Toán tư duy là gì? Có những loại toán tư duy nào trên thị trường hiện nay?

0
2179

Toán học –  bộ môn khoa học nghiên cứu về các con số, không gian và cấu trúc,… Chúng ta được tiếp cận toán học từ khi mới ra đời nhưng phải đến mẫu giáo mới được giảng dạy. Toán học sẽ đi theo hết phần đời của mỗi người. Học toán không chỉ giúp phát triển khả năng tư duy độc lập mà còn giúp ta học được cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên không phải ai cũng có thiên bẩm về toán và không phải ai cũng được dạy theo phương pháp khoa học và hiệu quả. Vì lý do đó, toán tư duy ra đời với mục đích giúp chúng ta học toán và tiếp cận toán đúng hướng, khám phá năng lực của bản thân một cách triệt để. Cùng TKBooks tìm hiểu thế nào là toán tư duy và có những mô hình nào nhé!

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là phương pháp giúp phát triển não bộ và khơi dậy tiềm năng trong mỗi bản thân con người. Toán tư duy ra đời giúp các bé vận dụng và áp dụng tư duy logic và sự linh hoạt vào việc giải các phép toán, các vấn đề gặp phải thay vì học máy móc và sử dụng các công thức máy móc theo khuôn mẫu của cách học truyền thống.

Thay vì việc phải ghi nhớ những con số, phép tính và công thức toán học khô khan, khi được học phương pháp này, các bé không chỉ nhớ được lâu hơn mà việc giải quyết các vấn đề, phép toán tương tự trở nên dễ dàng mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ. Phương pháp học này không đơn giản là học con số, các bé còn tích lũy được vốn kỹ năng sống cần thiết ngay từ những năm tháng đầu đời.

Có những mô hình toán tư duy nào trên thị trường hiện nay?

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, có rất nhiều loại toán tư duy ra đời. Tùy thuộc vào độ tuổi, khả năng mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn phương pháp học phù hợp cho con. Dưới đây là một số phương pháp học đang thịnh hành, cùng TKBooks tìm hiểu nhé!

1. Toán tư duy Soroban

SOROBAN – tên Tiếng Anh là bàn tính Nhật Bản. Phương pháp này trẻ sẽ được học tính mà không cần dùng máy tính bỏ túi. Cụ thểm nó là một dụng cụ bằng gỗ hình chữ nhật, sử dụng để thực hiện các phép tính dựa trên hệ thập phân. Được phát minh cách đây khoảng 3000 năm và xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Á khác. Với bàn tính Soroban, từ phép tính dễ đến phức tạp đều không là vấn đề.

Không chỉ đơn giản hóa việc tính toán, Soroban còn giúp phát triển nâng cao tính tập trung ở trẻ. Thông qua phương pháp này, trẻ còn được phát triển kỹ năng thính giác tuyệt vời cùng khả năng tưởng tượng, giúp não bộ phát triển tối đa. Việc lặp lại phương pháp này sẽ xây dựng khả năng ghi nhớ mạnh mẽ cho trẻ em.

2. Toán tư duy Hoa Kỳ

Đây là phương pháp cải cách giáo dục tại các trường công lập Hoa Kỳ. Phương pháp này giúp trẻ làm quen với con số và các phép tính đơn giản dần dần, dễ hiểu, là nền móng để học các chương trình cao hơn. 

Như vậy, theo bộ tiêu chuẩn này, học sinh từ lớp mẫu giáo đến tiểu học cần làm thành thạo các phép tính số nguyên (cộng, trừ, nhân, và chia). Sau đó, khi đã có nền tảng tốt, các em sẽ được học những kiến thức ở chương trình cấp cao hơn. Từ đó có thể áp dụng các cách tư duy của toán học vào những vấn đề và thách thức trong đời thường, phân tích các luận điểm toán học phù hợp.

