Giáo dục trẻ em ở Việt Nam có cần thay đổi?

0
4284

Để tạo ra một thế hệ có ích cho đất nước, giúp đất nước phát triển thì giáo dục là yếu tố quan trọng. Việc giáo dục trẻ em là vô cùng quan trọng. Và cách giáo dục trẻ em ở Việt Nam có cần thay đổi hay không?

>>> Cách học một ngôn ngữ dễ dàng nhất

Việc giáo dục trẻ em ở Việt Nam hiện nay

Sự phát triển và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia khiến nhận thức người dân tiến bộ hơn. Bậc cha mẹ đã tiếp thu những kiến thức mới trong cách dạy con. Nhưng việc giáo dục trẻ em vẫn theo kiểu” thương cho roi, cho vọt”, bảo vệ con quá mức. Điều này, khiến trẻ sợ đến trường, có khi sợ về nhà vì những trận đòn roi. Được bố mẹ cưng chiều quá mức, trẻ sẽ trở nên yếu đuối, không dám thể hiện bản thân.

Yêu thương con của các bậc cha, mẹ Việt Nam vô cùng bao la. Nhưng đừng để tình yêu thương đấy trở thành rào cản cho sự phát triển của con bạn. Khám phá xem nên thay đổi những điều gì.

Học không chỉ trên sách vở

giáo dục trẻ em ở việt nam

Trẻ em ở Việt Nam từ khi sinh ra được cha mẹ chăm sóc từng li, từng tí. “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” là cụm từ miêu tả chuẩn nhất cách cha mẹ Việt chăm sóc con. Trẻ em luôn nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ. Từ bữa ăn hay giấc ngủ, hay việc ra ngoài sân chơi cũng đều phải được phép của cha mẹ. Hầu như tất cả mọi hoạt động của trẻ đều được cha mẹ lên lịch trình sẵn.

Trẻ em cực kì thích khám phá thế giới nhưng lại bị ngăn cản. Cha mẹ Việt luôn lo sợ con cái mình gặp nguy hiểm, cấm con ra ngoài chơi, không cho tiếp xúc với động vật. Đôi khi chính tình yêu đó lại là rào cản để trẻ phát triển.

Trẻ em ở Việt Nam thường bị bắt ăn. Dù trẻ không thích ăn, nhưng vẫn bị ép ăn sao cho đủ chất dinh dưỡng. Một lớp mẫu giáo ở Việt Nam có khoảng 20-30 cháu. Số học sinh quá nhiều, một lớp thì có khoảng 1-2 cô giáo. Việc quan tâm đến từng cháu điều đó hơi khó. Đôi khi các bé ngồi không tự giác ngồi ăn sẽ bị cô giáo mắng. Thậm chí, nhiều đứa trẻ bị đánh, cho vào thùng phi, bị nhốt vào nhà vệ sinh. Điều đó, gây ám ảnh cho học sinh. Chúng sẽ trở nên khép kín, xa lánh mọi người.

 Chơi là chính, nhưng thực tế có phải vậy

giáo dục trẻ em ở việt nam

Lứa tuổi trẻ em từ 1-6 tuổi nên được vui chơi khám phá. Nhưng ở Việt Nam, các bé lại bị hạn chế điều đó. Các bé thường không thích đến trường mẫu giáo cũng một phần vì nhàm chán. Thay vì được ra ngoài vui chơi giải trí, tầm khoảng 20-30 đứa trẻ chỉ được chơi trong phòng. Ra ngoài chơi, các em có thể tha hồ chạy nhảy, thỏa sức khám phá.

Ở trường mẫu giáo, các bé chỉ được ra chơi khoảng 30 phút. Thời gian còn lại các bé ở trong phòng suốt. Trong phòng học, các bé chỉ có thể múa, hát, tập tô hay tập vẽ. Các bé không thể thỏa sức khám phá thế giới bên ngoài.

Mục đích cha mẹ đưa bé đến trường mẫu giáo là “tìm nơi an toàn để trông con”, chứ không phải là dạy dỗ. Trong khi, trẻ từ 1-6 tuổi là lúc hình thành nhân cách, lối sống. Trẻ em tuổi này cần được quan tâm dạy dỗ. Bé cần được vui chơi để khám phá thế giới này.

Học giỏi có phải là tất cả

giáo dục trẻ em ở việt nam

Có những nghịch lí quẩn quanh trong xã hội này đều liên quan đến từ” GIỎI” . ” Học thì phải giỏi, sinh con thì con cũng phải giỏi, học giỏi thì phải học lớp chuyên, trường chuyên, đại học top đầu,….” Mọi thứ đều phải giỏi dù có bằng cách “chạy”. Bạn có từng nghĩ con bạn cảm thấy thế nào sau khi bị bạn mắng vì học kém.

Học giỏi ở Việt Nam cần:

  • Để học giỏi ở Việt Nam, phải học ở trường, lớp học thêm, nhà thầy cô, trung tâm,… không có thời gian tập thể dục,..=> Không có sức khỏe, học giỏi ư -vô nghĩa!
  • Học giỏi ở Việt Nam nghĩa là cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi,…. Nhưng thực tế, cái gì cũng giỏi nhưng không biết mình giỏi nhất cái gì, đam mê cái gì hay mình thích cái gì,.. Vậy thì giỏi như vậy có thực sự hạnh phúc.
  • Giỏi rất nhiều kiến thức nhưng không biết học chúng để làm gì? Học Tích phân, đạo hàm,…. không biết chúng dùng để làm gì cho xã hội, công việc trong tương lai. Đã có máy tính làm điều đó, học điều đó để làm gì??? Phải cày ruộng bằng tay trong khi nhà có máy cày ??????
  •  Ở Việt Nam, sẽ bị hạn chế tự do trong suy nghĩ. Tấm thì tốt bụng, ngoan hiền, Cám thì ác , nếu có suy nghĩ ngược lại thì cô giáo không thích, bố mẹ không thích, xã hội này nghĩ không bình thường. Muốn giỏi phải học những gì người khác thích, xã hội này cho là đúng.
  • Trường giỏi thì các lớp phải giỏi, lớp giỏi thì 90% học sinh giỏi, thực tế có giỏi hay không thì không biết. Bạn có nghĩ những tấm giấy khen giỏi có thể lấy đi tuổi thơ của con bạn.

Điều bạn cần làm:

Hãy nhớ, Nếu bạn là Cá, thì đừng để mình leo cây.

Con bạn có thể học không giỏi nhưng chắc chắn sẽ giỏi một thứ gì khác mà bạn chưa khám phá ra.

Giáo dục trẻ em ở Việt Nam có nhiều sự thay đổi, tiếp cận với văn hóa các nước. Tuy nhiên, cần có sự thay đổi trong cách dạy con của cha mẹ Việt để con mình phát triển tốt hơn. Hi vọng với bài viết này, bạn có thể tránh sai lầm trong việc giáo dục con cái.