Thí sinh thi lại đại học 2019 cần lưu ý điều gì?

0
3171

Thí sinh thi lại đại học 2019 cần lưu ý những gì?  Hồ sơ thi lại, đăng kí thi lại, các thứ cần thiết khi chuẩn bị khi thi?,…Đó là câu hỏi thường gặp của các bạn thi lại Đại học. Cùng đọc bài viết sau để tìm câu trả lời.

>>> Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2019

Một số điểm cần lưu ý làm hồ sơ cho thí sinh thi lại đại học 2019

thí sinh thi lại đại học 2019

Thí sinh tự do vẫn làm hồ sơ dự thi như các thí sinh THPT. Chỉ khác phần xác nhận hồ sơ không phải ở trường mà là Công An xã/phường.Nơi các em thường trú xác nhận.

Các thí sinh tự do cần đăng kí thi lại tại các Sở GD-ĐT thời gian tháng 4 năm 2019. Thời gian cụ thể là khoảng 1/4 đến 20/4.

Các em có thể mua bộ hồ sơ dự thi ở hiệu sách, các điểm có bán hồ sơ đăng kí dự thi ĐH-CĐ. Các em có thể nhờ bạn bè mua trong trường THPT đều được.

Hồ sơ đăng kí dự thi gồm có một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2.Bên trong hồ sơ có3 ảnh chân dung cỡ 4x6cm. Ảnh đó được chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí. 3 hồ sơ dán sẵn tem ghi rõ họ và tên, địa chỉ, sđt của thí sinh.Ngoài ra còn có thể có  bản sao giấy chứng nhận ưu tiên để cộng điểm.

Lịch thi chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thời gian diễn ra trong 4 ngày 24-27/6, cụ thể :

 • 24/6:Chiều lúc 14h, các em thí sinh đến phòng thi làm thủ tục. Đính chính lại thông tin nếu có sai sót.
 • 25/6, các thí sinh có mặt tại phòng thi để thi môn thi đầu tiên là ngữ văn. Buổi chiều từ 14h20’là thời gian phát đề thi.Môn Toán thi trong thời gian 90 phút, thi trắc nghiệm.
 • Trong ngày thi thứ 3, các thí sinh sẽ làm tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên trong thời gian 15 phút.Bài thi đó gồm 3 môn thi làm hóa học, vật lý và sinh học. Buổi chiều sẽ làm bài thi ngoại ngữ.
 • Ngày 27/6:Tổ hợp môn thi Khoa học xã hội thi vào buổi sáng. Tổ hợp đó gồm 3 môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Thí sinh tự do có được cộng điểm không?

thí sinh thi lại đại học 2019

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các thí sinh thi tự do vẫn được cộng điểm ưu tiên bình thường. Thí sinh học 3 năm cấp 3 ở khu vực nào thì sẽ được cộng điểm ưu tiên của khu vực đó.

Thí sinh ở khu vực 1 được cộng 0,75đ, khu vực 2 được cộng 0,25đ.Riêng khu vực 2 nông thôn thì được cộng 0.5đ.

Ngoài các điểm cộng thông thường thì các thí sinh là con gia đình chính sách, sẽ được cộng điểm ưu tiên.

Nội dung đề thi

Nội dung kiến thức trong đề thi THPT Quốc gia chủ yếu là kiến thức trong chương trình kiến thức THPT. Kiến thức chủ yếu là chương trình kiến thức lớp 12. Để đảm bảo cho mục tiêu của kì thi, đề thi sẽ có sự phân hóa rõ. Đề thi THPT Quốc gia sẽ có 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Phòng thi

thí sinh thi lại đại học 2019

Các thí sinh thi tự do sẽ thi cùng phòng với các thí sinh THPT để tránh tiêu cực.

Các thí sinh thi các khối ngành Công An- Quân đội thì phải thi qua vòng xét tuyển sức khỏe ở Ban chỉ Quân sự nơi thí sinh thường trú. Hoặc các thí sinh tham gia kiểm tra ở Ban chỉ huy, công an quận, huyện. Các thí sinh phải đảm bảo vượt qua kì thi sát hạch đó thì mới được phép thi vào các trường Công an, Quân đội.

Ôn thi nên bắt đầu khi nào

Các em thí sinh tự do nên ôn thi càng sớm càng tốt. Nên đặt ra mục tiêu cho mình để ôn tập tốt hơn.

Trước khi ôn tập các em cần trả lời một số câu hỏi để xây dựng kế hoạch ôn thi. Mục tiêu của em là gì? Các em muốn học trường nào? Ngành học của các em là gì? Thi khối nào?… Bản kế hoạch học tập của em cần có mục tiêu, thời gian cụ thể,…

Thời gian học tập tốt nhất theo các nhà khoa học là 5-6 h sáng, 20-22h. Ngoài ra còn có các thời gian khác như từ 7h30 đến 10 h, 14h 30 đến 16h. Thời gian cho việc tự học làm vô cùng quan trọng. Ngoài thời gian đi học thêm các em cần thời gian học ở nhà, học online.

Định hướng ôn thi

Các kiến thức trong đề thi nằm trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi khó nằm ngoài chương trình chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Các em cần tập trung ôn thi kiến thức lớp 12 và một phần kiến thức lớp 11.

Các em nên làm các dạng bài tập theo chủ đề. Nên làm đề thi của các năm trước, xem kiến thức nào còn thiếu thì bổ sung. Tránh ôn tập lan man, tránh học tủ.

Hồ sơ dành cho các thí sinh thi lại Đại học

Các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

 • 2 phiếu đăng kí dự thi giống nhau
 • Bằng tốt nghiệp THPT hay trung cấp
 • Các giấy tờ hợp lệ được hưởng chế độ cộng điểm
 • 2 ảnh 4×6 cm và 2 phong bì, dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ, tên, sđt,..

Các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

Ngoài các giấy tờ giống như trên cần một số giấy tờ sau:

 • Học bạ THPT( bản sao có chứng thực từ bản chính)
 • Giấy xác nhận bảo lưu điểm ( nếu có) do Hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh dự thi năm trước xác nhận
 • Riêng thí sinh có học lực kém thì cần xin giấy xác nhận của trường THPT.

Hi vọng với các thông tin trên thì đã có thể giải đáp được các thắc mắc của các thí sinh thi lại đại học 2019. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công.!