Ngành đông phương học thi khối gì? Làm gì sau khi ra trường?

Ngành đông phương học thi khối gì? hay làm gì? hai trong số những câu hỏi băn khoăn của học sinh, phụ huynh khi muốn học ngành này.

0
5846
ngành đông phương học thi khối gì

Ngành đông phương học là ngành học có từ lâu đời. Các em học sinh và phụ  huynh hiểu về ngành học này khá ít. Các em muốn biết thêm nhiều thông tin về ngành đông phương học thi khối gì, các em nên đọc bài viết sau.

Ngành đông phương học là gì?

ngành đông phương học thi khối gì

Có rất nhiều phụ huynh và học sinh không hiểu rõ ngành học này là gì? Theo bách khoa toàn thư, đông phương học là ngành của khoa học xã hội với mục tiêu là nghiên cứu con người và  xã hội phương Đông. Phương Đông bao gồm các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Thái Lan, Úc hay các quốc gia Đông Nam Á khác.

 Theo lịch sử, ngành học này được các thương nhân hay những nhà truyền giáo từ châu Âu sang châu Á  được dùng vào việc nghiên cứu con người, văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán của các quốc gia ở khu vực này để thuận lợi trong việc kinh doanh, buôn bán, giao lưu hay truyền đạo. Ấn Độ không phải là một quốc gia ở khu vực phía Đông châu Á nhưng vẫn được nghiên cứu trong ngành học này.

Ngành đông phương học là một ngành lớn bao gồm các ngành học nhỏ như: Trung Quốc học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Việt Nam học, Ấn Độ học hay các các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Để có thể tiếp cận với nền văn hóa của các quốc gia thì việc học ngôn ngữ của quốc gia đó là vô cùng quan trọng. Hầu như mỗi quốc gia đều có ngôn ngữ riêng, chữ viết riêng cho mình. Không chỉ ngôn ngữ chung mà mỗi vùng miền ở quốc gia đó lại có ngôn ngữ địa phương.Ví dụ Việt Nam: miền Bắc gọi đồ dùng để đựng cơm là bát nhưng miền Nam lại gọi nó là cái chén. Khi đã nắm bắt được ngôn ngữ của quốc gia đó, mới có thể tìm hiểu về lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của nó.

Mỗi lĩnh vực liên quan của một  quốc gia bao gồm rất nhiều kiến thức, đòi hỏi sinh viên là người say mê tìm tòi và đọc nhiều tư liệu, khám phá những kiến thức mới, nội dung mới về lĩnh vực đó. Yêu thích là yếu tố quan trọng giúp người học  có đủ ý chí để theo đuổi ngành học này.

Ngành đông phương học thi khối gì? Chọn trường nào?

ngành đông phương học thi khối gì

Đây là hai trong nhiều câu hỏi mà học sinh và phụ huynh quan tâm nhất khi nhắc đến ngành học này. Liệu rằng sau khi học ngành này thì làm việc gì? Có nhiều cơ hội việc làm cho ngành học này không?

Ngành đông phương học là ngành học của bộ môn Xã Hội. Trong các tổ hợp của môn thi mà ngành này tuyển chọn không thể thiếu môn văn. Ngành đông phương học có thể thi ở các khối thi như A1, C,C1, … hay D, D1,…. Nhiều khối thi sẽ là một lợi thế lớn cho các thí sinh khi tham gia đăng ký  xét tuyển vào ngành học này.

Để có thể thi vào ngành này , các em học sinh cần ôn tập các môn trong khối thi từ khi còn học cấp 3. Đam mê với việc nghiên cứu tìm hiểu về các quốc gia trên thế giới nói chung hay các quốc gia khu vực Đông Á nói riêng là một điểm mạnh để các em thi vào ngành này. Điểm đầu vào của ngành học này thường dao động trong khoảng 18-20 điểm. Các bạn học sinh có học lực khá – trung bình có thể vào học ngành học này nếu nỗ lực học tập, tích cực ôn thi và tự tin trước kì thi quan trọng của cuộc đời.

Khi muốn học ngành đông phương học,  các em học sinh cần chú ý về khối thi, điểm chuẩn mà cần tìm hiểu về các trường đang dạy ngành học này, chất lượng đào tạo có tốt không.Tkbooks xin giới thiệu 2 trong số nhiều trường có chất lượng đào tạo tương đối tốt về ngành đông phương học: trường Đại học KHXH & NV-ĐHQG Tp Hồ Chí Minh và trường Công Nghệ Tp Hồ Chí  Minh( HUTECH). Hai ngôi trường này có bề dày trong việc dạy ngành đông phương học với các thiết bị , tài liệu đa dạng phong phú , đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, sinh viên có nhiều cơ hội để ra nước ngoài học tập.

Tùy theo chương trình đào tạo của mỗi trường thì sinh viên sẽ được học theo lộ trình khác nhau. Nhưng về cơ bản, sinh viên sẽ được học những kiến thức cơ bản theo quy định của Bộ GD & ĐT, các kiến thức cơ sở ngành về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, kiến trúc, tôn giáo , tín ngưỡng  về các quốc gia đó. Ngoài ra sinh viên được dạy về các ngôn ngữ của các quốc gia đó như Tiếng Thái, Tiếng Trung, Hàn, Nhật,….

Sinh viên sau khi học xong ngành này thì có thể làm những công việc gì?

Sau khi có  trở thành cử nhân ngành đông phương học, các em học sinh sẽ có những kiến thức cơ bản về chính trị, kinh tế, văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ,… của đất nước mà mình theo học. Các em học sinh có thể làm những công việc sau:

  • nhà nghiên cứu về  quốc gia, vùng lãnh thổ,…
  • chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế,..
  • người phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, thư ký, trợ lý giám đốc cho các công ty nước ngoài, trong nước,…
  • giảng viên của các trường Đại học, Cao đẳng,.
  • Biên tập viên của các kênh truyền hình nước ngoài,đưa tin từ các quốc gia ,….

Với những kiến thức mà tkbooks cung cấp, các em sẽ hiểu thế nào là đông phương học, ngành đông phương học thi khối gì, cơ hội việc làm sau khi học ngành học này. Vấn đề còn lại là niềm yêu thích đam mê của các em với ngành học này , định hướng nghề nghiệp cho mình. Chúc các em sẽ tìm được con đường đi cho mình.

Thông Tin Tham Khảo: nghề hải quan thi khối nào, tìm hiểu ngành hàng không