Hà Nội công bố 9 điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 2019 các em cần biết

Sáng ngày 20/4, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố 9 điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 2019. Năm nay có khoảng 105.000 học sinh lớp 9 tham gia kỳ thi này.

0
4008

Năm học 2018 – 2019, về cơ bản, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 vẫn giống như năm học trước. Tuy nhiên, các em học sinh chú ý một số điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 2019 này về cách tính điểm xét tuyển; cách quy đổi điểm cho HS mô hình Trường học mới; chế độ cộng điểm ưu tiên, khuyến khích…

>>> Khoang vùng kiến thức luyện thi vào lớp 10 môn sinh

Tuyển sinh lớp 10 2019 - 1
Tuyển sinh lớp 10 2019 – 1

Những điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 2019

Bỏ cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT”

Từ năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ kiểm tra và duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 THPT của các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên mà không cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT”. Việc quản lý học sinh bằng sổ điểm điện tử thông qua mã học sinh.

Chương trình thí điểm song bằng tú tài

Cũng trong năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (tăng 1 trường so với năm học trước). Chỉ tiêu mỗi trường là 2 lớp với 50 học sinh.

Thực hiện quản lý bằng mã học sinh đối với tất cả các thí sinh

Mỗi học sinh học tập tại các trường trên địa bàn Hà Nội có một mã học sinh trong sổ điểm điện tử (eSAMS) dùng để quản lý quá trình học tập, rèn luyện, thi, tuyển sinh, … từ khi học mầm non đến hết lớp 12.

Dùng mã học sinh (cùng mật khẩu) đăng nhập vào trang sổ liên lạc điện tử (https:// www.solienlacdientu.hanoi.gov.vn) để tra cứu kết quả học tập, rèn luyện, thi, tuyển sinh, … của học sinh.

Các hồ sơ: Học bạ, sổ liên lạc, phiếu điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bằng tốt nghiệp THCS của học sinh đều được gắn mã học sinh thống nhất. Mã học sinh sẽ giúp học sinh tham gia nhập học khi tuyển sinh, chuyển trường…

Học sinh hoặc cha mẹ học sinh nhận mã học sinh (cùng mật khẩu) tại trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên nơi học sinh học lớp 9 chậm nhất vào ngày 20/5 tới.

Trường ngoài công lập được xét tuyển học bạ

Với tuyển sinh vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập có sự thay đổi, đó là tuyển sinh theo phương thức “xét tuyển” bằng 1 trong 2 phương án sau:

Một là, xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018 – 2019.

Điểm xét tuyển = (Toán + Ngữ Văn) x 2 + Ngoại Ngữ + Môn Thứ 4 + Điểm cộng.

Tuyển sinh lớp 10 2019

Hai là, xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Nếu nhà trường tuyển sinh theo phương án 2, điểm xét tuyển được tính như sau:

Điểm xét tuyển = điểm THCS + điểm cộng thêm.

Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Đối với phương án này, quy định mức điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS.

Nghĩa là, hạnh kiểm tốt và học lực giỏi 10 điểm; hạnh kiểm khá và học lực giỏi, hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá 9 điểm; hạnh kiểm khá và học lực khá 8 điểm; hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình 7 điểm; hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá 6 điểm; trường hợp còn lại 5 điểm.

Điểm THCS tối đa là 40 điểm. Điểm cộng thêm là tổng của điểm ưu tiên và điểm khuyến khích.

Ngoài phương thức “xét tuyển” theo 1 trong 2 phương án nêu trên, các trường tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh.

Hạn chế đối tượng được tuyển thẳng

Năm học 2018 – 2019 vẫn giữ nguyên chế độ tuyển thẳng THPT cho các học sinh thuộc đối tượng: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; đối tượng học sinh khuyết tật.

Với đối tượng học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2017-2018 sẽ chỉ còn tính những cuộc thi như sau: Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT, hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì.

Điểm các bài thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Điểm các bài thi chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân. Từ năm 2017 về trước, điểm các môn không chuyên được làm tròn đến 0,5; điểm môn chuyên làm tròn đến 0,25.

Chế độ ưu tiên cao nhất là 1,5 điểm

Mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng liên tiếp nhau là 0,5 điểm. Đối tượng được hưởng mức ưu tiên thấp nhất là 0,5 và cao nhất là 1,5 điểm. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên, chỉ được hưởng 1 mức ưu tiên cao nhất.

Bỏ cộng điểm khuyến khích, trừ chứng chỉ nghề

Trong kì tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 sẽ không còn cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao… các cấp.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông, loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1 điểm và trung bình cộng 0,5 điểm.

Bảo lưu chế độ tuyển thẳng duy nhất năm học 2018 – 2019

Ngoài những cuộc thi nêu trên, giải thưởng của một số cuộc thi cấp quốc gia trước năm học 2017 – 2018 sẽ được bảo lưu duy nhất trong năm học 2018 – 2019. Đây là một trong những tin tức mới nhất về tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Cụ thể, học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức hoặc Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức, bao gồm: thi Giải toán qua mạng internet – Violympic, thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE).

Hay thi viết thư quốc tế; thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật (Intel ISEF và Intel ISEF) dành cho học sinh trung học, thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn, thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ và thể dục thể thao do Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức hoặc Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức.

Yêu cầu trong hồ sơ tuyển sinh lớp 10  

Chiều 25-3, Hà Nội tổ chức hội nghị về công tác tuyển sinh đầu cấp năm 2019. Theo đó, ngoài việc học sinh sẽ phải thi 4 môn thay vì 2 môn như năm trước, không được cộng điểm khuyến khích… thì điểm mới quan trọng trong kỳ tuyển sinh sắp tới là học sinh phải xác nhận nhập học để được lên danh sách trúng tuyển lớp 10 vào tất cả các trường THPT công lập hay ngoài công lập.

Sau khi công bố kết quả thi, học sinh đỗ điểm sàn tuyển sinh lớp 10 năm 2019 muốn được theo học tại nguyện vọng nào (nếu học sinh có nhiều nguyện vọng trúng tuyển), phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 20/6 đến ngày 22/6/2019. Đối với trường THPT công lập, sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đối với trường THPT công lập tự chủ tài chính; THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS: Chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

Với những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 2019 mà TKBooks.vn đã chia sẻ, hy vọng các em có thể xác định được điều cần chú ý và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10 đang tới gần. Chúc các em thành công!