3 bước để định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Định hướng nghề nghiệp là một trong những lựa chọn quan trọng để xác định những bước đi đúng đắn của cuộc đời. Đây sẽ là một bước khởi đầu trên con đường sự nghiệp của bạn.

0
5420

Định hướng nghề nghiệp là một trong những lựa chọn quan trọng để xác định những bước đi đúng đắn của cuộc đời. Đây sẽ là một bước khởi đầu trên con đường sự nghiệp của bạn. Cùng tìm hiểu 3 cách định hướng nghề nghiệp dưới đây để lựa chọn được trường học phù hợp nhất nhé.

>>> Ngành báo chí thi khối gì

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Sự nghiệp của mỗi cá nhân như một cuộc hành trình. Nếu bạn có bước xuất phát khởi đầu tốt thì chắc chắn bạn sẽ có những bước đệm tốt cho công việc tương lai.

Vì vậy để có thể xây dựng tốt sự nghiệp, bắt buộc các bạn cần có những kế hoạch định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn, hiệu quả. Hiểu bản thân mình muốn gì. Hiểu sở thích của mình sẽ là cách tốt nhất để bạn chọn lựa đúng con đường đi của mình.

Như vậy, định hướng nghề nghiệp có tầm quan trọng đối công việc trong tương lai. Cần nên đánh giá đúng năng lực của bạn thân, xác định mục tiêu cua sự nghiệp, với kinh nghiệm hiện có của mình, cũng như đưa ra một kế hoạch chi tiết cho tương lai.

Định hướng công việc trong tương lai gắn liền với việc chọn trường, chọn ngành. Đặc biệt đối với các em học sinh sắp bước vào kì thi THPT Quốc gia, việc lựa chọn trường đại học cần nên có sự cân nhắc đúng đắn nhất.

định hướng nghề nghiệp

3 bước định hướng nghề nghiệp bạn nên biết

Ở bài viết này, TKBooks sẽ hướng dẫn các em 3 bước định hướng nghề nghiệp vô cùng hiệu quả. Các bước này sẽ giúp em biết các lựa chọn trường, chọn ngành một cách chính xác nhất.

Xác định mục tiêu

Đầu tiên cần phải tìm hiểu sở thích của bản thân, xem bạn thực sự hiểu bạn thân như thế nào. Hiểu được những ý muốn của mình cũng là cách bạn tương tác với sở thích đó.

Đây là bước tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó. Có những người không xác định được sở thích của mình. Họ có rất nhiều sở thích và họ tương tác một cách hờn hợt nên thường xuyên thay đổi mong muốn về công việc.

Nếu bạn thật sự hiểu bạn thân mình muốn gì thì sẽ xác định được mục tiêu. Dựa trên cơ sở, năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp một cách thành công.

dinh-huong-nghe-nghiep

Xác định năng khiếu của bản thân

Tất nhiên trong 3 bước định hướng nghề nghiệp, định hướng mục tiêu cần phải phù hợp với năng lực của bản thân. Xác định năng khiếu hay năng lực của bản thân là một trong những bước vô cùng quan trọng.

Mục tiêu cần phải gắn với thực tế và năng lực của bản thân thì mới có thể thực hiện được. Xác định rõ bản thân bạn có năng khiếu gì, có thực sự phù hợp với ngành nghề đó không.

“Đừng cố gắng đi một chiếc giày rộng, nó sẽ khiến những bước đi của bạn thêm mệt mỏi”. Nếu biết cách chọn đôi giày phù hợp vừa vặn với đôi chân thì chắc chắn đôi giày ấy sẽ giúp bạn chinh phục ước mơ.

Như vậy, để có thể chọn được trường, chọn được ngành phù hợp cần xác định được khả năng của bản thân.

dinh-huong-nghe-nghiep

Tìm hiểu tiềm năng ngành nghề trong tương lai

Khi chọn trường, chọn ngành cần xác định được tiềm năng ngành nghề trong tương lai. Nói một cách đơn giản, cần xác định được ra trường, bạn sẽ làm những công việc gì.

Thực tế cho thấy, xác suất tiềm năng các ngành nghề trong tương lai gần như bằng nhau. Tất nhiên, ngành nghề nào cũng yêu cầu trình độ chuyên môn.

Tuuy nhiên không thể phủ nhận được tầm quan trọng của mối quan hệ. Do đó, mỗi bước định hướng nghề nghiệp, các em cần nên xác định tiềm lực của gia đình. Như vậy, các em mới có thể có những bước đi đúng đắn cho tương lai của mình.

Cách chọn trường phù hợp

3 bước định hướng nghề nghiệp trên sẽ giúp các em có những bước đi cho riêng mình. Để lựa chọn đúng trường, đúng ngành, các em cần có những định hướng đúng đắn phù hợp.

Chọn trường, chọn ngành là yếu tố quan trọng, là bước đệm để xây dựng sự nghiệp. Trước khi chọn trường, các em cần xác định được 3 bước định hướng trên. Trao đổi, xin tư vấn từ những người đã có kinh nghiệp trong lĩnh vực đó. Hỏi họ về môi trường làm việc. Hỏi học về những cách thức để bạn chinh phục công việc và những khó khăn của ngành.

Trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng vào trường, ngoài những định hướng nghề nghiệp trên, bạn cần nắm vững những mục tiêu đào tạo, thị trường lao động, học phí, thời gian, phương thức đào tạo, điểm chuẩn đầu vào và chất lượng đầu ra của trường như thế nào.

dinh-huong-nghe-nghiep

Lưu ý khi chọn trường

  • Mỗi ngành nghề khác nhau, có rất nhiều trường đào tạo cho bạn lựa chọn. Để có thể nộp hồ sơ nguyện vọng một cách chính xác, bạn cần căn cứ vào điểm học tập, điểm ba môn xét tuyển.
  • Tìm hiểu điểm sàn đầu vào năm ngoái.  Xét điềm học lực của mình xem có phù hợp không mới nộp hồ sơ vào trường.
  • Một ngành học có thể thi nhiều khối khác nhau, cần cân nhắc lựa chọn khối phù hợp với mình.

Như vậy, trước khi chọn trường, chọn ngành thì các bạn nên định hướng nghề nghiệp cho mình. Kì thi THPT Quốc gia sắp tới gần, chúc các sĩ tử thật nhiều may mắn và lựa chọn đúng ngành, đúng nghề.