Thông tin thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 cập nhật mới nhất

Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 có khó không? Thi lớp 10 có mấy môn? Cùng TKBooks cập nhật những thông tin được chính xác và nhanh nhất tại đây nhé.

0
4010

Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 có khó không? Thi lớp 10 có mấy môn? TKBooks’ Blog sẽ giúp bạn tự tin hơn trong kì thi vào lớp 10 năm 2019 với những thông tin được cập nhật chính xác và nhanh nhất.

Diễn ra trước kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia chính là kỳ thi vào lớp 10. Nếu kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia được coi là kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời học sinh thì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là tiền đề giúp các em học sinh có những chuẩn bị đầu tiên cho nó.

Thường kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 và mỗi trường sẽ có những tiêu chí tuyển sinh riêng dựa trên cơ sở điểm số của học sinh.

Nhưng trong những năm chúng ta đã chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn từ ngành giáo dục. Chính vì vậy mỗi khi chuẩn bị tham ra vào một kỳ thi nào đó chúng ta đều rất băn khoăn lo lắng liệu năm nay giáo dục có gì đổi mới, và đổi mới sẽ như thế nào?

Để chia sẻ nỗi lo cho các bậc phụ huynh và các em học sinh TKBooks’ Blog sẽ luôn đồng hành cùng các em bằng cách cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

thi tuyển sinh lớp 10
thi tuyển vào lớp 10 năm 2019 có nhiều thay đổi bạn cần biết

Thi tuyển sinh lớp 10 và những thay đổi

Bãi bỏ điểm khuyến khích

Thi vào lớp 10 năm 2018 là năm cuối cùng được cộng điểm nghề nhưng không có điểm khuyến khích.

Theo sở giáo dục và đào tạo quy định chính thức bãi bỏ điểm khuyến khích trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 bắt đầu từ năm 2018. Đây cũng sẽ là năm cuối cùng được cộng điểm nghề vào kết quả của cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10 điều này nói lên một điều rằng thi tuyển sinh lớp 10 2019 sẽ không còn điểm nghề và điểm khích được cộng vào kết quả thi nữa. Tất cả các em học sinh đoạt giải tại các kỳ thi văn hóa, kỹ thuật, thể dục thể thao và văn nghệ sẽ không còn được ưu tiên cộng điểm nữa.

Điểm được hưởng cho chế độ ưu tiên cao nhất là 1.5 điểm

Tại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 này, đối với các nhóm đối tượng ưu tiên thì mức điểm chênh lệch giữa hai nhóm liên tiếp sẽ là 0.5 điểm. Những nhóm đối tượng ưu tiên được hưởng mức thấp nhất là 0.5 điểm và nhóm đối tượng được hưởng mức cao nhất là 1.5 điểm. Những em học sinh được hưởng nhiều chế độ ưu tiên thì sẽ chỉ được hưởng 1 mức và lấy mức cao nhất.

Phương án thi tuyển sinh lớp 10 của nhiều nơi sẽ thay đổi.

Thay đổi môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thi lớp 10 mấy môn có lẽ là câu hỏi được đặt ra rất nhiều đối với các em học sinh. Theo như thông tin mới nhất cho biết các trường công lập ở miền bắc nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ có phương án thi gần giống nhau. Đặc biệt ở Hà nội môn thi vào lớp 10 sẽ thay đổi ngoài việc xét tuyển dựa vào kết quả bài thi của hai môn Ngữ văn và Toán thì năm nay sẽ có một bài thi tổ hợp. heo thông báo này, các thi sinh sẽ vẫn thi 2 môn Toán, Văn theo hình thức tự luận, nhưng riêng đối với môn tổ hợp sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Bài thi này sẽ bao gồm 2 tổ hợp khác nhau:

Tổ hợp 1: Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục Công dân

Tổ hợp 2: Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học. Vào cuối tháng 3 hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ đưa ra thông báo chính thức cho bộ môn tổ hợp được chọn.

Thay đổi đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Có rất nhiều bạn học sinh đang lo lắng đề thi tuyển sinh vào lớp 10 khó hơn mọi năm. Điều này đã được sở giáo dục xác định, đề thi năm nay sẽ vẫn giữ nguyên cấu trúc nhưng nội dung câu hỏi sẽ thay đổi sao cho có liên hệ với thực tiễn và tích hợp cao. Điều này yêu cầu học sinh ngoài khả năng ghi nhớ bài vở thì bắt buộc phải vận dụng được vào thực tiễn và phát huy khả năng sáng tạo.

Đối với các trường công lập ở Hà Nội còn có bài thi tổ hợp môn kiến thức được xác định trong bài thi tổ hợp sẽ bao gồm các kiến thức nằm trong chương trình lớp 9 hiện hành và bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Theo đó, các thí sinh phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức chung về các môn học nằm trong các tổ hợp trên để có thể hoàn thành bài thi.

Đối với các tỉnh khác sẽ có những phương án tuyển sinh riêng xong về cơ bản kiến thức và yêu cầu về độ khó của bài thi sẽ gần tương tự như nhau đòi hỏi thí sinh phải vận dụng được tư duy sáng tạo vào cuộc sống.

Đánh giá chung kỳ thi tuyển sinh vào 10

Bài thi năm nay sẽ có những đòi hỏi và yêu cầu khá cao đối với các em học sinh đòi hỏi các em phải chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ bây giờ.

Năm 2019 với rất nhiều điểm thay đổi trong cách thức thi và nội dung tuyển sinh. Các đề án tuyển sinh lớp 10 của tất cả các tỉnh thành phố đều đã được đề xuất. Tuy hình thức thi khác nhau song những yêu cầu về mức độ của bài thi vẫn phải tuân theo quy định chung.

Năm 2019 cũng là năm chứng kiến nhiều sự thay đổi trong cách thức tuyển sinh và cách đặt câu hỏi đề thi. Sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh vào 10 vì vậy phải tìm hiểu thật kỹ những quy định mới về quy chế thi để không bị bỡ ngỡ trước kì thi quan trọng này. Chúc các em có thật nhiều may mắn trong kỳ thi sắp tới.