Tìm hiểu ngành nông lâm thi khối gì? Học gì?

Ngành nông lâm thi khối gì, là gì,.. để hiểu rõ câu hỏi này, các em học sinh và phụ huynh thường rất mơ hồ.

0
3981
ngành nông lâm thi khối gì

Ngành nông lâm hay ngành trồng trọt là ngành có từ lâu đời trong nền kinh tế nước ta. Cơ hội việc làm cho ngành nghề này rất nhiều nhưng nhiều người vẫn còn mơ hồ về ngành nghề này. Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về ngành nông lâm thi khối gì và phải học những gì?.

Ngành nông lâm là ngành như thế nào?

ngành nông lâm thi khối gì

Ngành nông lâm là  một ngành liên quan đến nông nghiệp. Ngành này gắn liền với việc sản xuất vật chất, lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân. Thông qua việc sử dụng đất đai, tư liệu sản xuất, nguyên liệu lao động kết hợp với các máy móc hiện đại để tạo ra sản phẩm.

Ngành nông lâm có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Con người không thể sống thiếu lương thực và thực phẩm. Nhưng có một nghịch lí đang xảy ra trong ngành này ” việc nhiều, người học lại ít”. Nguyên nhân chủ yếu là do xu hướng học theo trào lưu của các sinh viên, cho rằng nghề nông lâm không sang, thoát ly khỏi nghề nông. Các em học sinh chưa hiểu rõ về ngành nông nghiệp, đầu ra của ngành nghề này.

Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các nghề kinh tế, thương mại, chế tạo, dịch vụ,..được coi trọng. Nhưng nếu các em để ý các nước phát triển như Mỹ, tuy tỉ trọng ngành nông nghiệp không nhiều nhưng họ áp dụng công nghệ, kĩ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi đã cung cấp đầy đủ lương thực và thực phẩm cho cả nước và xuất khẩu. Ngành nông lâm đang có nhiều bước tiến mới, tạo cơ hội việc làm cho các em sinh viên sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm sau khi học ngành nông lâm

ngành nông lâm thi khối gì

Vấn đề việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và các em học sinh khi lựa chọn ngành nghề.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp đang ngày càng gia tăng ở mức báo động. Phần lớn sinh viên với tấm bằng của những nghề được mang danh là hot như công nghệ thông tin, tài chính,ngân hàng, kỹ sư máy tính,…lại có tỉ lệ thất nghiệp cao( khoảng 50%). Trong đó, những nghề từ xưa vốn bị chê thì lại có tỉ lệ thất nghiệp rất thấp, luôn trong tình trạng thiếu những nhân lực có chất lượng và chuyên môn cao.

Lí do giải thích cho nghịch lí” kỹ sư nông nghiệp đầu vào ế ẩm đầu ra cháy hàng” ?

Trong suy nghĩ của nhiều người, nông nghiệp gắn liền với hình ảnh con trâu, cái cày,…Học nông lâm sẽ trở thành nông dân. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai về ngành nông lâm trong thời nay. Ngành nông lâm bây giờ gắn liền với các máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ mới.

Những kỹ sư nông nghiệp sau khi ra trường có cơ hội nghề nghiệp vô cùng phong phú và đa dạng. Họ có thể làm việc trong các viện nghiên cứu, các trường Cao đẳng,Đại học có liên quan đến ngành nông lâm từ Trung Ương tới địa phương,.. Không chỉ làm trong nhà nước, các kỹ sư nông nghiệp có thể làm trong các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, công ty thực phẩm, công ty thuốc thú y, công ty cây giống, phân bón,…. Họ có thể tự tạo lập công ăn việc làm cho chính mình và cho người khác. Có những tỷ phú trẻ làm giàu nhờ vào nông nghiệp.

Không chỉ trong nước cần các kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn cao mà các thị trường lao động quốc tế cũng cần nguồn lao động này. Các chương trình thực tập sinh, thực tập nghề nông nghiệp hưởng lương cao, việc làm quốc tế tại Mỹ, Nhật,… cũng rất cần nhân lực.

Đây là cơ hội tốt cho các bạn đam mê với ngành nghề này. Chỉ cần bạn góp công sức cho xã hội thì mọi nghề  bạn làm đều cao quý.

Học ngành nông lâm thi khối gì? Sinh viên được học gì?

ngành nông lâm thi khối gì

Hiện nay, ngành nông lâm trong năm 2019, các trường tuyển sinh tất cả các  khối. Trong đó muốn học chuyên sâu làm kỹ sư nông nghiệp, các bạn có thể chọn các khối A( Toán, Lý, Hóa), khối B( Toán, Hóa, Sinh) hoặc khối A1(Toán, Lý, Anh).

Điểm đầu vào trong những năm gần đây của ngành ở mức trung bình khoảng 15-18 điểm. Mức học phí của ngành nông lâm thấp hơn hẳn so với các ngành học khác. Các trường ngành nông lâm luôn tạo điều kiện cho các em sinh viên tham gia vào các chương trình đào tạo của nước ngoài để có cơ hội mở mang kiến thức về ngành nông lâm, tiếp cận với các máy móc nông nghiệp hiện đại.

Ngoài việc quan tâm đến khối thi nào cho ngành nông lâm, các sĩ tử cũng cần biết một số trường chuyên đào tạo chuyên ngành này như Đại học nông lâm TP.HCM, Học viện nông nghiệp Việt Nam, Đại học Đà Lạt, Đại học Cần Thơ,…

Khi trở thành kỹ sư nông nghiệp, các em đã được trang bị cho các kiến thức chuyên sâu về động thực vật, về sinh học, chăm sóc cây trồng, động vật nuôi, các kĩ thuật trong công việc,…bên cạnh các kiến thức đại cương cơ bản. Các em còn tham gia các khóa thực tiễn về nông nghiệp nâng cao kinh nghiệm.

Ngành nông lâm là ngành quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các em hiểu thêm về ngành nông lâm, cơ hội việc làm đối với ngành nghề này, hiểu ngành nông lâm thi khối gì. Chúc các em thành công trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

>>> Ngành báo chí thi khối gì <<<