Nghề hải quan có phải nghề hot?Nghề hải quan thi khối nào?

Ngành hải quan thi khối nào hay học trường nào là những câu hỏi của các em học sinh khi tìm hiểu về ngành hải quan

0
11439
Ngành hải quan thi khối nào?

Trong bối cảnh đất nước ta trong quá trình hội nhập quốc tế, việc giao lưu buôn bán với nước ngoài là điều tất yếu. Trong đó việc xuất nhập khẩu hay ngành hải quan hot và có triển vọng khá lớn. Ngành học này thu hút nhiều sinh viên nhưng nhiều sĩ tử còn mơ hồ về ngành này. Các em đọc bài viết sau để hiểu thêm về nghề hải quan thi khối nào.

Ngành hải quan là gì?

ngành hải quan thi khối nào

Ngành hải quan( nhà nước) là ngành có nhiệm vụ thực hiện việc kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải,phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Ngành hải quan có nhiệm vụ tổ chức thực hiện pháp luật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu. Tổng cục Hải quan là cơ quan Chính phủ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về Hải quan, thuộc Bộ Tài Chính.

Ngành hải quan dân sự dùng để chỉ những nhân viên phụ trách mảng xuất nhập khẩu của các công ty hay tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn kinh tế. Đây là ngành nghề khá hot và đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng chuyên biệt. Ngành hải quan dân sự thì các sinh viên học kinh tế, ngoại thương,… có thể làm được.

Để có thể học và làm việc trong ngành xuất khẩu, các em phải hiểu thực chất ngành hải quan là gì? Ngành xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế có những tính chất riêng như xuất nhập khẩu, bởi lẽ trong quá trình vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển hay đường bộ đều phải tuân thủ luật pháp hay hải quan của các nước.

Với những yêu cầu khắt khe trong quá trình vận chuyển hàng hóa, không chỉ luật pháp quốc tế, còn có luật pháp quốc tế, luật pháp của các quốc gia  đối tác. Để vận chuyển hàng hóa thành công giữa các nước, các nhân viên làm việc trong lĩnh vực hải quan phải am hiểu về thủ tục, giấy tờ, sử dụng một cách thành thạo, rành rọt, chuyên nghiệp.

Ngành hải quan là ngành được nhiều ưa chuộng với môi trường làm việc năng động, có thể phát triển bản thân.

Cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp ngành hải quan

ngành hải quan thi khối nào

Sinh viên học ngành hải quan sau khi tốt nghiệp sẽ được học các kiến thức đại cương cơ bản, các kiến thức chuyên ngành về kinh tế, ngoại thương, thương mại,…..; các nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến việc xuất nhập khẩu. Các em học sinh còn được tham gia các khóa thực tiễn để trau dồi kinh nghiệm thực tiễn.

Khi học tại các trường có ngành hải quan, các em sẽ được trang bị kiến thức, kĩ năng hay phương pháp để thu thập, xử lý thông tin và phân tích các sự kiện kinh tế trong nước và quốc tế. Việc thực hiện các hợp đồng mua bán, vận chuyển các hàng hóa quốc tế, lập kế hoạch và tổ chức xuất nhập khẩu,… 

Với lượng kiến thức được đào tạo, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Hải quan hoàn toàn có khả năng và cơ  hội đảm nhiệm những công việc chuyên môn như: nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nghiệp vụ hải quan, kê khai thuế hải quan,thanh toán giao dịch quốc tế, kế toán, kiểm toán quốc tế,…

Đặc biệt, ngày càng có nhiều công ty làm về lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhu cầu về tuyển dụng các công việc liên quan xuất nhập khẩu, hải quan là rất lớn.

Bên cạnh đó, nhu cầu về tư vấn thuế và hải quan cũng như lĩnh vực xuất nhập khẩu ngày càng gia tăng cả khu vực tư và công. Sinh viên ngành hải quan là lực lượng khả năng tư vấn cao trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, với cơ chế mới tự tính, tự nộp thuế hiện nay, các dịch vụ khai thuế và khai hải quan rất phát triển. Cơ hội vô cùng lớn cho các sinh viên ngành hải quan.

Nghề hải quan thi khối nào? trường nào?

ngành hải quan thi khối nào

Ngành hải quan là một trong những ngành hot hiện nay. Các khối thi của ngành thuế hải quan là khối A,A1 và D hay với các môn văn hóa, ngoại ngữ để giao lưu quốc tế.

Ngành hải quan chưa có trường Đại học nào đào tạo riêng về ngành này, không giống như một số trung tâm. Các em học sinh có thể học ngành kinh tế quốc tế bao hàm cả hoạt động xuất nhập khẩu.

Tkbooks sẽ giới thiệu cho các em một số trường Đại học:

+ Trường Đại học Ngoại thương( được đánh giá là trường đào tạo tốt nhất về xuất nhập khẩu): Nói về xuất nhập khẩu chính quy công lập thì không thể không nhắc tới trường Ngoại thương. Các ngành có liên quan đến các công việc trong ngành hải quan như kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế,…

+ Trường Giao thông vận tải TP.HCM (đánh giá cao về đào tạo Logistics): các ngành học liên quan như kinh tế hàng hải, kinh tế vận tải,…

+ Trường Đại học kinh tế TP.HCM:Học hải quan ở trường này là sự lựa chọn hàng đầu cho các em học sinh, sinh viên tại TP.HCM. Trường Đại học kinh tế TP.HCM là một trong những trường đi đầu về đào tạo hải quan, xuất nhập khẩu với các ngành học kinh tế quốc tế, quản trị hải quan-ngoại thương.

+ Trường Đại học Thương Mại: là trường có ngành học đa dạng trong đó có ngành hải quan hay xuất nhập khẩu,…

Tóm lại,qua bài viết trên, Tkbooks cung cấp một phần thông tin về ngành hàng hải thi khối nào, cơ hội nghề nghiệp,… Hi vọng các em sẽ có lựa chọn chính xác ngành học cho mình.

Tham Khảo Thêm Thông Tin: Đề thi thử thpt quốc gia năm 2019 môn văn, tìm hiểu ngành cơ khí