17 sinh viên bị buộc thôi học vì gian lận điểm thi – học sinh có thực sự có lỗi?

Sau khi thông báo kết quả danh tính các em sinh viên bị buộc thôi học đã có rất nhiều ý kiến trái chiều lên tiếng bênh vực các em.

0
4736

Mới đây, nhiều trường Đại học thông báo buộc thôi học các thí sinh gian lận điểm thi trong kì thi THPT Quốc gia 2018. Liên quan đến vụ việc này, có rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra, vậy liệu học sinh có thực sự có lỗi?

17 sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân bị đuổi học

Kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019 sắp đến, tuy nhiên dư âm vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh vùng núi Phía Bắc vẫn nhận được nhiều sự quan tâm. Mới đây thông báo đuổi học sinh viên gian lận điểm thi của nhiều trường đại học đã gây chấn động dư luận.

Cụ thể như: 17 em sinh viên của Học viện Cảnh sát bị trường trả về địa phương vì có hành vị nâng điểm trong kì thi THPT Quốc gia 2018.

Theo đó, sáng ngày 17/4/2019, Học viện Cảnh Sát nhân dân công bố danh sách 17 em buộc phải thôi học vì có kết quả thi chấm lại không đủ điểm chuẩn vào trường.

Theo thông tin của TKbooks, hầu hết các em học sinh này đều là thí sinh đăng kí xét tuyển 2 khối A1( Toán, Lý, Anh) và C03 ( Văn, Toán, Sử). Nhiều em sinh viên có kết quả tương đối thấp nhưng được nâng lên mức điểm rất cao. Các em học sinh này đều là cựu sinh viên của các trường tại Hòa Bình.

17 sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân gian lận điểm thi bị đuổi học (nguồn: Người đưa tin)

Ngoài trường Học viện Cảnh sát nhân dân, trường Đại học Ngoại Thương cũng có 2 trường hợp buộc phải thôi học, trường Đại học Thương Mại có 1 trường hợp vì lý do trên.

Trách nhiệm thuộc về ai

Theo các chuyên gia, liên quan đến vụ vệc gian lận lần này cần làm rõ trách nhiệm của phụ huynh cũng như những người có thẩm quyền đã tác động vào việc nâng điểm cho thí sinh.

Tuy nhiên, thật khó để xác nhận được trách nhiệm hiện tại ai nặng hơn ai vụ việc này do tác động của xã hội hay bị đồng tiền chi phối. Tất nhiên, vẫn cần phải có sự tương tác gián tiếp của phụ huynh đối với người có thẩm quyền chấm thi.

Phụ huynh bằng sự tác động nào đó trực tiếp đưa tiền hoặc sử dụng quyền lực để tạo sức ép đối với cán bộ chấm thi. Vì mục đích lợi ích riêng nên phụ huynh và người chấm thi đều phải có trách nhiệm pháp luật với hành vi của mình.

Liệu các em học sinh có thực sự có lỗi?

Sau khi thông báo kết quả danh tính các em sinh viên bị buộc thôi học đã có rất nhiều ý kiến trái chiều lên tiếng bênh vực các em. Tuy nhiên cũng có rất nhiều quan điểm tỏ ra đồng tình với quyết định thôi học trên. Một câu hỏi nghi vấn đặt ra “Liệu các em có thật sự có lỗi?”.

Theo tổng hợp nhiều nguồn tin của TKbooks, rất nhiều member của cộng đồng mạng tỏ ra “thương cảm”  với các em học sinh vì mất một thời gian học tập tại trường. Một số bạn thì đồng tình với quan điểm “các em còn nhỏ nên chưa biết gì, trách nhiệm nên thuộc về bố mẹ các em và những người chấm thi”- nick facebook Mai Mai cho hay.

Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều, phản bác lại quan điểm trên. Rất nhiều người trên cộng đồng mạng cho rằng: “Việc các em hoàn toàn không biết việc gian lận là bất hợp lý, một người học lực kém không thể nào có điểm thi cao bất thường như vậy được. Việc các trường ĐH quyết định cho các em thôi học là đúng đắn, tạo sự công bằng đối với tất cả các em học sinh khác”. Hay “học sinh cũng đủ 18 tuổi đủ phải chịu trách nhiệm pháp luật trước hành vi của mình, không thể nào nói các em không biết”- nhiều facebooker cho hay.

Tất nhiên trước vụ việc này chắc chắn sẽ có hai luồng ý kiến khác nhau. Tkbooks nhận định rằng, không thể nào đồng tình với việc gian lận điểm thi nhưng hãy nhìn một cái nhìn bao dung hơn đối với các em học sinh. Không thể nói các em không có trách nhiệm trong kết quả gian lận nhưng các em là người bị động và kết quả bị thôi học đã là sự trả giá quá đắt cho lỗi lầm này. Hy vọng rằng trước những sai lầm đáng tiếc, các em học sinh trên có thể vựng dậy tiếp tục cố gắng hoàn thiện ước mơ trên chính đôi chân của mình.

Tham Khảo: Phương thức tuyển sinh đại học, ngành đông phương học thi khối gì