Giáo dục trẻ em ở Nhật Bản có gì đặc biệt

0
3836

Nhật Bản được nhắc đến là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến. Hệ thống giáo dục của nó hiện đại bậc nhất. Con người Nhật Bản là những con người có văn hóa dù ở bất kì đâu. Vậy thì cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản có gì khác lạ so với các quốc gia khác.

>>> Cách nấu cháo ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi

Các bé mầm non được dạy dỗ cẩn thận, hướng trẻ đến sự phát triển trên nền tảng cá nhân và tự nhiên của mình. Khuyến khích các bé tự vận động không dựa dẫm vào người khác. Đây là phương pháp giáo dục hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Giáo dục trẻ em ở Nhật Bảngiáo dục trẻ em ở nhật bản

Giáo dục ở Nhật Bản hướng đến sự phát triển toàn diện cho bản thân. Trường học Nhật luôn có các bộ môn năng khiếu để trẻ hướng theo. Các bộ môn này để hỗ trợ trẻ có thể phát triển cá nhân tốt nhất.

Các bé mầm non khi đến trường sẽ được học cách chào hỏi lễ phép, cười nhiều hơn, biết cảm ơn. Đặc biệt là biết tự rèn luyện bản thân, tăng cường sức khỏe cho chính mình.

Chúng ta chỉ thấy được người lớn Nhật có tính tự giác cao, chăm chỉ làm việc. Nhưng để có một thế hệ người Nhật như vậy thì họ đã được giáo dục từ bé. Từ nhỏ, các bé đã được dạy về cách tự giác trong học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Tính tự giác của trẻ em Nhật Bản

Hình ảnh em bé Nhật mang theo nhiều loại túi tới trường không còn xa lạ. Ngoài túi đựng sách vở, túi đựng quần áo, túi dụng cụ ăn uống, túi khác đựng các đồ đã dùng cần giặt, rửa. Để việc mang đồ đỡ vướng thì túi A có chiều dài nhất định để đựng sách. Túi C đựng vừa túi D, túi E vừa túi F.

Việc phân loại đồ dùng khiến trẻ luôn có ý thức sắp xếp đồ, thậm chi phân loại rác. Tính kỷ luật của trẻ được rèn luyện một cách bài bản chặt chẽ.

Các em nhỏ thường tự xách các loại túi đến trường, không cần bất kì sự giúp đỡ của cha mẹ hay người lớn. Trẻ em tự ý thức rằng đó là công việc của mình, phải tự mình giải quyết. Các đồ chơi của trẻ sau khi trẻ chơi xong sẽ tự cất đi mà không cần ai nhắc nhở.

Ở trường các em thay đổi đồ liên tục mà không cần sự giúp đỡ của thầy cô. Các công việc cá nhân mình các em không cần sự trợ giúp của cha, mẹ.Những em bé Nhật Bản học được cách độc lập từ khi các em lên 2,3 tuổi.

Trẻ em Nhật được rèn luyện tính hòa nhập và tự tin

giáo dục trẻ em ở nhật bản

Khi chưa đầy một tuổi, trẻ em ở Nhật đã được cha mẹ khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đối với họ, việc đầu tiên cần dạy cho các con là sự mạnh dạn, bản lĩnh chứ không phải kiến thức.

Trẻ tham gia  thi đấu, biểu diễn trước đám đông. Thậm chí các bé gái còn có thể tham gia đá bóng nữ. Chính những điều đó giúp các em trở nên năng động, hoạt bát hơn.

Ở trường mầm non, tầm 3h30, các bé sẽ ra sân chơi cùng nhau, tham gia các trò chơi tập thể. Có 2 thứ  mà bất cứ trường mầm non nào cũng dạy là mỉm cười và nói cảm ơn. Trẻ thường tự chia đồ cho nhau, có tính cộng đồng rất lớn. Các em nhỏ thường chơi với nhau rất thân, khiến chúng hòa nhập rất nhanh.

Các em nhỏ cấp mầm non đi học không hề mang theo bất kì quyển sách nào. Ở trường, các bé sẽ được thầy cô dạy về lễ nghĩa, cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi. Môn học ngoại ngữ ở Nhật không có xu hướng gò ép bản thân như một số nước khác. Trẻ em sẽ được giao tiếp khi học ngoại ngữ, giúp trẻ tự tin và hòa nhập hơn với bạn bè.

Đánh giá cao ưu điểm của bản thân

giáo dục trẻ em ở nhật bản

Các em bé mẫu giáo ở Nhật Bản, không hề mang bất kì một quyển sách nào đến trường. Bé được mang bất kì môn học nào, những món đồ tạo hứng thú cho bé. Không có sách vở, không có điểm số, các bé sẽ không có áp lực lo sợ khi đến trường. Bé sẽ thích đến trường, yêu trường lớp và thầy cô.

Trẻ em từ Nhật Bản ngay từ bé đã tự chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho mình. Bé tự sắp xếp đồ đạc cá nhân như người lớn. Điều này giúp trẻ tự giác hơn, có ý thức tự chăm sóc bản thân. Ba mẹ của chúng thường để trẻ tự bày tỏ quan điểm của mình. Câu nói khi trẻ đi học về là con đi học có vui không chứ không phải câu con được mấy điểm.

Trẻ được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Nơi đó trẻ có thể tài năng của  bản thân mình. Sự sáng tạo, niềm đam mê,… của trẻ sẽ được phát huy. Trẻ em Nhật có thể tham gia các hoạt động như đi đền chùa, khu vui chơi, các cuộc thi nấu ăn, cuộc thi thể thao, trò chơi dành cho trẻ em,…

Thậm chí, trẻ em Nhật Bản được cha mẹ cho phép tham gia hoạt động cắm trại qua đêm. Trẻ sẽ thể hiện sự dũng cảm, gan dạ khi không có ba mẹ bên cạnh.

Chính những hoạt động ngoại khóa của trường học, cộng đồng là nơi tạo điều kiện cho trẻ phát huy ưu điểm bản thân. Trẻ có môi trường tốt để phát huy.

Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Điều này được thể hiện qua cách sống và làm việc của người dân Nhật Bản. Đây là một trong những phương pháp dạy con hiệu quả mà mọi người nên áp dụng.