Nên dạy trẻ theo phương pháp Glen Doman hay Montessori?

0
3523

Con khỏe mạnh,  thông minh và nhanh nhẹn là mong muốn của bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào. Không ít các phụ huynh đã tìm hiểu về các phương pháp giáo dục sớm cho con từ khi còn mang thai. Theo số liệu thu thập được, 2 phương pháp nổi bật và đang được nhiều cha mẹ Việt Nam áp dụng là Glen Doman và Montessori. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về 2 phương pháp giáo dục này, có kẻ khen người chê, kẻ đồng tình, người phản đối. Vậy hãy cùng TkBooks tìm hiểu về ưu nhược điểm của cả 2 phương pháp này. Đồng thời giải quyết câu hỏi: nên áp dụng phương pháp nào là phù hợp đối với trẻ từ 0 – 6 tuổi nhé!

Phương pháp giáo dục Glen Doman

Glenn Doman được biết đến là 1 phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm và đem lại hiệu quả trong việc phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp kích thích, phát triển trí thông minh tiềm năng trong mỗi đứa trẻ ngay từ lúc sơ sinh. Phương pháp này do giáo sư Glenn Doman cùng với các cộng sự của mình cùng nghiên cứu và phát triển phát minh ra.

Glenn Doman tin rằng: giai đoạn từ 0-6 tuổi đối với trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng, đây là giai đoạn vàng để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ. Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cha mẹ trong vai trò giúp con phát triển trí tuệ của con trong việc học chính thức. Ở giai đoạn này, ông nhận định, não của trẻ sơ sinh còn quá mềm (tức là dễ thích nghi) do vậy việc học tập không cần quá cố gắng. Ngoài việc kích thích tinh thần tích cực cho trẻ, bố mẹ còn có thể góp phần củng cố các đường dẫn thần kinh, nhằm tạo nền móng cho trí tuệ nhận thức, tình cảm và xã hội của trẻ.

Phương pháp này gồm các chương trình như sau:

+ Chương trình Đọc

Trước hết, Glenn Doman cho rằng: tầm quan trọng của việc học đọc cũng giống như việc học cách nói chuyện và đi bộ. Do đó, việc này nên được tiến hành càng sớm càng tốt, thậm chí có thể là ngay sau khi sinh. Với phương pháp này, mẹ có thể thực hiện bằng cách chuẩn bị sẵn các thẻ bảng với những chủ đề khác nhau, 5 từ cho mỗi chủ đề. Mỗi lần học, mẹ sẽ giới thiệu 1 thẻ từ và sau đó đợi 15 giây cho con tập làm quen rồi mới chuyển qua thẻ tiếp theo.

+ Chương trình toán

Bắt đầu với 5 số đầu tiên – từ 1 đến 5 trong ngày đầu. Tương tự như  chương trình đọc, mỗi lần mẹ sẽ giới thiệu một thẻ số và tiến hành 3 lần/ ngày. Ngày thứ 2, mẹ sẽ giới thiệu thêm 5 thẻ số khác, tức là các số từ 6 đến 10.

Đến ngày thứ 5, bạn sẽ bỏ 2 số và thêm 2 số khác. Tiến trình này sẽ được làm liên tục cho đến khi nào bạn giới thiệu cho con được các số đầy đủ từ 1 đến 100. Có một lưu ý nhỏ là mẹ phải xáo trộn các thẻ số mỗi lần muốn giới thiệu với bé.

Ưu nhược điểm của Phương pháp Glenn Doman?

  • Ưu điểm:

– Phù hợp cho dạy trẻ trong giai đoạn vàng từ  0-6 tuổi

– Có tác dụng trong việc kích thích và phát triển nơron thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn

– Phát triển thị giác, thích giác tốt

– Với phương pháp này, nhờ vào việc sao chép và chụp hình, trẻ có thể đọc mà không cần phải biết chữ

  • Nhược điểm:

– Chưa có hệ thống đào tạo bài bản ở Việt Nam, việc áp dụng chỉ là do tự tìm hiểu nên chưa tận dụng được hết tác dụng của phương pháp này.  

