NÊN HAY KHÔNG VIỆC DẠY CON VỀ TIỀN NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ?

0
3080

 

Câu chuyện về tiền bạc luôn được coi là vấn đề nhạy cảm, do vậy nhiều cha mẹ đang phân vân về việc có nên dạy con về tiền ngay từ khi còn nhỏ hay không. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, có người cho rằng việc nói với con về vấn đề này quá sớm sẽ dạy hư con, tạo áp lực cho con quá sớm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc cung cấp những kiến thức về tiền cho con sẽ giúp chúng có đầy đủ kiến thức, ý tưởng và cách thức để xử lý, giải quyết các vấn đề về tài chính, làm nền tảng cho sau này. Vậy hãy cùng TKBooks phân tích một chút về vấn đề này các cha mẹ nhé!

Trước hết, để trả lời được câu hỏi này, cha mẹ cần làm rõ một vài vấn đề đã nhé!

1. Bố mẹ đã thực sự hiểu ý nghĩa của tiền hay chưa?
Việc quá đặt nặng vấn đề về tiền bạc hay coi nhẹ quá sẽ khiến bố mẹ hướng con đến suy nghĩ về tiền một cách chưa đúng đắn. Trước hết bố mẹ phải hiểu rằng tiền chỉ là một công cụ, một phương tiện quan trọng cần có để có được nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống.

“TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ” tuy nhiên nó lại là một thứ vô cùng quan trọng do vậy cần phải có thái độ như thế nào: đặt nặng, coi nhẹ hay là cần biết cân đối giữa tiền bạc và cuộc sống. Từ đó hướng nhận thức của con về tiền một cách đúng đắn nhất


2. Tại sao phải dạy trẻ về tiền?
Các chuyên gia Mỹ đã chỉ ra, việc một đứa trẻ được học về tiền, về cách tiết kiệm hay đầu tư từ sớm, chúng có thể trở thành người biết cách quản lý chi tiêu, phân tích ngân sách và tiền bạc tốt hơn.

Thực tế đã chứng minh, sự khác biệt giữa trẻ được giáo dục về tiền và trẻ không được làm điều tương tự nằm ở việc một số bé đã biết quản lý tiền tiêu vặt của mình, trong khi một số lại phung phí vào những thứ vô bổ.

Như vậy có thể nhận thấy rằng trách nhiệm của bố mẹ trong việc dạy con cái về tiền bạc cũng quan trọng và cần thiết không kém việc bố mẹ dạy con mình về giáo dục văn hóa và văn hóa tình dục.
3. Bắt đầu nói chuyện về tiền khi con bao nhiêu tuổi?
Có nhiều quan điểm cho rằng không nên nói chuyện với con nhỏ về vấn đề tiền bạc từ quá sớm. Trẻ em không nên mang gánh nặng hay trách nhiệm xử lý tiền bạc.
Tuy nhiên, trên thực tế, nếu được giáo dục về tiền từ sớm, kết hợp với khả năng quan sát mà trẻ đã có thể tự hình thành và xây dựng được thói quen và thái độ với tiền bạc từ rất sớm.

Không có con số chính xác về độ tuổi mà bạn nên bắt đầu nói chuyện với con về vấn đề tiền bạc. Tuy nhiên, không có gì là quá sớm cả, quan trọng là cách cha mẹ giúp con tiếp cận với vấn đề này ra sao.

Ví dụ, ngay từ khi 3 tuổi, cha mẹ có thể bước đầu nói chuyện về tiền với con bằng cách dạy con phân biệt sự khác nhau giữa các đồng tiền, cách nhận biết hay cách sử dụng như nào,…
4. Có nên thường xuyên nói chuyện về tiền cùng con?
Theo khảo sát của Fidelity, 49% người được khảo sát cho rằng họ chưa từng nhận được lời khuyên về tài chính từ bố mẹ. Bên cạnh đó, thực tế chỉ ra rằng không phải trường học nào cũng có môn học về tài chính. Do vậy, lời khuyên từ chính bố mẹ chính là điều vô cùng cần thiết với con cái. Hãy thường xuyên nói chuyện với con về vấn đề này một cách thật khéo léo, không quá đặt nặng, đừng để chúng phải cảm thấy tiền là tất cả và có những suy nghĩ sai lệch.
Dạy con về tiền thực sự là một điều thú vị, và câu trả lời là nên khéo léo đưa câu chuyện về tiền bạc đến với con một cách nhẹ nhàng, đúng thời điểm. Không nên đặt nặng hay biến nó trở thành điều cám kỵ trong gia đình bạn. Hãy biến nó thành những khoảnh khắc học tập, những trò chơi thú vị và những thử thách đáng nhớ.

Mọi người tham gia nhóm: "Phương pháp nuôi dạy con thông minh – Nhanh nhẹn" để chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy con cái với các cha mẹ khác nhé
https://www.facebook.com/groups/719429545507908
https://www.facebook.com/ppnuoidayconthongminh/