Ngành Dược thi khối gì? Các trường đào tạo ngành Dược?

Ngành Dược thi khối gì? Các trường nào đào tạo ngành này và các tiêu chuẩn xét tuyển vào trường này như thế nào? Cùng tham khảo bài viết này nhé!

0
3815

Ở bài viết trước, TKBooks đã chia sẻ các ngành y thi khối gì? Trong bài viết lần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngành Dược thi khối gì? Các trường nào đào tạo ngành này và các tiêu chuẩn xét tuyển vào trường này như thế nào?

Phân biệt ngành Dược và ngành Y

Khái niệm ngành Dược và ngành Y khá giống nhau vì đều liên quan đến sức khỏe của con người nhưng lại thuộc những lĩnh vực và chuyên môn khác nhau.

Ngành Dược thi khối gì
Phân biệt ngành Dược và ngành Y

Ngành Y là ngành chuyên tổ chức phòng và khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người. Đây là ngành khoa học chuyên nghiên cứu những bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh.

Ngành Dược là ngành y tế liên quan đến thuốc chữa bệnh. Ngành Dược là ngành chuyên bào chế thuốc chữa bệnh và phân phối thuốc đến các cơ sở y tế. Đây cũng là môn khoa học nghiên cứu mối liên hệ của các thành phần tạo ra thuốc và cách vận dụng thuốc đó vào chữa bệnh.

Tất nhiên 2 ngành này đều có liên hệ chặt chẽ với nhau, phục vụ khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe đối với tất cả mọi người.

Các phương thức xét tuyển vào ngành Dược

Tùy vào mỗi trường sẽ có những phương thức xét tuyển khác nhau. Để hiểu rõ hơn về quy chế tuyển sinh và phương thức xét tuyển của mỗi trường, các em nên chủ động vào trang web của trường để cập nhật thêm thông tin chi tiết.

ngành Dược thi khối gì
Các phương thức xét tuyển vào ngành Dược.

Hiện tại, đối với một số trường, có 3 phương thức xét tuyển vào ngành Dược:

Xét tuyển tuyển thẳng

Đây là trường hợp đặc biệt. Đối tượng được tuyển thẳng vào đại học được quy định tại khoản 2 Điều 7 của Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25/01/2017 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 07/2018/TT-BGDĐT ngày 01/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thông tư số 02/2019/TT-BGDĐT ngày 28/2/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể trong trường hợp này, đây đều là những đối tượng thuộc diện điểm a và b đã tốt nghiệp vào các trường trung học được tuyển thẳng vào đại học trong tất cả các ngành. Hay những đối tượng tham dự kì thi chọn đội tuyển dự thi OLympic quốc tế các môn: Hóa, Sinh… Tùy mỗi giải thưởng lại có những ưu tiên tuyển thẳng khác nhau. Các em có thể xem tham khảo thông báo tuyển sinh của trường Đại học Dược tp HCM để biết thêm thông tin chi tiết.

Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT 2019

Đối với phương thức xét tuyển này, xét tuyển tổ hợp 3 môn cộng thêm các điểm ưu tiên đối tượng, điểm khu vực. Danh sách thí sinh trúng tuyển sẽ được lấy từ trên cao xuống thấp đến khi đủ chi tiêu. Phương thức này áp dụng đối với tất cả các ngành đào tạo.

Xét tuyển kết hợp

Phương thức này áp dụng đối với ngành Dược và các ngành Y khoa. Đối với một số trường, ngoài yêu cầu về tổng điểm thi của tổ hợp 3 môn (và điểm cộng ưu tiên phải bằng hoặc cao hơn điểm quy định đầu vào của Bộ Giáo dục và Đào tạo) thì cần phải có chứng chỉ tiếng Anh( IELTS đạt >6.0  hoặc TOEFL iB 60 trở lên). Đối với phương thức xét tuyển này chiếm 25% chỉ tiêu của ngành. Phương thức xét tuyển chỉ áp dụng đối với một số trường.

Ngành Dược thi khối gì

Ở bài trước, TKBooks đã chia sẻ ngành Y khoa thi khối nào? Trong bài viết lần này, TKBooks sẽ giới thiệu đến các bạn các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Dược nhé.

Trước đây để thi vào ngành Y hay ngành Dược thật sự không phải là điều dễ dàng. Nhưng hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã gộp 2 kì thi tốt nghiệp và kì thi Đại học vào chung nên rất tiết kiệm thời gian và công sức cho các em.

Đây vừa là điều kiện thuận lợi cũng vừa là thách thức cho các em. Vô hình chung tạo nên nhiều sự cạnh tranh vì có điểm thi rồi mới nộp hồ sơ vào trường Dược. Để vào các trường Đại học Y hay các trường Cao đẳng Y Dược thì các em phải có trung bình điểm tổ hợp môn cao.

Nhìn chung, ngành Dược thi khối B( Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên có một số trường tạo điều kiện xét tuyển thêm các môn tổ hợp khác như: A( Toán, Lý, Hóa), hay tổ hợp C08( Văn, Hóa, Sinh).

Các trường đào tạo chuyên ngành Dược

Đây là ngành đặc thù nên cách thức tuyển sinh và các quy chế đào tạo vô cùng khắt khe. Mời các em tham khảo danh sách các trường sau đây:

  • Trường Đại học Y Dược TP.HCM
  • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
  • Học viện Quân Y
  • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
  • Đại học Dược Hà Nội
  • Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam

Ngoài ra còn rất nhiều các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo các lĩnh vực của chuyên ngành Y. Tùy thuộc vào năng lực và điểm thi của mình, các em nên cân nhắc để chọn trường cho phù hợp:

  • Cao đẳng Y tế Hà Nội
  • Trung cấp Y Dược Hà Nội
  • Cao đẳng Y tế Hà Nội
  • Cao đẳng Y tế Hà Nội
ngành Dược thi khối gì
Các trường đào tạo chuyên ngành Dược.

Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành Dược thi khối gì và cách thức tuyển sinh của từng trường ra sao, các em nên tham khảo gọi điện trực tiếp vào số hotline của trường và xem các thông tin trên trang web để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Công nghệ thông tin thi khối gì <<<