Ngành Nha khoa thi khối nào?Học gì?

Đối với bạn đam mê ngành Y, ngành Nha khoa luôn là một ngành rất thu hút. Ở bài viết này, cùng tìm hiểu xem ngành Nha khoa thi khối gì và học gì?

0
9742

Người ta thường nói, cái răng cái tóc là góc con người. Cùng với nhu cầu và sự phát triển của cuộc sống hiện đại, nhu cầu chăm sóc răng miệng ngày càng lớn. Đây cũng là nguyên nhân khiến ngành Nha khoa ngày càng phát triển và có nhiều tiềm năng. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành Nha khoa thi khối nào và học gì nhé!

Ngành Nha khoa là gì?

Đây là ngành chuyên môn về các bệnh răng. Học ngành này, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về việc chuẩn đoán, nghiên cứu và phòng ngừa, điều trị các bệnh trong khoanh miệng và các bệnh cấu trúc của răng.

Mở rộng cơ hội việc làm với thu nhập cao

Ngành Y là một ngành đặc thù liên quan đến chăm sóc, khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người. Ngành Nha khoa cũng vậy, hơn thế nữa đây là một ngành vô cùng tiềm năng bởi nhu cầu chăm sóc và làm đẹp răng miệng ngày càng cao.

Vì những yếu tố trên, ngành Nha khoa là ngành được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích bởi mức lương thu nhập cao, nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Ngành nha khoa thi khối nào?

Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện công hoặc tư, làm tại Nha khoa tuyến trạm Y tế xã, Phường, Thị trấn, Quận, Huyện hoặc cũng có thể tự mở cho mình một phòng khám Nha khoa riêng.

Mức lương tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn, tuy nhiên mức thu nhập của ngành này khá cao so với các ngành khác. Đây cũng chính là yếu tố hấp dẫn luôn thu hút lượng lớn các thí sinh nộp hồ sơ. Vậy ngành Nha Khoa thi khối gì?

Ngành Nha khoa thi khối gì?

Ngành Nha khoa phải thi khối A( Toán, Lý, Hóa) hoặc B( Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên các em lưu ý điểm sàn vào các trường rất cao vì vậy nên cân nhắc trước khi nộp hồ sơ vào trường. Nên tham khảo điểm sàn của trường qua các năm để có những lựa chọn chính xác phù hợp với năng lực của mình.

Ngoài tổ hợp B( Toán, Hóa, Sinh) và A( Toán, Lý, Hóa), nhiều trường xét tuyển ngành Nha khoa theo khối D( Toán, Văn, Anh). Ngoài ra cũng có một số trường Trung cấp và Cao đẳng xét tuyển học bạ THPT.

Ngành nha khoa thi khối nào?

Các trường đào tạo ngành Nha khoa

Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Y tế Công Cộng
 • Trường Đại học Y Dược Hà Nội
 • Trường Đại học Thành Đô
 • TRường Đại học Đại Nam
 • Trường Đại học Răng – Hàm – Mặt
 • Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên
 • Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Dân lập Duy Tân
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Trung, Nam

 • Trường Đại học Trà Vinh
 • Trường Đại học Y Dược TP. HCM
 • Trường Đại học Y Dược Huế
 • Trường Cao Đẳng Bách Khoa Đà Nẵng
 • Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai.

Ngoài ra còn rất nhiều các trườngĐại học, Cao đẳng, Trung cấp đào tạo các lĩnh vực của chuyên ngành Nha khoa. Tùy thuộc vào năng lực và điểm thi của mình, các em nên cân nhắc để chọn trường cho phù hợp.

Phương thức xét tuyển của các trường

Phương thức xét tuyển của các ngành Nha khoa cũng giống như phương thức xét tuyển vào các chuyên ngành Y, Dược khác. Tham khảo các phương thức xét tuyển của các trường dưới đây. Để biết thêm về cách thức tuyển sinh của các trường, các em nên gọi số điện thoại hotline của trường để được tư vấn chi tiết nhất.

Ngành nha khoa thi khối nào?

Xét tuyển tuyển thẳng

Đây là trường hợp đặc biệt. Đối tượng được tuyển thẳng vào đại học được quy định tại khoản 2 Điều 7 của Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25/01/2017 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 07/2018/TT-BGDĐT ngày 01/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thông tư số 02/2019/TT-BGDĐT ngày 28/2/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể trong trường hợp này, đây đều là những đối tượng thuộc diện điểm a và b đã tốt nghiệp vào các trường trung học được tuyển thẳng vào đại học trong tất cả các ngành. Hay những đối tượng tham dự kì thi chọn đội tuyển dự thi OLympic quốc tế các môn: Hóa, Sinh… Tùy mỗi giải thưởng lại có những ưu tiên tuyển thẳng khác nhau.

Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT 2019

Đối với phương thức xét tuyển này, xét tuyển tổ hợp 3 môn cộng thêm các điểm ưu tiên đối tượng, điểm khu vực. Danh sách thí sinh trúng tuyển sẽ được lấy từ trên cao xuống thấp đến khi đủ chi tiêu. Phương thức này áp dụng đối với tất cả các ngành đào tạo.

Ngoài ra có một số trường yêu cầu mức sơ tuyển và xét tuyển rất khắt khe.

 • Đối với chuyên ngành Răng-Hàm-Mặt… thì điểm trung bình cộng tổ hợp môn trong kì thi THPT phải được 8 trở lên. Thêm vào đó, để được sơ tuyển vào các chuyên ngành, học bạ lớp 12 phải đạt học lực giỏi.
 • Đối với chuyên ngành Kỹ thuật phục hình răng… thì điểm trung bình cộng tổ hợp môn trong kì thi THPT tối thiểu phải 6.5 trở lên. Xét tuyển học bạ lớp 12 tổi thiểu phải đạt lực học khá trở nên.

Tùy vào các chuyên ngành em học sẽ có những cách thức tuyển sinh khác nhau. Do vậy các em nên tìm hiểu ngành Nha khoa thi khối nào? cách thức tuyển sinh của trường đó ra sao để có những nguyện vọng hồ sơ phù hợp nhất. Chúc các em thành công.

>>> Ngành truyền thông thi khối nào <<<