Khám phá ngành ngoại thương thi khối nào? Ra trường làm gì?

Ngành ngoại thương là một trong các ngành hot hiện nay. Ngành ngoại thương thi khối nào? làm gì? học trường nào???

0
7566
ngành nông lâm thi khối nào

Ngày nay, hội nhập kinh tế với thế giới không còn xa lạ với người dân. Việc tham gia vào quá trình hội nhập này, mang lại rất nhiều cơ hội cho các sinh viên học ngành ngoại thương.  Ngành ngoại thương được nhắc đến nhiều trong xã hội, nhưng để hiểu nó thì không nhiều người biết. Trong đó có câu hỏi” Học ngoại thương ra làm gì? ngành ngoại thương thi khối nào? là một trong số những câu hỏi  được đưa ra nhiều nhất.

Ngành ngoại thương là ngành học như thế nào?

Các em có thể hiểu ngành ngoại thương là ngành học liên quan đến việc trao đổi hàng hóa, giao thương dịch vụ giữa các nước khác nhau.

ngành ngoại thương thi khối nào

Khi học ngành học ngoại thương các em sẽ được học các kiến thức đại cương cơ bản, các kiến thức về kinh doanh quốc tế, các nghiệp vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, tài chính quốc tế, tiền tệ quốc tế, các hoạt động kinh doanh xuyên quốc gia.

Bên cạnh các kiến thức cơ bản về kinh tế quốc tế mà sinh viên cần nắm bắt, sinh viên học ngành ngoại thương sẽ được học các phương pháp để thu thập, xử lý thông tin và phân tích các sự kiện kinh tế trong nước và quốc tế. Việc thực hiện các hợp đồng mua bán, vận chuyển các hàng hóa quốc tế, lập kế hoạch và tổ chức xuất nhập khẩu, quản lý và điều hành các công việc về hợp đồng kinh tế với nước ngoài,… sinh viên sẽ hướng dẫn, thực hành. 

Bên cạnh việc học kiến thức và kĩ năng về ngành ngoại thương, các em sinh viên còn có cơ hội đi thực tập ở nước ngoài hay du học theo chương trình đào tạo của các trường Đại học. Các em sẽ được tiếp cận và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn về ngành  ngoại thương.

Ngành ngoại thương là ngành kinh tế quốc tế. Vậy thì thi khối nào để vào học ngành này?

Ngành ngoại thương thi khối nào?

ngành ngoại thương thi khối nào

Ngành ngoại thương thi khối nào? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của rất nhiều học sinh. Ngàng này còn là một trong những ngành hot hiện nay được rất nhiều học sinh đăng ký. Để có thể học ngành ngoại thương, các em lựa chọn một trong các khối thi A00, A01, D00, D01,… Việc xét tuyển vào ngành ngoại thương, ngoài căn cứ vào điểm thi kì thi THPT Quốc Gia 2019, còn dựa theo các tiêu chuẩn khác của các trường Đại học. Một số trường Đại học xét tuyển thẳng dựa theo những chỉ tiêu mà trường đã đề ra. Một số chỉ tiêu xét tuyển thẳng mà các trường hay đưa ra chỉ tiêu về điểm trung bình các môn trong các năm học cấp 3, các giải thưởng trong các kì thi quốc gia, quốc tế, chỉ tiêu về đạo đức, hạnh kiểm,… Các em có thể dựa vào các tiêu chí xét tuyển của từng trường để gửi hồ sơ.

Điểm chuẩn đầu vào của ngành ngoại thương rất cao. Trong năm 2018, Điểm chuẩn vào của ngành là 24,1  điểm( Đại học ngoại thương). Để có thể học ngành ngoại thương, các em học sinh nỗ lực cố gắng hết mình mới có thể đỗ vào ngành này.

Ngoài các môn thi trong tổ hợp đã định sẵn, các em có trình độ Tiếng Anh là một lợi thế. Vì ngành ngoại thương là ngành liên quan đến quốc tế, các chứng từ, hay giao tiếp với người nước ngoài là công việc thường xuyên diễn ra. Chỉ khi có ngoại ngữ  các em mới có thể học tốt và làm việc tốt. Lời khuyên chân thành, các em sinh viên nên học thêm ngoại ngữ trước khi ra trường, đó sẽ là điểm cộng và lợi thế của các em. Nếu không có thời gian học ở các trung tâm, các em có thể mua sách và tự học tại nhà.

Cơ hội việc làm của ngành ngoại thương như thế nào?

ngành ngoại thương thi khối nào

Hiện nay, ngành ngoại thương hay kinh tế quốc tế là ngành thời thượng, ngành hot. Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của ngoại thương đối với nền kinh tế. Ngoại thương giúp cho nền kinh tế phát triển theo hướng hội nhập với quốc tế, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề thương mại quốc tế. Do đó, ngành ngoại thương có tương lai vô cùng rộng mở.

Ngoại thương là một trong các ngành trọng điểm mà nhà nước quan tâm để hội nhập hóa, phát triển thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Mức thu nhập của một nhân viên xuất nhập khẩu hay quản lý xuất nhập khẩu không hề nhỏ. Điều đó giúp cho cuộc sống tốt hơn, thoải mái hơn. Môi trường làm việc của ngành ngoại thương là vô cùng năng động, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nước ngoài và có cơ hội học hỏi từ họ. Là một người năng động các em nên lựa chọn ngành học này.

Thu nhập cao, môi trường làm việc năng động hiện đại, hợp tác với người nước ngoài cũng là những hấp dẫn lớn đối với người sinh viên học ngành ngoại thương.Trong tương lai, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, xu thế hội nhập, tốt nghiệp ngành ngoại thương sẽ là sự lựa chọn tốt cho nhà tuyển dụng trong lĩnh vực kinh tế.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành ngoại thương có khả năng làm việc tại các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, các công ty xuất nhập khẩu, các văn phòng đại diện, các cảng biển, hàng không, các ngân hàng ngoại thương,… Các em có thể làm việc trong các tập đoàn lớn về thương mại, các ngân hàng quốc tế, các công ty thương mại điện tử đa quốc gia như Amazon, Alibaba,…. Cũng có thể, các em làm việc trong các cơ quan nhà nước trong ngành thương mại, xuất nhập khẩu, hải quan,…

Với các thông tin trả lời cho câu hỏi ngành ngoại thương thi khối nào, cơ hội việc làm sau khi học ngành này,… sẽ giúp các em học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Chúc các em lựa chọn đúng con đường đi cho mình.

>>> Ngành marketing thi khối gì <<<