Tìm hiểu ngành cơ khí thi khối nào? học gì?

Ngành cơ khí thi khối nào? làm gì sau khi ra trường? bạn có đang băn khoăn khi kiếm câu trả lời, hãy đọc bài viết sau

0
5335

Ngành cơ khí có cơ hội việc làm như thế nào? Ngành cơ khí có phải chỉ liên quan tới sắt thép. Hãy đọc bài viết để tìm lời giải đáp “Tìm hiểu ngành cơ khí thi khối nào? học gì?”.

Ngành cơ khí là gì?ngành cơ khí thi khối nào

Ngành cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo ra các loại máy móc và các thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích mà chúng ta sử dụng hay các thiết bị, các lĩnh vực nghiên cứu khám phá khoa học kĩ thuật. Cơ khí áp dụng các nguyên tắc nhiệt động lực học, các định luật bảo toàn năng lượng hay định luật bảo toàn khối lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh hay động, phục vụ  cho công tác thiết kế tạo ra các máy móc , thiết bị trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay , tên lửa, tàu hỏa, các hệ thống làm lạnh, hệ thống sấy khô bảo quản thực phẩm, các thiết bị sản xuất, vũ khí,..

Ngành cơ khí là một ngành lớn bao gồm nhiều chuyên ngành khác như động học, tĩnh học, sức bền, nhiên liệu, điều khiển học, khí động học,… Các em học sinh có nhiều cơ hội  để chọn lựa.

Ngành cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, nền khoa học -kĩ thuật hiện đại. Ngày nay khi các máy móc thiết bị hiện đại phát triển, hệ thống các máy móc trang bị trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh tế, ngành khoa học vũ trụ,… đều có sự đóng góp của những kỹ sư cơ khí hay cán bộ kỹ thuật. Ngành cơ khí kỹ thuật  cao đòi hỏi rất cao về trình độ kỹ thuật và sự năng lực làm việc.

Ngành cơ khí thi khối nào và được học những gì?

ngành cơ khí thi khối nào

Trong những năm gần đây, ngành cơ khí của các trường công nghiệp xét  tuyển sinh viên ở các khối thi cơ bản như khối A và khối D. Ngoài việc xét tuyển theo hình thức  xét tuyển điểm thi THPT Quốc Gia 2019, các trường Đại học ở lĩnh vực kỹ thuật còn xét tuyển dựa vào học bạ các lớp THPT, các thành tích mà học sinh đạt được trong lĩnh vực kỹ thuật.

Trong những năm gần đây, điểm trúng tuyển vào các ngành cơ khí ở các trường top đầu  như Đại học Bách Khoa, Đại học Công Nghệ Tp.HCM,… điểm đầu vẫn nằm ở top cao của cả nước trên 25 điểm. Đối với các bạn học khá-giỏi  có thể học ngành cơ khí tại các trường Cao đẳng thì sẽ dễ trúng tuyển hơn, điểm chuẩn của các trường đó thường trên 18 điểm.Để đỗ vào các trường top trong ngành kỹ thuật các em cần ôn tập, nỗ lực hết mình trong việc ôn tập.

 Khi học ngành cơ khí tại các trường Đại học, các em sẽ được học  các kiến thức đại cương, học các kiến thức chuyên ngành tiêu biểu như môn: hình họa-kỹ thuật bản vẽ, các cơ lý thuyết , sức bền của các vật liệu, các chi tiết máy móc trong các thiết bị,…  Các em sẽ được tiếp cận với các công nghệ mới, kỹ thuật mới trong chế tạo máy móc, công nghệ thông minh, kỹ thuật số,…

Không chỉ học tập các kiến thức liên quan đến ngành nghề mà mình đang học, các em sẽ tham gia vào các buổi  kiến tập làm thực tế bên ngoài trường học, thực hành làm theo sự hướng dẫn của các giảng viên, chuyên gia mà các trường mời về giảng dạy. Những sinh viên giỏi sẽ được cử đi học tại nước ngoài, có cơ hội tiếp xúc với các công nghệ mới, các thiết bị máy móc hiện đại, nền  khoa học kỹ thuật tiên tiến vào hiện đại hơn.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của các em học ngành cơ khí

ngành cơ khí thi khối nào

Theo tình hình kinh tế hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực trong các lĩnh vực chế tạo máy móc, thiết bị hay các công nghệ cao đang đứng ở top đầu. Ngành cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong tương lai, ngành cơ khí luôn rộng mở cho các kỹ  sư cơ khí giỏi chuyên môn và trình độ làm việc tốt.

Các kỹ sư cơ khí  có thể đảm nhận nhiều công việc như lên kế hoạch thiết kế,  lên các bản vẽ kỹ thuật, lắp đặt gia công các thiết bị máy móc cơ bản, chuyên viên tư vấn. Các kỹ sư cơ khí có thể làm việc trong các vị trí quản lý máy móc, sửa chữa các thiết bị trong nhà máy, làm việc ở các viện nghiên cứu chế tạo máy móc, chế tạo các thiết bị, máy móc cho tàu thủy,máy bay,  tên lửa, hệ thống máy móc trong các công trình, nhà máy,…

Nước ta hiện có rất nhiều công ty hay tập đoàn  lớn trong và ngoài nước tuyển dụng rất nhiều các kỹ sư cơ khí như Công ty Samsung Việt Nam, Công ty Canon Việt Nam, Công ty honda Việt Nam, Công ty ô tô TOYOTA, Công ty Cơ khí hóa chất, Tập đoàn khoáng sản Việt Nam. Không chỉ có các công ty hay tập đoàn lớn cần đến các kỹ sư mà các nhà máy thủy điện ở khu vực phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình,.. cũng cần các kỹ sư có tay nghề cao, giỏi chuyên môn.

Kỹ sư có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước như Ban quản lý dự án công trình xây dựng, Phòng kinh tế- kỹ thuật- Hạ tầng tại các Quận/ Huyện,…

Tóm lại, các thông tin phía trên đã có thể trả lời phần nào câu hỏi băn khoăn của các em học sinh như ngành cơ khí là gì? ngành cơ khí thi khối nào? cơ hội việc làm sau khi ra trường của các em? Chúc các em có thêm thông tin  trong việc lựa chọn ngành nghề cho chính mình.

>>> Ngành báo chí thi khối gì <<<