8 phương pháp giúp các em học sinh cuối cấp giảm bớt áp lực thi cử

Tổng hợp 12 phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh áp lực thi cử trước khi bước vào phòng thi. Học sinh cuối cấp nên đọc bài này.

0
9506

Hiện nay học sinh phải chịu rất nhiều áp lực thi cử. Áp lực từ bản thân, bạn bè và đặc biệt là gia đình gây nên nhiều hậu quả xấu như tự kỷ hay thậm chí là tâm thần. Ở bài viết này TKBooks sẽ chia sẻ 8 phương pháp vô cùng hữu hiệu giúp các em giảm bớt áp lực thi cử nhé.

>>> Cách học một ngôn ngữ lập trình

Trước khi bước vào một cuộc thi quan trọng giống như THPT và vào lớp 10, các em học sinh thường mang trong lòng rất nhiều băn khoăn, lo lắng và áp lực thi cử điều đó là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên có một sự thật rằng ngày nay các em học sinh phải gánh chịu rất nhiều áp lực từ việc học hành, không chỉ là áp lực từ những kỳ thi lớn nữa mà ngay chính những môn học bình thường hay thậm chí những bài kiểm tra trên lớp cũng khiến các em trở nên căng thẳng, stress. Vậy nguyên nhân dẫn đến những căng thẳng đó là từ đâu và có phương pháp nào giúp các em giảm bớt nó không? hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây nên áp lực thi cử cho các em học sinh

Do nhu cầu và kỳ vọng xã hội ngày càng cao, việc học tập nhiều trở thành yêu cầu bắt buộc để con người có thể đạt được những thành tựu nhất định. Cùng với đó là các kỳ thi, đánh giá năng lực được diễn ra thường xuyên khiến các em học sinh lúc nào cũng phải gồng mình lên để chiến đấu.

Một nguyên nhân nữa xuất phát từ gia đình, bạn bè hay thầy cô đặt kỳ vọng lên các em quá nhiều. Gia đình không quan tâm lúc nào cũng tạo áp lực cho các em, chỉ cần một bài thi được điểm thấp là y như rằng các em sẽ bị mắng chửi, bị đem ra so sánh hay thậm chí là bị phạt đây là một trong những phương pháp giáo dục sai trái. Dẫn đến các em rất sợ việc học và đặc biệt là sợ những kỳ thi. Trước những  cuộc thi quan trọng giống như THPT và vào lớp 10 điều này càng làm các em trở nên mất kiểm soát, lo lắng và áp lực thi cử ngày càng lớn.

áp lực thi cử
Áp lực thi cử khiến các em rơi vào trầm cảm.

12 cách giảm áp lực thi cử

Việc chịu nhiều căng thẳng hay áp lực thi cử sẽ khiến các em mất tự tin thậm chí là có kết quả thi thậm tệ. Để giảm căng thẳng khi thi các em lại cần phải nhanh chóng lấy lại được sự bình tĩnh và tự chủ. Khi các em làm bài thi trong trạng thái căng thẳng hoặc đặt bút viết bài khi đang thoải mái nó sẽ đều ảnh hưởng lớn tới kết quả bài làm của các em

Vậy làm thế nào để chấm dứt sự lo lắng trước khi làm bài thi? Dưới đây chính là 12 cách giải tỏa áp lực thi cử mà các em cuối cấp cần phải biết.

Nghĩ về những điều tốt đẹp trước mặt

Thời gian chờ đợi trước khi nhận được đề thi là tương đối dài. Thế nên các em có thể sử dụng nó để phân tán sự chú ý vào nỗi lo lắng sợ hãi của bản thân mình. Hãy nghĩ về những điều đang diễn ra ngay trước mắt các em chứ không phải e ngại vô hình về bài thi mà mình chưa hề nhận được.

Hãy nhớ, để đứng ở nơi này, ngồi trong phòng thi này thì các em đều đã trải qua một quá trình học ôn vô cùng cố gắng. Và hãy tin tưởng vào thời gian bỏ ra đó là không hề lãng phí một chút nào. Tất cả những gì cần phải chuẩn bị thì các em đều đã có nó ở trong đầu cả rồi.

Xây dựng mối quan hệ với các thí sinh

Khi bước vào phòng thi, thì hãy nhìn quanh một vòng những “thí sinh” tương  lai có lẽ sẽ cùng chung vai chiến đấu trong 4 buổi thi – 6 tiếng đồng hồ sắp tới. Đó là một mối quan hệ bạn bè nảy sinh khi các em cùng leo lên một con thuyền mang tên “thi tốt nghiệp”. Ngắm nghía và chọn một bạn nam đẹp trai nhất , một bạn nữ xinh đẹp nhất trong phòng để ngắm…tạo động lực nhé. Hãy nghĩ tới tình cảnh người ấy và bạn sẽ học cùng lớp với nhau trong tương lai để có khí thế các em nhé!

Phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng, lo lắng trước khi thi.

Không suy nghĩ bi quan

Cố gắng không để cho những suy nghĩ bi quan bao phủ lấy mình. Không tưởng tượng ra cảnh thi trượt, quên bài, làm không được, điểm kém,…Những viễn cảnh tiêu cực đó sẽ khiến cho các em càng thêm sợ hãi, và lo lắng hơn.

Thay vào đó, hãy nghĩ rất thoải mái rằng, đề thi năm nay sẽ tốt thôi, chắc chắn sẽ rơi vào những kiến thức mà các em đã ôn luyện kĩ. Việc sẽ trò chuyện với những người bạn cùng phòng về cuộc sống nhà trường, gia đình của họ. Những đề tài nằm ngoài phạm vi thi sẽ giúp các em nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.

Chuẩn bị kỹ càng trước khi đi thi

Nếu không có bố mẹ đưa đi thì mà phải đi một mình thì các em nên tìm đường thật kỹ. Tốt nhất là trước buổi thi mấy ngày, các em nên tự đi một lần để nhớ đường. Không nên bỏ ăn sáng vì quá căng thẳng hay lo lắng.

Não thật sự rất cần được bổ sung năng lượng vào mỗi buổi sáng. Chính thức ăn các em nạp vào sẽ giúp cho tư duy của não sinh động hơn, nhanh nhạy hơn là một cái bụng trống không.

Không ôn thi quá muộn

Nên nhớ trước ngày thi, các em không nên ôn luyện quá muộn nhé! Thực chất thì, tốt nhất các em không nên ôn luyện gì ngay trước ngày thi. Thời gian đó nên dành hoàn toàn cho việc nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc.

Thời gian sát ngày thi, các em ôn luyện nhưng mà có thể nạp kiến thức vào đầu thật sự không nhiều. Chưa kể, việc học ôn căng thẳng sẽ khiến các em thấy mệt mỏi, rối loạn những tri thức mà các em đã ghi nhớ trước đó.

Nên mang theo một chai nước suối đã bỏ đi lớp vỏ bọc bên ngoài, để ngay trước cửa phòng thi. Thỉnh thoảng xin ra uống nước. Việc này rất tốt bởi vì nước sẽ giúp các em thấy thoải mái hơn. Chưa kể, việc ngồi im một chỗ trong suốt một khoảng thời gian dài sẽ làm cho não thiếu đi sự sáng suốt, nhanh nhạy. Đi đi lại lại là một biện pháp tuyệt vời.

Hãy để bản thân nghỉ ngơi một cách đầy đủ, thật sự thư giãn trước khi bắt đầu thi nhé.

Không cố nhồi nhét kiến thức trong vài ngày

6Kiến thức ba năm học thật sự là một khối lượng khổng lồ. Ôn thi ngay trước buổi thi không phải là sự lựa chọn khôn ngoan gì bởi vì các em rất dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn. Có quá nhiều thứ phải ghi nhớ trong khi thời gian thì gấp gấp lắm rồi. Hiệu quả của việc học đó sẽ vô cùng thấp kém.

Nên hãy ghi nhớ nằm lòng điều này, việc của bạn là phải tránh quên kiến thức 3 năm qua chứ không nhồi thêm kiến thức trong vài ngày.

Mẹo giữ bình tĩnh trước khi làm bài

Với 30 phút đầu tiên ngồi đợi trước khi mở đề. Hãy chuẩn bị vài câu hỏi vui vui để giao lưu với các thầy cô giáo giám thị hoặc trông thi. Quay sang thân thiện mỉm cười với những người ngồi xung quanh mình. Bạn sẽ nhận lại được rất nhiều những nụ cười mới. Điều đó sẽ làm cho các em thấy bình tĩnh và có tâm trạng vui tươi trước khi bắt đầu làm bài.

Đừng ngán ngẩm hoặc khó chịu khi thấy nhiều giám thị ở xung quanh các em. Nếu bản thân mình không làm điều gì sai trái thì chính những người thầy người cô đó chính là lá chắn bảo vệ cho các em đấy. Cuộc thi sẽ công bằng hơn rất nhiều, giảm thiểu những hành vi gian lận cũng là giúp cho bài thi của các em có được sự công bằng, không phải sao?

