Ngành Báo chí thi khối gì? Có những chuyên ngành gì?

Ngành Báo chí thi khối gì? Phương thức xét tuyển như thế nào? Các trường nào đào tạo ngành Báo chí ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

0
11640

Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng quan trọng phục vụ cho đời sống xã hội. Đối với bạn yêu thích nghề này, không chỉ cần có học lực tốt mà cần có cái tâm. Ở bài viết này, TKBooks sẽ giới thiệu đến các bạn ngành Báo chí thi khối gì và cách thức tuyển sinh như thế nào nhé!

Ngày nay cũng với sự phát triển của công nghệ thông tin, truyền thông và báo chí ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là một trong những ngành hot thu hút lượng lớn hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên phương thức xét tuyển đối với ngành này khá chặt chẽ, cần phải xét hồ sơ học bạ và điểm tổ hợp môn tại kì thi THPT. Ngoài ra, bạn cần phải thi năng khiếu báo chí.

Điều kiện cần để học ngành Báo chí

Môi trường Báo chí là môi trường năng động đòi hỏi tính sáng tạo và khả năng giao tiếp tốt. Nếu bạn thực sự có niềm đam mê với ngành này, hãy trau dồi những điều kiện cần đề học ngành Báo chí sau đây:

Năng khiếu viết

Bạn có thể trau dồi kiến thức theo thời gian nhưng năng khiếu viết thì không phải ai cũng có. Bạn phải là người yêu văn, yêu thích viết, tâm huyết với con chữ thì mới tạo ra được những sản phẩm thông tin có giá trị đối với bạn đọc.

Nếu theo đuổi ngành Báo chí, ngoài năng khiếu viết, bạn sẽ được trau dồi kĩ năng khai thác thông tin, chọn lọc thông tin, kĩ năng viết bài để biến bài viết sinh động hơn.

Ngành Báo chí thi khối gì?

Sức khỏe tốt

Đây là ngành năng động. Báo chí luôn phải cập nhật thông tin hàng ngày hàng giờ vì vậy việc bạn phải làm việc những ngày nghỉ hay đi những chuyến công tác xa là điều hết sức bình thường. Vì vậy cần phải có sức khỏe tốt để phục vụ cho công việc.

Ngành Báo chí thi khối gì?

Thái độ

Thái độ là yếu tổ vô cùng quan trọng. Đây cũng được mệnh danh là ngày khá vất vả vì phải di chuyển nhiều. Vì vậy nếu theo đuổi ngành này, hãy nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn nhiệt huyết, đam mê, có tâm với nghề.

Ngành Báo chí thi khối gì

Tất nhiên ngoài những yếu tố trên, bạn vẫn cần có những kiến thức chuyên môn. Vậy ngành Báo chí thi khối gì? Nhìn chung đối với bạn theo học ngành Báo chí thì môn Văn và Anh rất quan trọng. Hầu hết đối với một số trường đào tạo ngành này thường tuyển sinh các tổ hợp môn như sau: D( Toán, Văn, Anh), C( Văn, Sử, Địa) hay cũng có thể các tổ hợp môn ( Toán, Văn, Địa), (Toán, Văn, Sử).

Nhìn chung mỗi trường lại có những cách thức tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau. Trước khi nộp hồ sơ vào các trường, các em nhớ xem trước thông tin của các trường để nộp nguyện vọng phù hợp.

Ngành Báo chí thi khối gì?

Các phương thức tuyển sinh chuyên ngành Báo chí

Ngoài xét tuyển phương thức giữa trên học bạ và kết quả thi tổ hợp môn tại kì thi THPT Quốc gia, một số trường đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh nhằm tạo cơ hội cho thí sinh.

Đối với thí sinh dự thi chuyên ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thí sinh cần phải thi năng khiếu Báo chí. Thí sinh trúng tuyển sẽ được lấy theo danh sách từ trên cao xuống( gồm tổng kết quả môn Năng khiếu kết hợp với kết quả thi THPT Quốc gia của 3 môn khác). Như vậy đối với thí sinh ngành Báo chí, kết quả xét tuyển sẽ được tính tổ hợp các môn:

 • Môn bắt buộc: Ngữ Văn, Năng khiếu báo chí.
 • Môn tự chọn: Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội ( thí sinh chọn 1 trong các môn thi dưới đây để dùng làm kết quả xét tuyển).

Ngành Báo chí thi khối gì?

Ngành Báo chí học là gì?

Sau khi đã biết về ngành Báo chí thi khối gì, các em nên tìm hiểu các chuyên ngành học của ngành này. Báo chí là đa dạng các thể loại, các kênh khác nhau phù hợp với năng lực của mỗi người. Các chuyên ngành của Báo chí gồm có:

 • Báo in
 • Báo phát thanh
 • Báo truyền hình
 • Báo mạng điện tử
 • Báo ảnh

Mỗi lĩnh vực trong chuyên ngành Báo đều có những kiến thức chuyên môn riêng và có cách thức đào tạo khác nhau. Các em nên tìm hiểu kỹ lĩnh vực mà mình quan tâm để có những nộp hồ sơ nguyện vọng chính xác nhất.

Các trường đào tạo ngành Báo chí

Hiện tại, có rất nhiều các trường Đại học và Học viện đào tạo chuyên ngành Báo chí. Mời các em cùng tham khảo danh sách các trường sau đây:

Tại khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

 • Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

ngành Báo chí thi khối gì

 • Học Viện Ngoại Giao
 • Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông
  Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại Học Văn Hóa

Tại khu vực Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Trung, Nam

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam)
 • Đại học Công Nghệ TPHCM
 • Đại Học Kinh Tế TPHCM…
 • Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế
 • Đại Học Nha Trang
 • Đại Học Hòa Bình
 • Đại Học Cần Thơ

Trên đây là một số trường Đại học và Học viện đào tạo chuyên ngành Báo chí. Như vậy trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học, các em nên xác định được ngành Báo chí thi khối gì và các phương thức xét tuyển của trường như thế nào nhé! Chúc các em đạt kết quả trong kì thi sắp tới.

Tham Khảo Thêm: ngành marketing thi khối gì, Hướng nghiệp 2019