Ngành Logistics thi khối nào?

Ngành Logistics là gì, ngành Logistic thi khối nào? Các trường đào tạo ngành này? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

0
6399

Ngành Logistics là gì, ngành Logistics thi khối nào? Các trường đào tạo ngành này? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cuộc sống hiện đại với làn sóng toàn cầu hóa dần trở thành xu hướng được nhiều giới trẻ quan tâm. Đây cũng chính là môi trường khiến Logistics ra đời, tuy nhiên khái niệm về Logistic khá nhiều người mơ hồ và có rất nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của ngành này. Vậy cụ thể ngành Logistic là gì?

Logistic là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất Logistic chính là một vòng tròn gồm rất nhiều các hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa, quản lý kho hàng hóa, kho bãi, làm thủ tục hải quan, bao bì, đóng gói. Học về Logistic, bạn chính là người phụ trách những hoạt động trên.

Đối với doanh nghiệp, bộ phận quản lý Logistic này chắc chắn là bộ phận không thể thiếu trong công ty. Nếu làm tốt, sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển đáng kể cho công ty. Như vậy chi phí sản xuất, giá thành giảm thì lợi nhuận sẽ tăng.

Ngành Logistics thi khối nào?

Cơ hội việc làm của ngành Logistics

Trước khi tìm hiểu ngành Logistic thi khối gì, hãy cùng tìm hiểu xem cơ hội việc làm của ngành này như thế nào để có những hướng đi đúng đắn cho mình.

Theo con số thống kê không chính thức, tại Việt Nam có hơn 1500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, chưa tính các doanh nghiệp khác ngành tự chủ về Logistic. Logistic cũng là một bộ phận không thể thiếu đối với sự phát triển của một doanh nghiệp.

ngành Logistic cần học những môn nào

Như vậy, với thị trường tiềm năng, cơ hội mở rộng việc làm đối với các bạn học sinh mới ra trường là rất lớn. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc ổn định với mức thu nhập cao. Sau khi học xong ngành Logistic, bạn có thể xin vào các vị trí:

 • nhân viên thu mua
 • nhân viên kinh doanh Logistic
 • nhân viên quản lý hàng hóa
 • nhân viên xuất nhập khẩu
 • nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải
 • nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • chuyên viên kiểm kê
 • lên kế hoạch và phân tích

Ngành Logistics thi khối nào

Hiện tại để đáp ứng được nhu cầu lượng lớn các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, các trường Đại học và Cao đẳng tuyển sinh với đa dạng các phương thức. Tùy vào chỉ tiêu và các phương thức xét tuyển của các trường sẽ có những khối tổ hợp khác nhau.

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh, hầu hết các trường đào tạo ngành Logistic đều đa dạng khối xét tuyển: A( Toán, Lý, Hóa), A1(Toán, Lý, Anh), D( Toán, Văn, Tiếng Anh), C( Văn, Sử, Địa), (Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên).

ngành Logistic học những môn nào

Nhìn chung đối với ngành Logistic, ngoài phương thức xét tuyển theo kết quả kì thi THPT, một số trường đào tạo ngành Logistic chỉ xét tuyển theo học bạ THPT của thí sinh.

Hoặc kết hợp cả 2 phương thức trên để xét tuyển hồ sơ của thí sinh. Vì vậy trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng vào trường, các em nên cân nhắc hợp lý, tìm hiểu thông tin của các trường về quy chế tuyển sinh để có quyết định đúng nhất.

Ngành Logistics học những gì?

Hiện tại có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành này. Học về Logistic là học vận chuyển hàng hóa, chuỗi cung ứng, tìm kiếm phân phối các nguồn đầu vào và đầu ra, quản lý kho hàng hóa, kho bãi, làm thủ tục hải quan, bao bì, đóng gói, kiểm soát hàng tồn kho.

Ngành Logistics thi khối nào?

Cơ hội và thách thức khi theo học ngành này

Khi theo học ngành này, bạn nhận được rất nhiều cơ hội cũng như những thách thức. Với thị trường mở rộng đầy tiềm năng, mở rộng cơ hội xin việc làm với mức thu nhập cao.

Tuy nhiên bất kì ngành nào cũng có những thách thức. Để có thể làm tốt công việc này đòi hỏi bạn phải là người nhanh nhẹn tư duy về các con số tốt, chịu khó. Đặc biệt cần phải giỏi ngoại ngữ. Nếu giải quyết được những thách thức này chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn thành tốt công việc.

thông tin về ngành logitisc cho học sinh lớp 12

Danh sách các trường đào tạo chuyên ngành Logistic

Đây là một ngành đòi hỏi tư duy và chuyên môn cao khả năng phân tích các con số phải tốt, tư duy nhanh nhẹn, giỏi ngoại ngữ. Vì vậy khi theo học ngành này bắt buộc phải trau dồi kiến thức chuyên môn sâu, trình độ ngoại ngữ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tại Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc

 •  Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội
 •  Trường Đại học Giao thông vận tải
 •  Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2
 •  Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
 •  Trường Đại học Quốc tế – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 •  Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Trường Đại học Bách Khoa

Tại Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Trung, Nam

 • Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM
 • Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Cao đẳng tài chính Hải quan
 • Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc Gia TP.HCM

Trên đây là top những trường đại học đào tạo chuyên ngành Logistic được đánh giá cao nhất hiện nay. Trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học, các em nên xác định được ngành Logistic thi khối gì và các phương thức xét tuyển như thế nào để có hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình.

Tham Khảo Thêm: ngành sư phạm thi khối nào, tìm hiểu ngành nông lâm thi khối nào