“HỌC LỎM” PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON THÔNG MINH CỦA CHA MẸ NHẬT

0
3117

Ngày nay, các bậc cha mẹ đều đã ý thức được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con cái trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Đây là thời điểm vàng mang ý nghĩa quyết định tới sự phát triển trí thông minh của con. Không ít các cha mẹ đã lên mạng tìm tòi về các phương pháp nuôi dạy con thông minh trên thế giới và thử áp dụng trong việc giáo dục con. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê đã chỉ ra rằng những phương pháp dạy con thông minh sớm của người Nhật là được ưa chuộng, tin tưởng và áp dụng nhiều nhất.  Sau đây, hãy cùng TkBooks tìm hiểu về phương pháp này xem có gì đặc biệt và có phù hợp với con bạn hay không nhé!

Phương pháp nuôi dạy con thông minh ngay trong giai đoạn 0-3 tuổi của người Nhật

Có thể bạn chưa biết, giai đoạn bé sở hữu khả năng nhớ tốt nhất chính là ở độ tuoir từ 0-3 tuổi. Lúc này, Não bộ bé sẽ hoạt động theo nguyên lý chụp lại thông tin để ghi nhớ, do vậy, nắm được nguyên tắc này, cha mẹ cần sử dụng đến phương pháp nuôi dạy con thông minh theo kiểu lặp đi lặp để giúp não bộ bé có thể ghi nhớ và chụp lại. Theo thời gian, sau quá trình tích lũy thông tin, lúc này não bộ của bé sẽ tự biết cách lý giải một cách thích hợp và logic.

Để minh chứng cho vấn đề này, chúng ta có một ví dụ cụ thể về việc tập nói của trẻ.  Thông thường trẻ sẽ bắt đầu tập nói từ trên 1 tuổi. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp sớm hoặc muộn hơn. Một số bé hầu như sẽ không trải qua giai đoạn tập nói thông thường mà chỉ bắt chiếc ê a một vài từ.  Nhưng khi tầm 2 tuổi,bé bỗng nhiên có thể nói được liền lúc cả câu dài 4-5 từ.

Không chỉ vậy, lúc này bé đã có thể có được sự logic  trong mỗi câu nói và còn có thể dùng đúng lúc, đúng chỗ. Đây là kết quả của quá trình tiếp thu ghi nhớ và tự tổng hợp phân tích của não bộ trong giai đoạn tập nói của bé. Chính vì thế, trong giai đoạn này, chính cách sử dụng ngôn ngữ và từng lời ăn tiếng nói của người lớn sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới trẻ nhỏ.

Các phương pháp nuôi dạy con thông minh dành cho trẻ ở độ tuổi 0-3 vô cùng đa dạng. Ở giai đoạn này, ngoài việc dạy con học nói, bố mẹ còn cần dạy con những việc bé có thể tự thực hiện trong khả năng của mình, đây chính là cách giúp bé xây dựng khả năng tự lập sau này.

Từ 2 tuổi trở lên, con có thể tự làm các công việc phù hợp với khả năng của mình. Ví như: tự ăn, tự vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi của mình,  một số việc vặt khác chẳng hạn,…

Trong giai đoạn này, mẹ không nên quá bảo bọc con, hãy để con tự mình hoạt động và trải nghiệm mọi thứ. Lúc này, việc cha mẹ nên làm là quan sát và hỗ trợ con khi cần.

Lưu ý quan trọng đối với phương pháp nuôi dạy con thông minh sớm

Các phương pháp đều có những ưu và nhược điểm, do vậy cha mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau:

  1. Bài học dạy trẻ cần gắn liền với thực tế:

Ngay cả đối với người lớn chúng ta, nếu chỉ nghe lý thuyết suông thì khó mà áp dụng vào thực tế. Do vậy, khi dạy trẻ cần có những hành động thiết thực để bé có thể hiểu được và tiếp thu nhanh nhất.

Ví dụ

Khi bạn muốn con phải biết “yêu thương động vật”, vậy như thế nào là yêu thương, hành động thế nào cho đúng. Lúc này, mẹ có thể cho bé thử nuôi một con vật nào đó.

Hay muốn con “không được lãng phí đồ ăn” thì làm thế nào?  Không thể cứ mãi nói là không được thế  này thế kia thì hãy chứng minh cho con thấy, tại sao không được như thế. Mẹ có thể cho bé tự chăm sóc một loại cây, một loại hoa quả để thấy được sự vất vả khi tạo ra được đồ ăn. Chỉ có như vậy, bé mới biết trân trọng công sức  của người khác. Đương nhiên, tất cả các hoạt động này của bé đều cần có sự hướng dẫn của người lớn để có thể đạt được hiệu quả nhất định.

  1. Cải thiện phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ khi 3 tuổi

Rèn luyện tư duy cho trẻ là một mục không thể thiếu trong các phương pháp nuôi dạy con thông minh. Việc này được thực hiện khi bé 3 tuổi.

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn tập trung phát triển khả năng ghi nhớ của trẻ. Từ 3 tuổi trở đi, lúc này trẻ bước sang một giai đoạn mới và cần được dạy về phát triển tư duy. Lúc này mẹ cần cải thiện các phương pháp dạy cho trẻ.

Mẹ có thể bắt đầu từ việc thay đổi các loại trò chơi, đổi từ những thứ đơn giản sang những thứ phức tạp hơn và cần suy nghĩ nhiều hơn ví như lắp ráp, xếp hình… Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp với các trò tăng cường sức khỏe cho con bằng các hoạt động ngoài trời như: đu xà đơn, đánh đàn, chơi bàn tính…

Cuối cùng, lời khuyên mà TkBooks  dành cho các mẹ là hãy thực hiện các phương pháp nuôi dạy con thông minh một cách từ từ, không nên áp dụng một cách gấp gáp hay thay đổi các phương pháp quá đột ngột. Mỗi trẻ có khả năng và sự tiếp thu khác nhau nên việc thể hiện kết quả rèn luyện cũng sẽ khác. Do vậy, không nên quá áp đặt và cần cho con thời gian rèn luyện dần dần mẹ nhé.

Tham gia Fanpage "Giáo Dục Tiểu Học" và "Group Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh" để chia sẻ nhiều hơn!

Fanpage: https://www.facebook.com/chuongtrinhgiaoductieuhoc/

Group: https://www.facebook.com/groups/719429545507908