Quy chế tuyển sinh Đại học 2019 và những điểm nổi bật

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư 02/2019 công bố về quy chế tuyển sinh Đại học 2019 và hệ Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên. Mời các bạn xem quy chế tại đây.

0
3912

Vừa qua ngày 28/02/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố ban hành thông tư 02/2019/TT-BGDDT về quy chế tuyển sinh đại học 2019 hệ chính quy và tuyển sinh Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Cùng TKBooks điểm lại những thông tin này nhé.

Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học 2019

Công bố công khai phương thức xét tuyển

Theo Điểm c Khoản 1 Điều 2, các trường có thủ tục sơ tuyển hay các trường tổ chức bài thi đánh giá năng lực, bài thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả tổ hợp môn trong kì thi THPT thì bắt buộc phải công khai trên trang thông tin điện tử chính của trường hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Cụ thể như công khai về thời gian tổ chức thi, hồ sơ đăng ký xét tuyển, các thủ tục, điều kiện đạt hồ sơ, phương thức tổ chức thi, phương thức xét tuyển. Và đối với các trường ĐH tổ chức kì thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực thì bắt buộc phải có đề thi minh họa.

Quy chế sinh tuyển sinh Đại học 2019
Công bố công khai phương thức xét tuyển trên trang thông tin điện tử.

Công khai chỉ tiêu và các thông tin liên quan đến chuyên ngành

Theo Khoản 3 Điều 2 cũng trong thông tư này, các trường có nhiều phương thức xét tuyển bắt buộc phải công bố công khai từng chỉ tiêu đối với từng phương thức xét tuyển đó.

Trước khi thí sinh làm thủ tục đăng kí xét tuyển, các trường công bố thông tin lên trang thông tin điện tử và mã số trường, mã số ngành, chỉ tiêu tuyển sinh và nhập đầy đủ các thông tin tuyển sinh.

Quy chế sinh tuyển sinh Đại học 2019
Các trường công bố thông tin tuyển sinh, mã số ngành, chỉ tiêu tuyển sinh.

Quy định điểm đầu vào đối với một số ngành

Đối với một số ngành đặc thù yêu cầu chuyên môn cao, Bộ giáo dục và Đào tạo có quy định mức điểm tối thiểu đầu vào với từng ngành.

Đối với các ngành đào tạo giáo viên, các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng thì điểm đầu vào của các trường đào tạo ngành này phải tương đương với quy định như sau.

  • Điểm trung bình của tổ hợp môn thi THPT hoặc tổ hợp(của các phương thức xét tuyển) khác phải phù hợp tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo quy định của Bộ quy định.
  • Đối với phương thức kết hợp học bạ( sử dụng kết quả học tập THPT): tối thiểu là 8,0 trở lên( đối với các ngành đào tạo giáo viên, ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt).

Đối với các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6,5 trở lên.

Đối với các ngành Giáo dục Thể chất và Huấn luyện thể thao, điểm trung bình cộng các tổ hợp môn thi THPT( áp dụng đối với vận động viên, kiện tượng, vận động viên đạt huy chương..) tối thiểu là 5,0 trở lên.

Đối với ngành đào tạo giáo viên trình độ Cao đẳng, Trung Cấp, điểm trung bình tổ hợp môn THPT là 6,5 trở lên.

Quy chế sinh tuyển sinh Đại học 2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điểm đầu vào đối với một số ngành.

Đối ngành Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Thể dục thể thao trung bình tổ hợp môn THPT là 5,0 trở lên.

Yêu cầu về sơ tuyển học bạ đối với một số ngành

Đối với các chuyên ngành Y khoa Y học cổ truyền, chuyên ngành Răng-Hàm-Mặt, Dược học thì điểm trung bình cộng tổ hợp môn trong kì thi THPT phải được 8 trở lên. Thêm vào đó, để được sơ tuyển vào các chuyên ngành, học bạ lớp 12 phải đạt học lực giỏi.

Đối với chuyên ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng thì điểm trung bình cộng tổ hợp môn trong kì thi THPT tối thiểu phải 6.5 trở lên. Xét tuyển học bạ lớp 12 tổi thiểu phải đạt lực học khá trở nên.

Học sinh lưu ý

Theo quy chế tuyển sinh Đại học 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong quy định của trường và nộp đầy đủ các giấy tờ hồ sơ tuyển sinh mà trường yêu cầu.

Đặc biệt, các em lưu ý trước khi nộp hồ sơ vào các trường, các em nhớ tham khảo quy chế tuyển sinh Đại học của các trường đó trên trang thông tin điện tử. Cần lắm rõ những thông tin bao gồm như phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, giấy tờ hồ sơ và điểm chuẩn từ những năm trước để có lựa chọn phù hợp.

Quy chế sinh tuyển sinh Đại học 2019
Học sinh cần lưu ý trước khi nộp hồ sơ vào các trường.

Trên đây là một số những điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các em nên tham khảo thông tin để làm đúng theo quy chế. Kì thi Trung học phổ thông Quốc gia sắp đến gần, chúc các em có thêm thật nhiều sự tự tin và may mắn để đạt được kết quả thật tốt.

>>> Đề thi thử thpt quốc gia 2019 <<<

Tham Khảo: Phương thức tuyển sinh đại học các trường