Định hướng nghề thiết kế đồ họa: Mọi điều bạn cần biết

Nghề thiết kế đồ họa là một trong những nghề khá hot hiện nay. Bởi vì đây chính là một trong những ngành nổi tiếng và được đam mê nhất bây giờ.

0
5110

Nếu các bạn là người ưa thích sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị không ngừng nảy sinh ra trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh màu sắc thì nghề thiết kế đồ họa chính là ngành học thực sự phù hợp với các bạn đấy.

>>> Ngành báo chí thi khối nào?

nghề thiết kế đồ họa

Định nghĩa về nghề thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa được coi là 1 trong 10 ngành hot nhất trong thập kỷ. Ngành thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Và Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Chính là ngành tạo ra các sản phẩm đồ họa như áp phích, logo, poster phim, tạp chí, tranh ảnh bìa sách, truyện,…Liên quan trực tiếp tới “chữ viết”, “hình ảnh”, “màu sắc”, “bố cục”. Thiết kế đồ họa sẽ dạy các em cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem.

Các yếu tố cần thiết trong nghề Thiết kế đồ họa

a) Thiết kế đồ họa thi khối gì?

-H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2

-H01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

-H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu

-H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu

-H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu

-H05: Văn, KHXH, Vẽ năng khiếu

-H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuật

-H07: Toán, Hình họa, Trang trí

-V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật

-V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

-V02: Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật

-C04: Toán, Văn, Địa lý

-D01:Toán, Văn, Anh

-D10: Toán, Anh, Địa lý

-D15: Văn, Anh, Địa lý

b) Các trường Đại học có ngành Thiết kế Đồ họa nổi tiếng

-Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội.

-Đại học RMIT

-Đại học Mở

-Đại học Mỹ thuật TPHCM

-Đại học Kiến trúc Hà Nội/HCM

-Đại học FPT

…..

c) Những môn học trong ngành Thiết kế Đồ họa

Chương trình học kéo dài từ 2,5 – 3 năm.

-Kiến thức nền tảng: Thiết kế, vẽ tay, các chất liệu cơ bản về thiết kế: điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu,…

-Nguyên tắc thiết kế đồ họa.

-Kiến thức về thị giác, hình ảnh.

-Kỹ thuật liên quan hình ảnh.

-Nghệ thuật chữ và ứng dụng.

d) Ai là người hợp với nghề thiết kế đồ họa?

nghề thiết kế đồ họa

-Tư duy sáng tạo.

-Yêu thích hình ảnh, màu sắc.

-Khả năng tư duy.

-Khả năng vận dụng vào trong thực tế.

-Các phần mềm công nghệ phục vụ cho chuyên ngành.

-Học cách thức tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign…

-Được học về Website, quảng cáo, phim hoạt hình tốt, các xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, quay phim, dựng phim, làm kỹ xảo,…

-Kỹ năng làm việc nhóm

-Kỹ năng quản lý thời gian

Triển vọng tương lai

Không thể nói quá nếu cho rằng ngành thiết kế đồ họa chính là một trong những ngành quan trọng nhất trong tương lai. Học ngành này bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm dù kinh tế có suy thoái đến đâu thì các nhãn hàng vẫn phải chi một khoản ngân sách thuê bạn làm quảng cáo cho sản phẩm của họ. Thế giới số MultiMedia vô cùng rộng lớn và luôn luôn thay đổi sẽ giúp cho các bạn có một cơ hội nghề nghiệp dễ dàng.

Những lĩnh vực các bạn sẽ được tiếp cận:

-Quảng cáo

-Nhận diện thương hiệu

-In ấn

-Dàn trang sách báo

-Kỹ thuật viên thiết kế đồ họa

-Họa sĩ minh họa,

-Kỹ thuật viên xử lý hình ảnh

-Họa sĩ trình bày

-Thiết kế quảng cáo, logo.

b) Điều kiện làm việc.

Mọi công ty có sử dụng nhiều đến phần hình ảnh như các công ty xuất bản, công ty thiết kế chuyên nghiệp, công ty phim ảnh,..

Không chỉ vậy, điều kiện được làm freelance cho công việc thiết kế đồ họa là vô cùng nhiều. Các em hoàn toàn có thể tìm được một nguồn thu nhập vô cùng tốt.

c) Những ngành nghề liên quan.

-Giám đốc mỹ thuật công ty quảng cáo (Advertising art director)

-Chuyên viên hoạt họa (Animator)

-Họa sĩ minh họa (Illustrator)

-Chuyên viên in ấn (Printmaker)

-Nhiếp ảnh gia

Trải nghiệm thực tế

-Một công việc có áp lực khá cao và không hề dễ dàng bởi vì đòi hỏi rất nhiều tư duy và cách suy nghĩ sáng tạo.

-Các bạn được thỏa sức sáng tạo nhưng mà luôn phải trong một khuôn khổ nhất định. Bởi vì sáng tạo của các bạn tạo nên hình ảnh cho yêu cầu của công việc vậy nên không thể tự do theo ý được.

-Phải không ngừng học hỏi. Các bạn cũng biết trong điều kiện các phần mềm tiến bộ như bây giờ nếu không chịu đào sâu thời gian tìm hiểu thì rất dễ dẫn đến việc lạc hậu so với bước chân của những người khác.

-Không nhàn hạ, việc phải làm việc quá 8 tiếng một ngày thường xuyên diễn ra. Bởi vì các deadline thường khá gấp, nếu làm trong một môi trường yêu cầu nhiều về hình ảnh thì các bạn sẽ căng thẳng hơn nhiều.

-Sẵn sàng học ngoại ngữ cực kì cần thiết vì hầu hết các phần mềm và xu hướng thiết kế mới đều xuất phát từ nước ngoài.

Nghề Thiết Kế Đồ Họa mang trong mình những ứng dụng đặc biệt phục vụ đắc lực cho thị trường. Các designer bên cạnh công việc tạo mẫu còn mang trách nhiệm to lớn: định hướng và nâng cao trình độ thẩm mỹ cho toàn xã hội. Điều này có thể thấy qua các dấu ấn thẩm mỹ và tư duy sáng tạo của các designer qua từng thập niên, từng thời kỳ nối tiếp nhau trong lịch sử.