– Hiện tại chỉ có 4 cuốn sách hướng dẫn

– Với phương pháp này, do chỉ yêu cầu trẻ ngồi và nhìn nên có thể sẽ khiến trẻ trở nên thụ động trong việc học

– Phát triển trí thông minh tuy nhiên không bao gồm phát triển kĩ năng

– Đặc thù của phương pháp Glenn Doman là hoạt động tương tác 1-1, mẹ dạy và trẻ học thụ động, do vậy có thể hình thành thói quen xấu cho trẻ, chỉ khi nào có mẹ dạy mới học, trẻ không tự lập, tự giác sau này.

Phương pháp Montessori

Một trong những phương pháp được phát triển rộng rãi trên hơn 100 nước trên thế giới phải kể đến là Montessori. Phương pháp này được bắt nguồn từ Ý do bà Maria Montessori sáng lập ra. Tại Việt Nam, phương pháp này cũng vô cùng được ưa chuộng,sử dụng rộng rãi tại nhiều gia đình và trường học.

Với phương châm: “Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn”,  Montessori đang ngày càng được nhiều phụ huynh tin tưởng. Với phương pháp này, trẻ có thể chủ động trong việc lựa chọn khu vực học cho mình và theo đuổi những điều mà mình cảm thấy hứng thú. Có thể thấy, Montessori phần nào đã khắc phục được nhược điểm của Glenn Doman khi giúp trẻ tự lập hơn, thích khám phá và tự khắc phục sai lầm. Ở phương pháp này, không yêu cầu người lớn can thiệp quá nhiều, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Trẻ sẽ được tiếp nhận các kiến thức bằng chính bản năng của mình và tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng. Từ đó, trẻ sẽ dần dần nắm bắt được các thông tin một cách có ý thức.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp Montessori

 

  • Ưu điểm:

– Là phương pháp giáo dục tốt trong việc dạy trẻ 0-6 tuổi

– Giúp trẻ phát triển toàn diện: trí thông minh, lịch sự, nhã nhặn, nề nếp, nội quy, kỹ năng….theo tinh thần “Tiên học lễ, hậu học văn”

– Rèn luyện tính tự lập cho con: con tự ăn, tự mặc đồ, tự chăm sóc bản thân…

– Giúp trẻ tập trung tốt hơn, tự giác hơn khi vào lớp 1: ví dụ như việc tự học (đây là kết quả thực mà rất nhiều mẹ theo Mon trước đó chia sẻ)

– Giáo cụ Mon đa dạng, có tính tự kiểm soát lỗi, giúp trẻ học được cách sửa chữa và khắc phục lỗi sai.

  • Nhược điểm:

– Giáo cụ Mon khá đắt tiền

– Học phí đào tạo giáo viên, học phí trường Mon khá đắt

– Tài liệu nhiều, gây rối, nhiều thứ khó hiểu và khó tiếp cận, do vậy có nguy cơ phụ huynh sẽ áp dụng sai cách nếu không có người hướng dẫn.

–Việc chia sẻ phương pháp này khá hạn chế nên phụ huynh không có nhiều kiến thức về Mon.

Kết luận

Có thể thấy, cả 2 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ là Glenn Doman và Montessori đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Do vậy, khi tìm hiểu các bậc cha mẹ nên cân nhắc kỹ lương để có được lựa chọn phù hợp nhất dành cho con. Bên cạnh đó, không khuyến khích việc ép con khi con không muốn vì có thể gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến việc phát triển của con sau này. Do vậy, việc học là việc cả đời, hãy để con thực sự cảm thấy thích thú khi được học, hãy để con cảm thấy thoải mái nhất khi khám phá thế giới này, chỉ khi ấy, phương pháp giáo dục mới có thể phát huy được tốt đa tác dụng của nó.

Các phụ huynh có thể tham gia fan page Giáo dục tiểu học và nhóm Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh Ngoan Ngoãn để chia sẻ thêm nhiều kiến thức nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/chuongtrinhgiaoductieuhoc/

Group: https://www.facebook.com/groups/719429545507908