Giữ bình tĩnh khi đọc đề thi

Tất nhiên sẽ không thiếu em lo lắng, hoảng hốt khi vừa mới cầm lấy đề thi và đọc lướt nội dung câu hỏi. “Đề khó quá!”, “Đề ra rất nâng cao!”. Nhưng mà hãy nghĩ tới những người khác đang chung phòng với các em, tới hàng chục nghìn những thí sinh khác cũng đều đang trải qua chung thứ cảm giác đó với các em đó.

Tất cả chúng ra đều như nhau cả thôi, đề khó cũng không phải chỉ dành riêng cho mình em mà. Vậy nên, chỉ cần bình tĩnh lại, cố gắng đọc đề thật kỹ và làm hết khả năng của chính mình là được. Bởi vì bài thi đánh giá đúng trình độ của các em, mấy năm học đều được hiển hiện trên bài thi này. Mình học thật, thi thật thì chẳng có gì mà phải xấu hổ cả.

Một số mẹo nhỏ cần lưu ý

Nếu quá mức lo lắng thì hãy tìm tới một “điểm tựa tâm lý”. Đó có thể là những mảnh kí ức vô cùng quan trọng, vô cùng vui vẻ, những thứ cảm xúc tích cực. Có thể là người nào đó các em hết mực thương yêu hay những ước mơ, chuyến đi các em sẽ tận hưởng ngay sau khi kết thúc kỳ thi khó khăn này. Tất cả những điều đó đều đánh lạc hướng tâm trí, khiến cho các em hứng thú hơn nhiều!

Hầu hết các em hồi hộp, lo lắng bởi vì không nhớ hết được tất cả những nội dung cần nhớ. Sợ sẽ quên hết chúng khi thi hoặc bước vào trong phòng thi với suy nghĩ, đề năm nay sẽ rơi vào những phần đó thì thế nào? Thực tế thì chúng ta hoàn toàn không thể đoán được đề thi như nào, việc học và nhớ mọi thứ là vô cùng khó, không nhiều người làm được như vậy. Thế nên, cho bản thân một chút tự tin đi. Các phần em đã ôn là phần trọng tâm nhất. Những phần nhỏ lẻ bên ngoài thì tạm bỏ qua nó nếu gặp trong đề thi mà chú tâm vào phần trọng điểm trước. Sau khi hoàn thành xong hết rồi thì mới quay ngược lại.

Mẹo tập trung làm bài thi

Khi đã đặt bút viết bài thì hãy bỏ qua tất cả những người khác ở sau lưng. Bây giờ đặt trọng tâm 100% vào bài thi ngay trước mắt. Không quan tâm thí sinh khác, không để ý giám thị, không nhìn ngang, nhìn dọc khắp mọi nơi. Hãy nhớ, chỉ cần quan tâm tới chính mình, tới phần bài làm của mình là được rồi. Người khác làm gì không nằm trong phạm vi để ý của các em. Không nên vì người khác xin nhiều giấy mà nghĩ bản thân thua kém so với họ, thấy mọi người nộp bài rời đi trước mà cho rằng mình quá chậm, quá kém. Giữ đúng nhịp độ làm bài của bản thân như các em đã từng luyện tập tại nhà trước đó quá nhiều lần. Ra sớm chẳng nói lên được điều gì cả.

Hãy xin ra ngoài nếu cảm thấy không khỏe

Khi cảm thấy bản thân không khỏe mạnh, muốn đi vệ sinh, đau bụng hay bị những thí sinh khác quấy rối thì đừng ngại ngần gì mà hãy nói ngay với các giám thị phòng thi. Họ không hề đáng sợ như các em nghĩ đâu. Trái lại, họ còn cố gắng hết sức để giúp đỡ sao cho buổi thi của các em đạt được hiệu quả tốt nữa.

Chuẩn bị vật dụng cá nhân đầy đủ

Những thứ đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập thì không nên mang chỉ 1-2 cái. Trái lại, hãy chuẩn bị từ 4-5 cái để đề phòng, đặc biệt là đối với bút. Phải đảm bảo chúng có cùng màu với nhau. Sau đó hãy mặc những bộ quần áo khiến cho bản thân các em tự tin nhất. Trang phục nhiều khi cũng giảm bớt sự lo âu trong lòng các em trước mỗi kì thi.

Và điều cuối cùng, thi tốt nghiệp quả thật rất quan trọng. Nhưng mà với sự chuẩn bị suốt cả một năm vừa qua thì các em không có gì phải lo lắng hết không nên để áp lực thi cử đeo bám và phải thật tự tin. Đề thi nhất định sẽ bám sát chương trình học và phù hợp với năng lực chung của tất cả các học sinh. Thế nên, đừng lo lắng nữa mà hãy nở một nụ cười thật tươi với tất cả mọi người, các em nhé!