tác giả sử dụng, đặc biệt phải học thuộc bài thơ đó. Khi đề bài yêu cầu phân tích các tác phẩm thơ ca, học sinh cần phân tích các hình ảnh trong thơ, hình ảnh liên tưởng so sánh,….

Phần nghị luận xã hội, muốn đạt điểm cao 2k1 không thể thiếu các” mẹo nhỏ “

Nội dung kiến thức của phần này chủ yếu là các vấn đề, hiện tượng bên ngoài xã hội. Đề bài chủ yếu cho dạng bài tập này là nêu ý kiến hay quan điểm của bản thân về hiện tượng đó. Câu hỏi cho phần nghị luận xã hội thường chiếm 2-3 điểm trong đề thi thử thpt quốc gia môn văn. Trong trình bày bài văn nghị luận xã hội, luận điểm, luận cứ và dẫn chứng là những phần không thể thiếu. Đặc trưng chủ yếu của dạng bài tập này là trình bày quan điểm, suy nghĩ , đánh giá của cá nhân học sinh trước một vấn đề chứ không phải  trình bày nhiều dẫn chứng để chứng minh luận điểm.

Đánh giá của thầy cô đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn của Bộ GD & ĐT

Đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn của Bộ GD & ĐT có cấu trúc hầu như không thay đổi kể từ năm 2017. Thời gian làm bài thi vẫn giữ nguyên là 120 phút, hình thức thi là tự luận.

Cấu trúc đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn là bao gồm:

+Phần đọc hiểu (3 điểm): gồm 1 đoạn văn với 4 câu hỏi theo trình độ từ nhận biết đến vận dụng

+ Phần làm văn (7 điểm): bao gồm 2 phần chính

  •    viết 1 đoạn văn phần nghị luận xã hội: 2 điểm
  •      viết 1 đoạn văn phần nghị luận văn học 5 điểm

Kiến thức trong đề thi thử thpt quốc gia môn văn không có chương trình kiến thức lớp 11 và 10. Tuy nhiên để làm tốt môn thi này, các em học sinh phải nắm vững kiến thức, trau dồi vốn từ và đọc thêm nhiều tài liệu và đề thi thử thpt quốc gia môn văn của các trường thpt trong cả nước.

đề thi thử thpt quốc gia 2018 môn văn

Các bí kíp để chinh phục  môn thi tự luận duy nhất và đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn của Bộ GD & ĐT sẽ là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng mà các thí sinh cần có. Cấu trúc đề thi thử thpt quốc gia 2019 môn văn mới nhất  không có sự thay đổi sẽ giúp các em an tâm hơn trong việc ôn tập theo các đề thi của năm trước. Chúc các em hoàn thành tốt môn thi khó nhằn này.

>>> Cập nhật đề thi thử hóa <<<