Phân tích chi tiết truyện ngắn hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ là một áng văn chương nhẹ nhàng góp phần tô điểm thêm nền văn học nước nhà. Xem phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam chi tiết nội dung về nghệ thuật.

0
6242

Phân tích chi tiết truyện ngắn Hai đứa trẻ giúp các em hiểu hơn về tác phẩm. Đồng thời đây sẽ là kiến thức nền giúp các em làm tốt các dạng đề văn khác.

>>> Ngành y thi khối nào

Hai đứa trẻ nằm trong tuyển tập truyện ngắn của Thạch Lam. Truyện ngắn của ông thường giàu chất trữ tình, không có cốt truyện, không tình huống eo léo, bi đát nhưng lại vô cùng cuốn hút lòng người. Bằng giọng điệu nhẹ nhàng, tinh tế, Thạch Lam đã khéo léo thổi những làn gió mới lạ vào văn chương Việt Nam.

phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ

Phân tích chi tiết nội dung truyện ngắn Hai đứa trẻ

Tóm tắt truyện Hai đứa trẻ

Một câu chuyện không có cốt truyện. Đây là tổng hợp của những câu chuyện về một ngày đời thường như bao ngày khác ở một phố huyện nghèo. Các tình tiết trong truyện được kể tự nhiên theo thời gian tuyến tính. Mọi thứ ở đây hết sức bình dị từ cuộc sống của chị em Liên. Hay những gánh hàng của bác phở Siêu, mẹ con chị Tí hay vợ chồng bác Sẩm. Tất cả đều lặng lẽ.

Cuộc sống vùng quê nghèo khó khiến họ mơ về một tương lai xa xôi. Họ gửi gắm niềm hy vọng qua mỗi chuyến tàu đêm đi qua. Thứ ánh sáng lấp lánh. Thứ ánh sáng sang trọng trên những toa tàu mơ hoặc họ. Đây cũng chính là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất giúp Liên mơ về một miền ký ức những ngày sống sung sướng ở Hà Nội.

Một câu chuyện dung dị, đời thường. Hai đứa trẻ không mấy đăc biệt nhưng lại cuốn hút. Giọng điệu tâm tình thủ thỉ, miêu tả nội tâm nhân vật sâu sắc mang nhiều nét riêng.

Ý chính về nội dung cần ghi nhớ

Truyện Hai đứa trẻ là nguồn cảm hứng bất tận được xây dựng bởi chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa nhân đạo. Để phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ một cách sâu sắc, cần phải nắm vững những kiến thức nền sau:

Đọc truyện ngắn Hai đứa trẻ, cùng lúc người đọc có thể lắng nghe được nhiều tiếng nói khác nhau, hòa phối trong nhau và có thể cảm nhận được nhiều ý nghĩa khi nhìn từ nhiều góc độ :
– Lời gợi nhắc về tình cảm đối với nguồn cội, quê hương với những mẩu kí ức đẹp mà buồn – Hai đứa trẻ như một bài thơ êm dịu về quê hương trong kí ức tuổi thơ.
– Lời cảnh tĩnh của nhà văn đối với những kiếp sống quẩn quanh, đơn điệu, mỏi mòn. ( Liên hệ: Tỏa nhị Kiều, Đời thừa, Sống mòn).

Đồng thời Thạch Lam cũng phác họa rõ nét bức tranh cuộc sống vùng quê. Dung dị, lặng lẽ, lầm lụi, một cuộc sống nghèo khổ, tăm tối khiến người đọc cũng đau lòng.

Chủ nghĩa nhân đạo

Tuy vậy, cảm hứng bao trùm, chủ đạo của tác phẩm vẫn là niềm cảm thương chân thành của nhà văn đối với cuộc sống chìm khuất, mỏi mòn, quẩn quanh của những kiếp người nhỏ nhoi nơi phố huyện nghèo, bình lặng, tối tăm và những ước mong khiêm nhường mà thiết tha của họ.

Niềm trân trọng đối với những mong ước nhỏ nhoi, khiêm nhường của những con người nhỏ bé, bất hạnh bị bỏ quên nơi ”ga xép” của những chuyến tàu thời gian. Qua đó, người đọc có thể cảm nhận được tình yêu quê hương tha thiết và tấm lòng yêu thương trân trọng của nhà văn đối với con người.

Phân tích chi tiết nghệ thuật của Hai đứa trẻ

Lối kể chuyện giản dị

Một câu chuyện dung dị, đời thường, không tô vẽ. Một lối kể chuyện tâm tình thủ thỉ, giọng điệu nhẹ nhàng đi sâu vào lòng người. Hai đứa trẻ không có cốt truyện, không có tình huống cay cấn, xung đột. Những tình tiết được miêu tả một cách chân thực, đời sống tăm tối của một vùng phố huyện nghèo. Bằng lối kể chuyện giản dị, giọng văn tâm tình, bức tranh hiện thực xã hội lúc bấy giờ được phản ánh rõ nét. Qua đó, có thể cảm nhận được tâm hồn của tác giả thật tài hoa và đáng trân trọng.

Nghệ thuật miêu tả diễn biến nội tâm

Nghệ thuật miêu tả diễn biến nội tâm của nhân vật tinh tế và sâu sắc. Để phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ, cần phân tích sâu tâm trạng của nhân vật Liên. Mọi cảnh vật đều được đặt trong ánh mắt, suy nghĩ của nhân vật này. Câu chuyện như một dòng tâm trạng, suy nghĩ khi chứng kiến cảnh chiều tà, cảnh đoàn tàu đến và đi.

Qua cảm nhận của Liên về cảnh vật xung quanh, người đọc có thể dễ dàng hình dung ra nỗi buồn man mát cứ tăng dần về đêm. Phố chợ liêu xiêu, chật hẹp, đen tối bao trùm. Thật ảm đạm. Chỉ đến khi con tàu đến, phố huyện mới thực sự bừng sáng. Bừng sáng bởi ánh đèn, bừng sáng tâm hồn mang đến tia hi vọng ấm áp. Diễn biến tâm trạng của Liên khi đoàn tàu đến và đi có sự thay đổi rõ nét. Tâm trạng nhân vật được tác giả khắc họa rõ nét và đầy sống động.

phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ

Lưu ý phân tích nghệ thuật của Hai đứa trẻ

Ngoài ra, cần lưu ý phân tích nghệ thuật của Hai đứa trẻ ở những điểm sau:

-Vận dụng những thủ pháp nghệ thuật đối lập, tương phản; nghệ thuật lấy động tả tĩnh,dùng ánh sáng dể tả bóng tối.
– Câu văn nhẹ nhàng, uyển chuyển, giàu chất thơ và thấm đượm cảm xúc.
– Lời văn tập trung miêu tả cảm giác, cảm tưởng nên bức tranh phố huyện cũng là bức tranh tâm trạng, như dệt bằng cảm giác. Ngôn ngữ giàu sức gợi.

Qua bài phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ, TKBooks chỉ đưa các kiến thức nền cơ bản để giúp các em đọc hiểu truyện. Tuy vào từng đề thi, các em sẽ có những cách trình bày và cách phân tích khác nhau. Nếu có đề thi hay về Hai đứa trẻ thì cùng comment bên dưới để chúng mình cùng giải đáp nhé.