Ngành truyền thông thi khối nào? Cơ hội việc làm như thế nào?

ngành truyền thông thi khối nào là câu hỏi của nhiều học sinh trong việc lựa chọn khối thi cho mình.

0
9402

Truyền thông một ngành hot hiện nay. Cơ hội việc làm luôn rộng mở. Hãy khám phá ngành truyền thông thi khối nào, biết đâu nó phù hợp với bạn.

Ngành truyền thông là bao gồm những gì ???

ngành truyền thông thi khối gì

Trước khi có thể hiểu về ngành truyền thông các em nên hiểu trước về truyền thông. Truyền thông được định nghĩa và hiểu theo từng lĩnh vực chuyên biệt. Nhưng về cơ bản truyền thông là việc truyền đạt thông tin. Việc truyền đạt thông tin này có thể dựa theo các phương tiện khác nhau như ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh với các phương tiện  để truyền thông tin từ đối tượng này cho đối tượng này cho đối tượng khác biệt.

Mọi người thường cho rằng ngành truyền thông là bao gồm làm báo, làm quảng cáo. Nhưng trong thực tế, làm báo hay quảng cáo chỉ là một phần của ngành truyền thông mà thôi. Ngành truyền thông bao gồm các ngành sau:

Ngành truyền thông báo chí

Theo lịch sử, ngành này có từ rất lâu đời. Ngành báo chí chủ yếu sử dụng chữ viết, hình ảnh trên các tờ báo để truyền tải thông tin cho mọi người. Thường thì mỗi tờ báo đều có nhắm đến một đối tượng nào đó, thường mang tính thực tế, chính xác cao. Đối với phóng viên thì yêu cầu về độ chính xác là vô cùng khắt khe.

Ngành truyền thông thực hành

Mới nghe thì có vẻ ngành này lạ nhưng thực tế nó chính là quan hệ công chúng hay là Pr mà các em hay được nghe tới. Nhưng các em cũng cần phân biệt giữa Pr kinh doanh và Pr phi lợi nhuận. Mục đích chính của Pr  là truyền thông tạo mối quan hệ với công chúng. Pr thường được lên kế hoạch cụ thể nhằm hướng tới một mục tiêu nào đó, có tính định hướng không giống như báo chí chủ yếu là đưa tin.

Ngành truyền thông Media

Đây là ngành truyền thông đa phương tiện. Ngành truyền thông khá hot hiện nay, cần một nguồn nhân lực lớn. Việc sử dụng máy ảnh, các phương tiện kĩ thuật hiện đại để truyền thông đến công chúng. Ngành này chủ yếu là những công việc ở hậu kỳ. Ngành truyền thông đa phương tiện bao gồm những công việc như quay dựng, học làm video hay thậm chí là công việc content.

Nghiên cứu ngành truyền thông

Đây là công việc mà hầu hết các ngành đều có. Công việc nghiên cứu không trực tiếp làm truyền thông. Nó đóng vai trò quan trọng đối với kết quả của cả kế hoạch truyền thông. Nghiên cứu ngành truyền thông  chủ yếu là tìm hiểu về đối tượng khách hàng, sở thích thói quen, hành vi mua hay nhu cầu của họ hay insight của khách hàng.

Thông qua những khái niệm cơ bản về ngành truyền thông thì các em đã có thể chọn lựa cho mình ngành học mà mình yêu thích.

Nhưng không biết ngành truyền thông thi khối gì? cơ hội việc làm thế nào sau khi ra trường

ngành truyền thông thi khối nào

Ngành truyền thông thường xét tuyển các khối thi A, A1, C và D1.  Ngành truyền thông với các ngành học khá đa dạng và phong phú. Ngành truyền thông có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội,…Hiện nay ngành này được các em học sinh yêu thích và tìm hiểu. Việc tìm cho mình một ngôi trường phù hợp và để thỏa mãn ước mơ làm truyền thông là vô cùng quan trọng. Các tổ hợp thi của ngành truyền thông là các khối thi cơ bản giúp các em học sinh có nhiều lựa chọn hơn.

Với khối thi đa dạng để vào ngành học truyền thông, các em sẽ lựa chọn khối thi phù hợp với khả năng của mình. Các tổ hợp thi nói trên, được hầu hết các trường Đại học đánh giá dựa trên kết quả kì  thi thpt quốc gia 2019. Tuy nhiên một số trường Đại học còn xét tuyển ngành truyền thông đa phương tiện dựa trên kết quả học tập của 3 năm cấp trung học phổ thông. Điểm chuẩn của ngành truyền thông đa phương tiện các năm trước thường trên 20 điểm. Các em học sinh cần cân nhắc trước khi quyết định chọn lựa ngành học cho mình.

Ngành truyền thông được chia nhỏ thành các ngành khác cụ thể về các mảng khác nhau. Ngành truyền thông Media , các em sẽ được học về các kiến thức cơ sở ngành về truyền thông, tiếp cận với các phương tiện hiện đại trong việc truyền thông. Các em học sinh còn được học về các thiết kế đồ họa 2D hay 3D, kĩ thuật photoshop.các kĩ năng xây dựng phần mềm, các kĩ năng lập trình phần mềm, các kĩ thuật khác. Đây là ngành học đòi hỏi các em học sinh có sức sáng tạo cao, đam mê với máy quay, chụp ảnh, thích khám phá nhiều điều trong cuộc sống.

Với những kĩ năng và kiến  thức được học, các em học sinh sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Các em có thể làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như truyền thông, giải trí, giáo dục, báo chí,…

  • Làm biên tập, quản lý các ấn phẩm báo chí, xuất bản
  • Làm nhà báo hay phóng viên trên các tờ báo hay chương trình truyền hình
  • Nhà thiết kế, sáng tạo bao bì, ấn phẩm truyền thông, sản phẩm ,…
  • Nhà thiết kế lập trình website , các phần mềm đồ họa,….
  • Có thể trở thành giảng viên của các trường đại học, cao đẳng trong ngành học  truyền thông

Qua những câu trả lời về ngành truyền thông là gì? ngành truyền thông thi khối nào? làm gì sau khi học ngành này, Tkbooks hi vọng các em sẽ có thêm thông tin trước khi lựa chọn ngành học mà mình yêu thích. Chúc các em thành công với những gì mình đã chọn.

>>> Ngành xây dựng thi khối nào <<<