Vào lớp 1- mẹ cần chuẩn bị hành trang gì cho bé

Những thứ cần thiết mà cha mẹ cần chuẩn bé trước khi con yêu của họ vào lớp 1. Có những thứ cần chuẩn bị vài tháng trước khi bé đi học.

0
5133

Vào lớp 1 là bước khởi đầu cho môi trường mới cho con bạn. Bé đã lớn hơn và trưởng thành hơn. Để chuẩn bị tốt hành trang cho con vào lớp 1, nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì? Các mẹ hãy tìm hiểu bài viết này để biết mẹ cần chuẩn bị hành trang gì cho bé?

Đồ dùng vào lớp 1

lớp 1

Khi bé nhà bạn vào lớp 1, việc chuẩn bị đồ dùng học tập là không thể thiếu. Đồ dùng cho các bé vào lớp 1 cũng không hề rẻ. Các bé tầm 5-6 tuổi chưa có ý thức giữ đồ dùng học tập. Các mẹ cần cân nhắc khi lựa chọn đồ dùng học tập cho bé.

Những thứ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Các đồ dùng cần có: Bút chì, tẩy, hộp bút, thước kẻ,… Riêng bút máy thì phụ huynh chưa nên mua vội. Sang học kì 2 thì các bé mới dùng đến bút máy.
  • Cặp sách: các mẹ nên chọn cặp ít ngăn, chọn loại nhẹ để phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cặp sách nặng có thể ảnh hưởng tới xương sống của trẻ. Các mẹ có thể tham khảo cặp sách nhẹ hoặc cặp có bánh xe dùng để kéo.
  • Sách giáo khoa: Các mẹ đừng vội mua sách giáo khoa. Tùy theo quy định của Bộ Giáo Dục sách học của học sinh có thể thay đổi. Đặc biệt là sách Tiếng Anh.
  • Vở: Các mẹ không nên mua vở cho các bé. Ở một số trường có quy định về vở có hình ảnh của trường. Các mẹ có thể mua ở ô ly bên ngoài, không lóa để các bé tập viết chữ.

Các mẹ khi chuẩn bị đồ dùng cho các bé cần dựa theo quy định của giáo viên chủ nhiệm. Chọn lựa đồ dùng cho bé nên tham khảo sở thích của bé. Thường bé gái thì đồ dùng có hình công chúa, màu hồng. Bé trai thích hình siêu nhân, ô tô.

Chuẩn bị tâm lý cho con

lớp 1

Trước khi vào lớp 1, bé nào cũng có muốn tìm hiểu xem ở trường sẽ được học gì, chơi gì? Các mẹ nên kể cho con nghe về ở trường cần có những trò chơi gì, các hoạt động các bé có thể tham gia. Bé được học những gì, có thể làm những gì, được học hát, vẽ,…Mẹ cũng có thể kể những kỉ niệm của mình cho các bé.

Các thói quen cần luyện tập cho trẻ trước khi vào lớp 1

Trẻ đang ở độ tuổi ham chơi, khó có thể ngồi yên một chỗ. Các bé cần được rèn luyện một số thói quen để có thể dễ dàng tiếp cận với môi trường mới.

Các cần được tập thói quen quan sát: đây là kĩ năng cần thiết để trẻ có thể học hỏi thế giới xung quanh. Bé sẽ cảm thấy tự tin hơn khi biết quan sát để học và khám phá.

Thói quen tập trung cũng là một trong các kĩ năng mà bé cần phải có để có thể ngồi trong lớp học. Một giờ học ở trường của bé kéo dài 45 phút. Để bé có thể ngồi học, thì ngay từ khi ở nhà, mẹ cần tập cho bé ngồi học ở bàn để tập viết.

Các kĩ năng về giao tiếp và làm việc nhóm cũng cần được thiết đối với trẻ. Khi trẻ được dạy về giao tiếp thì sẽ dễ dàng kết bạn, tránh cảm giác cô đơn, lạc lõng. Việc dạy trẻ biết kìm chế trong quá trình làm việc nhóm. Trẻ biết lắng nghe các bạn nói lên ý kiến của mình.

Đối với việc học hàng ngày của bé

Một thời gian đầu, mẹ nên kiểm tra bé thường xuyên kiểm tra bài vở của bé. Sau đó, để bé tự giác với việc học của mình. Thỉnh thoảng, các bậc cha mẹ nên kiểm tra bé để biết tình hình học tập, nhắc nhở hoặc khen ngợi để bé tốt hơn.

Bài tập về nhà nên có hay không? Bài tập hàng ngày cho bé là nên có. Tuy nhiên, lượng bài tập cho bé lớp 1 thì khoảng 20 phút. Các mẹ có thể tham khảo:

  • Khi học bài ở nhà, bé nên đọc bài của ngày hôm sau
  • Tập tính nhẩm,
  • Hoàn thành bài tập chưa làm kịp ở lớp

Với môn Tiếng Việt, các bé cần hiểu từ: Âm-Tiếng-Từ-Vần. Môn Toán thì các mẹ nên tìm các câu đố, các bài toán gắn với thực tế giúp bé dễ hình dung.

Đọc sách

Ở Việt Nam, thói quen đọc sách còn chưa phổ biến. Ngay từ bé, các mẹ rèn thói quen này cho bé. Để giúp bé có thêm nhiều kiến thức thì đọc sách sẽ giúp trẻ  khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Tầm hiểu  biết của trẻ về thế giới sẽ mở rộng hơn.

Để bé nhà bạn có niềm đam mê đọc sách thì các mẹ cần dành thời gian đọc sách cho bé.

Một số cuốn sách hay mà mẹ có thể tham khảo:

  • Các câu chuyện cổ tích như Lọ Lem, Tấm Cám, Hoàng tử ếch ,Thạch Sanh,…
  • Tác phẩm truyện như Dế MÈN phiêu lưu ký, thơ của Trần Đăng Khoa Góc sân và khoảng trời,…
  • Một số cuốn toán học bổ ích như Báo Toán học, Cuốn Thỏ Mặt To,…..

Khai giảng

lớp 1

Trong ngày khai giảng năm học lớp 1 có ý nghĩa vô cùng đối với các bé. Đó có thể là kỉ niệm vô cùng quan trọng trong cuộc đời của bé. Cha mẹ nên có mặt trong buổi khai giảng đó, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn khi có cha mẹ bên cạnh.

Việc chuẩn bị quần áo cho bé trước ngày khai giảng là vô cùng ý nghĩa. Mẹ hãy để bé giúp mình chuẩn bị đồ.Đó sẽ là kỉ niệm đẹp cho mẹ và bé.

Trên đây là những thứ mà mẹ cần chuẩn bị cho bé trước khi bước vào lớp 1. Bé sẽ thấy vui hơn khi được tham gia cùng chuẩn bị đồ cho mình. Có thể đó sẽ là kỉ niệm đẹp của mẹ và bé