Mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử

Cập nhật mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử của Bộ GD&ĐT giúp các em ôn tập kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm.

0
4158

Nhằm giúp các em học sinh ôn tập dễ dàng hơn, TKBooks cập nhật mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử giúp các em ôn tập dễ dàng hơn, hy vọng với những phân tích của chuyên gia dưới đây sẽ giúp các em có thêm thật nhiều thông tin hữu ích.

Mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử

Cập nhật mẫu đề thi thử thpt 2019 môn sử của Bộ GD&ĐT:

đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử

đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử

đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử

Ma trận đề thi môn Lịch sử

Môn Sử là một trong những môn tự chọn khiến rất nhiều học sinh lúng túng. Với lượng kiến thực khá nhiều và chủ yếu cần rất nhiều sự ghi nhớ của các em. Vì vậy nên rất nhiều người loại qua môn sử và chọn những môn khác.

Tuy nhiên thực chất, môn Sử không quá khó nếu biết cách học. Sau đây chuyên gia sẽ phân tích ma trận đề thi giúp các em tập trung vào những chủ đề để ôn thi dễ dàng hơn.

đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử

Nhìn vào đề thi thử thpt 2019 môn Lịch sử của Bộ GD&ĐT, có thể thấy kiến thức trọng tâm chủ yếu vào lớp 12(35 câu, chiếm 87,5%), lớp 11(5 câu, chiếm 12,5%). 

Kiến thức chia làm hai chủ đề chính: Lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam. Phần lịch sử thế giới gồm những cuộc cách mạng lớn( như cách mạng tháng Mười Nga 1917);Công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô (1921 -1941); Sự hình thành trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngoài ra ôn bài Liên Xô và các nước Đông Âu; Các nước Á, Phi, Mỹ, La Tinh (1945-2000); Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản( 1945 -2000), Quan hệ quốc tế ( 1945 -2000).  Phần lịch sử thế giới chủ yếu tập trung mức độ nhận biết và thông hiểu, đây cũng là phần dễ ghi điểm nhất đối với các em.

Phần lịch sử Việt Nam tập trung về lịch sử Việt Nam trong các giai đoạn 1858 – 1918, 1919 – 1930, 1945 – 1954, 1954 – 1975, 1975 – 2000. Nhìn vào mẫu đề thi thử của Bộ GD có thể thấy đề thi thử môn Lịch sử vẫn chú trọng vào phần sử Việt Nam. Trọng tâm dồn vào giai đoạn 1858 -1918 và giai đoạn 1930 – 1975. Mỗi chuyên đề được chia theo mức độ từ nhận biết đến vận dụng cao phù hợp với trình độ của học sinh: nhận biết – thông hiểu 25 câu, câu hỏi vận dụng 7 câu, vận dụng cao: 8 câu.

Như vậy, đối với bạn chỉ ôn thi tốt nghiệp thì cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, đối với bạn ôn thi Đại học cần phải ôn tập kiến thức vận dụng cao hơn, tổng hợp của nhiều kiến thức.

Cách ôn tập Lịch sử hiệu quả nhất

Để giúp các sĩ tử đạt được kết quả như ý muốn, TKBooks sẽ chia sẻ bí quyết ôn tập môn Lịch sử hiệu quả nhất. Sau quá trình phân tích ma trận đề thi thử tốt nghiệp môn sử năm 2019, chuyên gia TKBooks khuyên bạn cách ôn tập như sau:

Vẽ sơ đồ tư duy

Môn Lịch sử là môn đòi hỏi sự ghi nhớ khá nhiều. Tuy nhiên đây không phải môn học vẹt, học tủ mà yêu cầu đòi hỏi sự tư duy logic, liên kết giữa các sự kiện. Trước khi bắt đầu ôn tập, các em cần có phương pháp phân kì lịch sử: lịch sử thế giới và lịch sử trong nước ở từng giai đoạn khác nhau.

Mỗi giai đoạn đều có sự liên kết và sự kiện được diễn ra theo trình tự thời gian. Do đó vẽ sơ đồ tư duy giúp em ghi nhớ một cách khoa học và dễ học thuộc, nhớ lâu. Tránh phương pháp học vẹt sẽ dẫn đến kiến thức bị tràn lan quá tải gây áp lực đối với việc ghi nhớ. Sơ đồ tư duy giúp các em có cái nhìn tổng quan và đặc trưng và giai đoạn đó, xác định được nội dung chính.

Ví dụ: Giai đoạn 1945 – 1954: bảo vệ chính quyền và tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lực.

Trong giai đoạn này cần nhớ được hoàn cảnh nước ta trong thời kì đó: “tình thế ngàn cân treo sợi tóc” là gì? Từ đó suy ra các sự kiện ảnh hưởng, có liên quan như mở các lớp bình dân học vụ xóa mù chữ, hay cách chống giặc ngoại xâm của ông cha ta…

Phương pháp học theo cách tư duy như vậy giúp các em nhớ lâu, dễ học thuộc. Cần tìm được những nét đặc trưng của giai đoạn đó, tổng quan sau đó suy ra các sự kiện liên quan khác. Vì đặc trưng của Lịch sử là những sự kiện có liên quan và có sự tác động với nhau, sự kiện này dẫn đến sự kiện kia. Hiểu được quy luật và cách học lịch sử như vậy thì việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Học thuộc quan trọng phải hiểu

Các em học sinh cần hệ thống kiến thức khoa học, hệ thống các sự kiện liên quan đến nhau. Đối với một giai đoạn, cần nắm vững nhưng sự kiện chính, nét đặc trưng, trả lời câu hỏi hoàn cảnh, diễn biến, ý nghĩa và vai trò như thế nào. Các giai đoạn diễn ra theo một chuỗi cần được hệ thống khoa học, học quan trọng phải hiểu. Các tốt nhất để hiểu vấn đề là xây dựng một sơ đồ nội dung khoa học. Xây dựng các giai đoạn lịch sử trước, sau đó mới triển khai chi tiết để dễ hiểu bài. Không học vẹt học tủ.

Đối với hình thức thi trắc nghiệm, học bằng sơ đồ tư duy, học hiểu cũng là phương pháp học hiệu quả nhất giúp bạn khoanh được đáp án chính xác.

Cuối cùng, qua mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Lịch sử sẽ giúp các em ôn tập được kiến thức, rèn luyện được kĩ năng thi trắc nghiệm. Chỉ còn 2 tháng nữa đến kì thi THPT Quốc gia, chúc các em có phương pháp ôn tập thật tốt để đạt được điểm thi như ý muốn. Chúc các em thành công!

Tham Khảo Thêm: Ngành nhà khoa thi khối nào, Hướng nghiệp