3. Toán tư duy Kumon

Phương pháp Kumon là phương pháp hướng đến sự "riêng biệt" cá nhân. Trẻ sẽ được học theo đúng khả năng và trình độ của bản thân. Điều này giúp trẻ tự tin hơn, có cơ hội và khả năng phát triển hơn.

Cha đẻ của phương pháp này đã tạo ra nó nhằm mục đích phát triển tư duy toán học và tạo hứng thú cho đứa con trai bé bỏng của mình. Do vậy, phương pháp này còn được gọi với cái tên là “phương pháp toán học tình cha con”.

Phương pháp Kumon giúp rèn luyện tính kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Từ đó giúp trẻ rèn luyện được sự tự tin, suy nghĩ tích cực và tinh thần thử thách vượt qua mọi giới hạn của bản thân.

4. Toán tư duy A+ Mathnasium

Phương pháp này có nét tương đồng với phương pháp Kumon vì đều hướng tới cá nhân hóa. Trẻ sẽ được lập kế hoạch học tập riêng dựa vào kết quả của bài kiểm tra đánh giá ban đầu. Mỗi học sinh sẽ được học và giải những bài tập phù hợp với khả năng nhằm củng cố những kiến thức còn thiếu và phát triển, học hỏi thêm nhữn kiến thức mới.

Phương pháp được áp dụng năm kỹ thuật giảng dạy tiên tiến nhất: rèn luyện Tư duy, sử dụng giáo cụ giảng dạy và toán viết, tăng cường khả năng diễn đạt bằng ngôn từ và ứng dụng quan sát hình ảnh trực quan. Như vậy, không chỉ phát triển tư duy, các bé còn cảm thấy thoải mái khi tiếp cận toán học, phát triển đẩy đủ các mặt:  khả năng, kiến thức, nhịp học, sử thích, sự tiến bộ của từng học sinh.

5. Toán tư duy Singapore

Đây là một phương pháp giảng dạy đem lại hiệu quả cao và được Bộ Giáo dục Singapore áp dụng cho các trường công lập nước này. Phương pháp Toán tư duy Singapore tập trung vào sự nhuần nhuyễn và thành thạo, logic thông qua việc sắp xếp các khái niệm có chủ đích. Một số tính năng chính của phương pháp này bao gồm tiến trình CPA (Cụ thể, Hình ảnh, Tóm tắt), các liên kết số, mô hình hóa thanh và tính nhẩm. Như vậy, thay vì học thuộc lòng một cách máy móc và không hiệu quả, các em học được cách tư duy toán học và vấn dụng những kiến thức đã được học vào giải quyết các vấn đề gặp phải.

6. Toán tư duy Pomath

Công trình hơn 20 năm nghiên cứu với 6 năm triển khai và đạt được hiệu quả tốt, PGS.TS  và cộng sự chính là người mở màn cho sự phát triển của các phương pháp toán tư duy tại Việt Nam. Với phương pháp này, bé sẽ được cá nhân hóa việc học và môn toán cũng trở nên gần gũi, quen thuộc với các em hơn. Trẻ sẽ thấy được tính vận dụng của toán học và xây dựng được niềm đam mê, yêu thích với môn học tưởng chừng như khó khăn này.

Không chỉ được học toán, các bé còn có được nền tảng kiến thức vững chắc trước khi học các kiến thức cao hơn. Hoàn thiện các kỹ năng quan trọng như: tính toán nhanh, giải quyết tình huống, liên tưởng, tưởng tuợng và khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó, bé được nâng cao khả năng sáng tạo, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển toàn diện.

Năm 2020, sau quá trình thử nghiệm và đạt được những kết quả vang dội, PGS.TS Chu Cẩm Thơ đã cho ra mắt bộ sách 6 cuốn theo phương pháp Pomath thực nghiệm và nhận được đông đảo sự yêu thích và đón nhận của các bậc phụ huynh.

Tìm hiểu thông tin về bộ sách tại đây: https://pomath.tkbooks.vn/toan-tu-duy